Kinh nghiệm thi IELT

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 1/3/18.

 1. Xin chào, mình là Tùng - 8.5 IELTS. Trước đây mình cũng đã từng post 1 số bài liên quan đến tips trong kỳ thi IELTS và đây là bài đầu tiên của mình liên quan đến kinh nghiệm tổng quát trong quá trình ôn thi (bài hơi dài xíu nên mong mọi người chịu khó đọc xíu nhé [​IMG]^_^).

  Thực tế là mình đã đi thi cũng khá nhiều lần, các lần trước mình đều đạt được kết quả bằng nhau là 8.0, và lần thi gần đây nhất là 2/12/2017 thì mình đạt được 8.5. Theo kinh nghiệm của mình, để xác định được cách học hiệu quả nhất, các bạn nên nắm được một số bản chất sau đây của bài thi:
  - IELTS về cơ bản là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để xem xét liệu một người có đủ khả năng học tập và làm việc ở môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh hay không. Chính vì vậy, tất cả các kỹ năng, chiến lược làm bài chỉ có hiệu quả khi và chỉ khi các bạn có được vốn tiếng Anh căn bản nhất định (ngữ pháp, các từ vựng thông thường). Nếu như nhận thấy mình thật sự bị mất căn bản thì hãy đi học tiếng Anh cơ bản trước rồi hãy tính đến chuyện học IELTS.
  - Chính vì bản chất là bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh, 2 phần thi Speaking và Writing chú trọng hơn vào việc thí sinh sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên chứ không phải là sử dụng một cách phức tạp nhất có thể. Vì vậy, hãy dẹp bỏ ý nghĩ rằng học càng nhiều các từ/cụm từ đao to búa lớn sẽ được điểm cao. Thay vào đó, hãy học cách sử dụng ngôn ngữ thông thường một cách linh hoạt và hiệu quả.
  - Không có câu trả lời nào là ĐÚNG hay SAI trong 2 phần Speaking và Writing vì 2 phần này yêu cầu thí sinh diễn đạt ý kiến và quan điểm của mình và mỗi người sẽ có những ý kiến và quan điểm riêng về một vấn đề nào đó. Ngay cả khi quan điểm của bạn đối lập với giám khảo thì cũng không bị mất điểm nào cả.
  - Hãy sử dụng tài liệu từ những nguồn đáng tin cậy như Cambridge University, ZIM Academy, British Council, IDP, … để có được sự nhìn nhận đúng đắn nhất về cấu trúc bài thi cũng như cách ra đề thi.

  Sau đây mình sẽ chia sẻ một số thông tin về quá trình mình ôn luyện từng kỹ năng:
  1. Listening:
  Nếu như các bạn thấy rằng khả năng nghe tiếng Anh cơ bản của mình chưa tốt, hãy luyện tập trước khi làm đề thi IELTS. Tuy mình chỉ mất 4 tháng để đạt 8.0 trong lần thi đầu tiên (8.5 ở phần Listening) nhưng thực tế là mình đã rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh từ khá lâu trước đó. Trong quá trình này, mình không hề nghe Ted Talk, BBC hay gì hết mà chỉ đơn thuần là tìm những câu chuyện mình thích (kể cả ở trong game) và được kể bằng tiếng Anh hoặc xem những video đối thoại đơn thuần. Lúc đầu thì mình có sử dụng phụ đề tiếng Anh và sau đó khi mà vốn từ vựng khá hơn thì mình tắt luôn phần này đi.
  Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bộ sách Tactics for Listening để luyện tập. Hãy bắt đầu từ cơ bản trước.
  Khi bắt đầu luyện tập Listening IELTS, mình sử dụng cuốn Collins Listening for IELTS và bộ đề Cambridge IELTS. Mình hoàn toàn nói không với tất cả các đầu sách của Trung Quốc vì các tác giả ở đó chỉ làm phức tạp hóa vấn đề và các bài tập thực sự quá khó và thiếu tính thực tế so với đề thi thật.

  2. Reading
  Nếu như bạn vẫn còn cảm thấy xa lạ với việc đọc hiểu bằng tiếng Anh, hãy sử dụng bộ 3 cuốn sách sau để làm quen dần:
  • Facts and Figures (Basic)
  • Thoughts and Notions (Intermediate)
  • Causes and Effects (Advanced)
  Trong quá trình này, hãy cố gắng luyện tập thành thạo kỹ năng Skim và Scan cơ bản. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng phần bài đọc trong các bài thi ĐH để luyện tập (khuyến khích lấy đề từ 2014 trở về trước vì mấy đề về sau dễ quá).
  Sau đó, khi luyện tập để chuẩn bị cho bài thi IELTS, hãy bắt đầu với cuốn Reading của Collins và Barron hoặc cuốn Power Reading của ZIM để có cái nhìn tổng quan nhất về bài thi. Và dĩ nhiên, để luyện tập thì mình luôn luôn khuyến khích sử dụng bộ đề Cambridge IELTS.

  3. Speaking:
  Đừng bỏ quá nhiều thời gian để học những từ/cụm từ/idiom “hàng khủng” vì nếu lạm dụng thì những từ hay cụm từ này sẽ khiến cho phần trình bày của bạn cực kỳ gượng gạo và thiếu tự nhiên. Mình có một người bạn biết cực kỳ nhiều từ vựng và cả những cấu trúc ngữ pháp siêu phức tạp và sử dụng nhưng chưa bao giờ thi speaking vượt quá 7.0 vì lý do kể trên. Ngược lại, khi đi thi thì mình cũng gần như không sử dụng idioms, không sử dụng những từ quá khó kiểu như: exorbitant, socio-economic dilemma, … nhưng điểm Speaking cho những lần thi gần đây vẫn đều được 8.0.
  Thay vào đó, hãy tập trung vào việc sử dụng linh hoạt những từ ngữ dễ hiểu, dễ phát âm để tăng tính tự nhiên khi nói. Ngoài ra, hãy chú trọng vào việc rèn luyện phát âm, ngữ điệu khi nói vì đây là yếu tố khá quan trọng trong bài thi cũng như trong việc sử dụng tiếng Anh trong đời sống. Các bạn có thể sử dụng cuốn Pronunciation In Use của Cambridge để luyện tập.
  Cuối cùng, hãy chú ý đến ngữ pháp khi nói. Lúc đầu, hãy nói chậm, đơn giản để khắc phục những lỗi ngữ pháp cơ bản trước. Sau đó từ từ tăng tốc độ nói lên và sử dụng những cấu trúc câu khó hơn.

  4. Writing:
  Có một số điều các bạn cần tránh khi làm Writing:
  • KHÔNG BAO GIỜ sử dụng “you”.
  • KHÔNG BAO GIỜ viết tắt (don’t, didn’t, won’t, …)
  • Luôn luôn chia đoạn.
  • Đọc kỹ đề trước khi làm bài, gạch chân những vấn đề chính được nhắc đến, chú ý đến câu hỏi của đề bài để không bị lạc đề.
  • Luôn lập dàn ý trước khi viết. Việc không lập dàn ý mà lao thẳng vào viết bài luôn cũng giống như việc đi vào rừng Amazon mà không có bản đồ vậy.
  • Đừng cố gắng đưa vào quá nhiều từ “khủng”. Sử dụng từ đơn giản mà đúng ngữ cảnh, tình huống sẽ được điểm cao hơn.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng idioms.
  Bên cạnh đó, trước khi viết, hãy ôn lại những cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến phức tạp để chắc chắc rằng bạn không mắc những lỗi cơ bản dẫn đến người đọc không hiểu được ý bạn muốn diễn đạt. Các bạn có thể sử dụng cuốn Cambridge Grammar for IELTS.

  Một số nguồn tài liệu Writing đáng tin cậy:
  • Bộ sách Writing của ZIM
  Ielts-simon.com
  • FB fan page: IELTS Weekly with Pauline Cullen (người soạn đề thi IELTS)
  • IELTS Liz
  Ielts.org
  Takeielts.britishcouncil.org
  Một lần nữa, mình không khuyến khích sử dụng các sách và tài liệu của Trung Quốc vì họ làm phức tạp hóa vấn đề một cách không cần thiết.

  Hiện mình có bộ tài liệu ôn thi IELTS mà mình sưu tầm được từ lúc bắt đầu học IELTS cho đến bây giờ. Bạn nào muốn nhận thì để lại email ở comment giúp mình nhé.

  Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ có ích cho các bạn trong quá trình học tập để đạt điểm IELTS mong muốn.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...