KINH NGHIỆM LÀM WEBSITE, BLOG CÁ NHÂN TRONG 5’ ĐỌC

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 19/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  (Cho các chế muốn làm Affiliate trên nền tảng Website)
  Làm website dễ lắm!!!. Nhưng để tạo ra website chất lượng thì không hề dễ chút nào. Là một người chuyên phát triển Website, hôm nay mình muốn chia sẻ đến các các chế những kinh nghiệm xương máu sau để đỡ tốn tiền và công sức khi xây dựng ngôi nhà Online của mình.
  Có thể, các chế đã đọc, xem qua một số kiến thức trong bài viết này ở đâu đó; và việc chia sẻ kiến thức lập Blog không hề thiếu trên Internet.
  Theo mình thấy, đa số các kiến thức ấy đều thường chắp vá và rời rạc (Thực tế là nhiều kiến thức quá nên khó gói gọn lại được). Với kinh nghiệm tạo vài chục cái Website, Blog (cả làm dịch vụ doanh nghiệp lẫn cá nhân) thì mình cũng mong muốn đóng góp chút tiếng nói – Điều trước đây mình chưa từng làm vì phận làm SEN sml cho người ta.
  Để từ đó, các chế có thể hiểu và bắt đầu công việc tạo Website, Blog cá nhân đúng đắn và bền vững cho riêng mình. Và quan trọng nhất là Website của các chế có thể phát triển lên và mang về thu nhập được.
  P/s: Trong bài mình sẽ đề cập trực tiếp các con số cụ thể luôn để các bạn có cái nhìn thực tế nhất. Mình chỉ muốn chia sẻ kiến thức cụ thể và rõ ràng nhất có thể
  1. HIỂU VÀI THUẬT NGỮ LINH TINH CÁI ĐÃ
  • Website: Ngôi nhà Online của các chế, nơi quảng bá thông tin và lưu trữ dữ liệu Online;
  • Blog: Là thuật ngữ con trực thuộc Website, thường được cập nhật thông tin, bài viết thường xuyên (Phân biệt chút vì nhiều người hay nhầm: Nhiều website người ta chỉ lập và đăng thông tin một lần trên đó thôi, rất ít khi chỉnh sửa. Còn Blog là nơi các chế cập nhật bài viết, chia sẻ cảm nghĩ, viết bài thông tin thường xuyên,… Blog đôi lúc nằm trên 1 Website nhất định được cập nhật bài viết thường xuyên hoặc đứng riêng thành 1 website luôn. Cái Blog mà mọi người thường hay nghĩ đến đó là Blog cá nhân [​IMG]);
  • Landingpage: Cũng là 1 dạng của Website, nhưng có mục đích rõ ràng (Bán sản phẩm/dịch vụ cụ thể nhất định, thông báo sự kiện,…);
  • Trang Web: Là trang con của Website (Trang sản phẩm, trang tin tức, trang giới thiệu,…, nhưng thường được hiểu sang Website luôn;
  • Hosting: Nơi lưu trữ dữ liệu Online, giống như máy tính Online vậy (Cái này quan trọng lắm nè);
  • Domain: tên miền, địa chỉ để truy cập vô website của các chế;
  • Theme: Giao diện – ngoại hình website của các chế;
  • Plugin: Tiện ích – Các chức năng thêm vào website để giúp cho website pro hơn (Kiểu như điện thoại cần các ứng dụng để phục vụ cho từng mục đích ấy)
  2. LẬP BLOG ĐỂ LÀM GÌ?
  Cái này thì mình cũng không cần phải nói nhiều. Website/Blog là bất động sản Online, một phương tiện để kiếm tiền Online. Các chế có thể bản sản phẩm/dịch vụ của mình nè, đặt quảng cáo nè, bán hàng thông qua Affiliate nè, mua bán Website nè, vân vân mây mây.
  Về phần này các bạn có thể đọc kỹ hơn trong bài viết: Kinh Nghiệm Tạo Blog Kiếm Tiền từ Splanet nhé!
  3. NÊN CHỌN NỀN TẢNG BLOG MIỄN PHÍ HAY TÍNH PHÍ?
  Cái gì cũng có cái giá của nó. Việc nhận áo quần từ thiện chắc chắn không được cool ngầu so với việc tự mình chọn mua rồi, nhỉ.
  Nền tảng Blog miễn phí: Phổ biến là Blogspot, Google site, Wordpress, Wix, và hầu hết các công ty CMS khác (CMS là nền tảng để tạo website tự động đó mấy chế, chứ không là tạo website viết CODE thí mẹ luôn. Phổ biến nhất mà các chế có nghe nói đến là Wordpress, Wix)
  Nói chung là việc sử dụng miễn phí sẽ hạn chế rất nhiều tính năng, ngoại hình cũng không được đẹp như mình mong muốn, tính năng thì hạn chế,... Cho nên, nếu làm chơi chơi thì được. Còn nếu muốn làm nghiêm túc thì không nên.
  Nền tảng tính phí: Tất nhiên loại bỏ hết các điểm yếu trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi mức giá sẽ cho các chế một kiểu chất lượng. Hiện nay ngoài các tên tuổi lớn toàn cầu như Wordpress hay Wix, thì ở Việt Nam chúng ta có Nhanh ,vn hay Haravan.
  Với các chế mới thì vẫn luôn khuyên dùng Wordpress. Vừa làm vừa học nhiều thứ hay ho. Giá khá rẻ và mình thoải mái được nhiều tính năng nâng cao - điều mà phải trả phí thêm ở các nền tảng khác.
  4. CHỌN HOSTING – ĐIỀU TIÊN QUYẾT
  (Với Newbie thì mình chỉ để cập Hosting chứ ko đề cập VPS vì nó khá khó trong khâu setup và quản trị)
  Theo mình thấy thì việc chọn Hosting nó rất quan trọng nhưng đa số lại bỏ qua nhất =)) Cũng không hiểu sao, có lẽ nó là vấn đề hơi kỹ thuật chút xíu và hơi rắc rối xíu.
  Tuy nhiên nó là điều rất rất quan trọng quyết định đến chất lượng website của mấy chế (Không xét phần nội dung). Thông thường các chế sẽ chọn mua Hosting theo kiểu ai chỉ đâu thì mua đó hay là chọn gói rẻ nhất cho tiết kiệm. Nên đôi lúc, nhu cầu của mình 1 đường mà hosting của mình 1 nẻo. Hiểu như này nhé.
  Hosting là chiếc máy tính Online của chúng ta để lưu trữ và xử lý thông tin. Vậy khi các chế mua laptop hay điện thoại, các chế cũng sẽ cân nhắc đắn đo các thông số phải không nào. Hay cũng là kiểu ai chỉ đâu mua đó. Tất nhiên, để cho dễ dàng thì các chế nên chọn 1 mức tầm trung. Thế là xong. Khỏi xoắn não.
  Nhưng dù gì thì gì, vẫn nên biết RAM, bộ nhớ các kiểu nhé, để Website chúng ta đỡ giật Lag và ít bị sập khi có nhiều người truy cập (Cái này thấy nhiều người bị quá trời khi website bước vào giai đoạn phát triển)
  Khuyến nghị:
  - Ram 2GB
  - SSD >5GB
  Nên mua Hosting Việt Nam Hay quốc tế?
  Ủa cái này lạ hen, đã Online mà còn kỳ thị vùng miền ah. Nhưng sự thật là có nhé các chế.
  Nếu các các chế chỉ muốn hướng đến người dùng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam, thì rõ ràng các các chế nên chọn Hosting Việt Nam. Lý do là vì đường truyền nhanh, hệ thống máy chủ cũng gần. Lỡ cá mập cắn cáp thì cũng không quá lo lắng.
  Nếu các chế muốn hướng đến người dùng toàn cầu thì tất nhiên Hosting quốc tế sẽ có lợi hơn. Hiểu sơ sơ là vậy thôi. Các các chế muốn hiểu hơn chi tiết thì đọc bài viết: Cách Tạo Website Bằng WordPress – Tạo Blog Cá nhân 5p từ Splanet
  Và việc chọn Loại Hosting cũng ảnh hưởng đến chi phí làm web nhé các chế (Đề cập phần sau).
  5. CHỌN DOMAIN - TÊN MIỀN
  Cái này thì tùy vào việc đặt tên của các chế. Suy nghĩ cái tên nào hay hay, ngắn gọn mà thể hiện chủ đề ấy. Nếu là Blog cá nhân thì chơi luôn tên hay nickname đáng iu của mình cũng được.
  Mua domain thì mua cùng hosting luôn cho đỡ chuyển, nhiều khi cũng miễn phí khi đi kèm gói hosting. Còn tụi mình sở hữu hàng chục, hằng trăm cái thì thường dùng Namecheap cho rẻ hơn vài đồng. Nhưng mà cần biết chỉnh DNS (Dễ thôi, 1 bước copy paste)
  6. LÀM BLOG, WEBSITE CHI PHÍ THẾ NÀO?
  Ok, mình sẽ liệt kê các khoản để các chế dễ hình dung nhé
  1, Hosting: Như mình nói thì nó sẽ phụ thuộc vào cấu hình. Nhưng nếu các chế mù công nghệ thì nên đầu tư cỡ ~700k/năm (Hosting Việt Nam) để có loại tầm trung ngon ngon chút. Hay Hosting quốc tế ~700k – 1 triệu, tùy.
  Có 1 lưu ý là, thanh toán càng lâu chi phí càng rẻ. Nên mình thường chọn mua các gói 2 năm trở lên. Sau gia hạn nó mắc lắm.
  Tuy nhiên nếu tài chính eo hẹp thì cứ 1 năm cái đã. Rồi từ từ kiếm tiền sau.
  Tất nhiên có các gói rẻ hơn, nhưng đòi hỏi các chế cần kiến thức quản trị để tối ưu dung lượng, ram, bộ nhớ nhé.
  2, Domain: Cũng ko có gì đau đầu: ~200k-300k tùy công ty cho loại .com.
  3, Theme: Mua giao diện – Nếu các chế muốn Website nó đẹp đẹp chút thì đầu tư 1 cái nhé. Người ta thiết kế sẵn cả rồi, việc của mình chỉ là vào làm nội dung thôi. Giá thì đâu đó 65$ đổ lại (Lựa chọn thêm chứ KO bắt buộc). Hiện thì Splanet đang share vài bộ nên bạn cũng có thể lấy xài vô tư.
  4, Mua Plugin: Cái này thì có cái tính phí có cái miễn phí. Nhưng hầu hết là free nhé. Đôi lúc các chế bỏ tiền mua cái plugin chất lượng thì mình đang sử dụng một cái khác miễn phí cũng có nhé [​IMG] Splanet cũng đang share luôn.
  5, Thuê dịch vụ nếu mà setup khó quá: Nếu mà mù công nghệ quá thì mình khuyên các chế nên thuê dịch vụ cũng được. Đỡ công sức và chỉ tập trung phát triển nội dung thôi. Phí thì tùy, các các chế có thể tham khảo chỗ này chỗ kia.
  Tuy nhiên, mình vẫn khuyên các chế nên trang bị chút ít kiến thức về Website kẻo nhiều khi bị hớ giá. Hớ từ lúc setup Website đến lúc chỉnh sửa giao diện, chức năng, SEO, backlink, hay các vấn đề đơn giản khác mà bị tính với giá cực cao .... Đã có nhiều người ib rồi nên mới nói, chứ chẳng muốn đề cập làm gì.
  Tóm lại chi phí: 1000k - 1500k/năm có website tầm trung nếu các chế tự làm. Cơ mà đòi hỏi các chế phải có tinh thần học hỏi vô cực cùng 1 thời gian nhất định để có thể làm quen.
  (Như đã nói, Website giá rẻ thậm chí 500k/năm nữa cơ. Cơ mà chất lượng nó hơi kém tý)
  7. LÀM GÌ KHI ĐÃ CÓ BLOG?
  Có 2 việc chúng chính mà chúng ta cần làm:
  1, Xây dựng nội dung: Bao gồm viết bài, xây dựng gian hàng (Nếu là web bán hàng)
  2, Quảng bá đến người dùng mạng:
  Bao gồm:
  • SEO: Nghiên cứu từ khóa, học cách viết content hay, chuẩn SEO các kiểu
  • Chia sẻ lên các MXH: Nếu SEO khó quá thì lên KH chia sẻ lên MXH trước nhé. Đây là cách dễ dàng hơn cho những người mới.
  • Email Marketing: Cái này thì cần kiến thức về Email Automation chút
  3, Kiếm tiền Online dựa trên mô hình KDOL hay MMO của mình.
  Đấy, hiểu mấy cái này rồi hãy làm Website nhé các chế. Có nghiêm túc thì đọc thêm bài: Cách Tạo Blog Cá Nhân Xây Dựng Thương Hiệu & Kiếm Tiền Online hay các nội dung khác mà mình chia sẻ tại Splanet.
  Cuối cùng, Mình là Duke Phung! Mình là chủ nhân Website: splanet. vn – nơi mình chia sẻ kiến thức về Marketing & MMO; cũng là culi tại dukephung ,com - nơi mang đến các giải pháp và mô hình KDOL & MMO nói chung.
  Đọc đến đây mà vẫn chưa hiểu nữa thì cày thêm các bài viết mà mình chia sẻ ở trên hỉ @@
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...