KHỦNG HOẢNG NIỀM TIN, MỘT MẤT MÁT VÔ CÙNG LỚN CHO DÂN TỘC.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 27/10/17.

 1. Khổng Tử dạy với đại ý là: Để một đất nước hùng cường cần 3 yếu tố: vũ khí mạnh, lương thực mạnh và sức mạnh niềm tin. Nếu bỏ bớt 1 yếu tố thì bỏ vũ khí mạnh, bỏ thêm yếu tố nữa thì bỏ luôn lương thực mạnh vì đói cũng chết nhưng sẽ chết nhanh hơn khi mất sức mạnh niềm tin.

  Lời dạy của bậc thánh nhân hơn 2 nghìn năm vẫn trường tồn cho đến thời nay.

  Thực trạng hiện tại về niềm tin của người dân:

  - Ngành thực phẩm: người dân không khỏi lo lắng vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa chất độc hại, nguy hại đến mức suy nghĩ chung là “sống chung với lũ”, “thà chết từ từ còn hơn đói mà chết”.

  - Ngành y tế: hoang mang và lo lắng, vụ vắc xin trẻ em, gian dối trong một số cơ sở y tế, cái nạn “phong bì bồi dưỡng”, lo lắng về y đức của lương y...

  - Ngành giáo dục: 50% sinh viên ra trường không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, 70.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp, bệnh thành tích vẫn nặng nề, chương trình giáo dục “đổi mới tới rồi lui” mà chưa thấy sự cải thiện đáng kể …

  - Ngành giao thông: tình trạng đường chưa xây xong hay mới xong đã bắt đầu lo sửa chữa, rút ruột công trình, “đi cửa hậu” …

  - Ngành công an: dần mất hình ảnh người công an nhân dân vì nhiều con sâu như cảnh sát giao thông nhũng nhiễu, đến mức cánh tài xế gọi “tiền luật đường” là chuyện bình thường …

  - Lĩnh vực kinh tế: “lợi ích nhóm” trở thành hiện tượng phổ biến báo chí ngày ngày tốn bao nhiêu giấy mực cho cái thuật ngữ “lợi ích nhóm” này.


  Còn về cuộc sống kinh doanh, kiếm tiền của xã hội đầy rẫy các vấn đề. Bon chen, giẫm đạp lên nhau để kiếm miếng cơm, lừa lọc nhau để tranh giành mối làm ăn, kẻ tiểu nhân thì giàu có, người quân tử thì thiệt thòi. Tìm cách trồn thuế, luồn lách để tìm cho mình “cửa sống” và làm giàu.

  Về làm giàu thì quá nhiều “diễn giả” dạy cách làm giàu, trong đó phần nhiều chỉ là các tay “diễn” và “giả” vì “làm thật” không xong nên mới "làm giả”. Những tay mơ này gieo rắc vào người học những tư tưởng vĩ đại, những cách làm giàu vĩ đại. Nhưng hỏi phương pháp để làm giàu thì các diễn giả còn chưa tìm ra, huống chi là hướng dẫn cho người khác cơ chứ, thật buồn cười.

  Còn có cách làm giàu siêu đẳng, chỉ cần bỏ ra ít đồng vốn đầu tư cho kinh doanh đa cấp, ngồi chờ đó vài ba tháng sau, hay chỉ cần 3 – 5 năm bạn trở thành tỷ phú, tự do tài chính, nghe cũng thật buồn cười. Nếu được như vậy thì thế giới này trở thành “Cộng Sản Chủ Nghĩa” hết rồi, thật không tưởng.

  Và đang um sùm mạng xã hội của mấy ngày qua về một thương hiệu & nhân hiệu của một thương gia Việt giàu có, được hàng triệu người hâm mộ, được giới khởi nghiệp thần tượng, là giám khảo các cuộc thi lớn giờ thì té ngửa về cách làm ăn "treo đầu dê bán thịt chó", té ngữa vì giữa lời nói và việc làm nó khác xa nhau quá, té ngữa vì đã lỡ thần tượng mất rồi. Vụ việc này chắc ai cũng biết.

  Chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy sợ lắm rồi.

  Khủng hoảng niềm tin - một mất mát vô cùng lớn.

  Không ai sẽ cứu lấy dân tộc Việt Nam, chỉ có sức mạnh của tự lực tự cường, sức mạnh của chính nghĩa mới giúp chúng ta. Và chỉ có nói thật làm thật thì mới trường tồn.

  Cao Trung Hiếu | Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...