Không giỏi làm Marketing, Quảng cáo, chỉ cần luyện kỹ 1 chiêu: Thông điệp theo ngữ cảnh

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 29/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Tôi từng đọc 1 bài báo nào nó nói rằng Bồn cầu là phát minh vĩ đại của loài người, nhưng nó lại khiến cả loài người ... wc sai cách. Cái cách mà chúng ta ngồi hoàn toàn phản khoa học, gây ra nhiều chứng bệnh. Cách đúng là giống các cụ ngày xưa, ra ... bờ sông [​IMG]:)) ý là chân cần gập lại, đầu gối đẩy lên cao. Hoặc có 1 cách giải quyết đơn giản là kê thêm cái ghế nhỏ trong wc.

  Tôi đọc thấy hay, có vẻ khoa học, nhận thức là mình đang sai. Nhưng ... tôi không có hành động gì tương ứng với thông tin tôi nhận được. Tôi bỏ quên chuyện đó luôn tới ngày hôm qua.

  Nói thật là tôi rất nể các bạn SG, chỗ nào có khách hàng, chỗ đó có quảng cáo. Nhất là quảng cáo trong wc. Nào là thuốc giải rượu, nào là ứng dụng dành cho gay, nào là nước rửa bồn cầu. Quảng cáo nào cũng rất hợp hoàn cảnh [​IMG]:))

  Ngày hôm qua tôi lại gặp cái quảng cáo như trong ảnh. Nó đập ngay vào mắt khi tôi ... wc (xin lỗi mọi người). Và không chỉ hợp ngữ cảnh, các bạn ấy còn tạo ra ngữ cảnh bằng cách đặt luôn 1 sản phẩm trong wc để khách hàng trải nghiệm, một sự tính toán rất thông minh. Sure, lần này tôi sẽ mua.

  Ngữ cảnh là gì? Ngữ cảnh là hoàn cảnh khi hành văn. 1 câu văn trong hoàn cảnh này thì nó có ý nghĩa này, trong hoàn cảnh khác thì có ý nghĩa khác.

  Ngữ cảnh trong quảng cáo tương ứng là cùng 1 thông điệp nhưng nếu xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ có tác động khác nhau.

  Kể tiếp 1 câu chuyện nữa.

  Hôm đó lớp AdWords SEONgon nghỉ học vì trời mưa. Tôi không có thói quen về sớm nên ngồi lại công ty đọc mấy thứ Online. Ngồi cỡ 1 tiếng thì cũng thấy chán, kèm tiếng mưa rơi não nề buồn ngủ. Bỗng dưng nhìn thấy Quảng cáo banner về 1 bộ phim mới của CGV mà tôi thích. Tò mò bấm vào thì thấy có suất chiếu 19h - 21h, đúng bằng số giờ rảnh mà tôi có, vậy là mua và đi xem luôn.

  Một quảng cáo banner thường khó tạo ra chuyển đổi. Nhưng với 1 ngữ cảnh phức tạp gồm: đối tượng thích phim là tôi, đang rảnh, có khung giờ rảnh bằng khung giờ chiếu phim, đối tượng đang đọc tin tức giải trí đốt thời gian bởi hôm đó vô tình lớp học nghỉ do trời mưa. Nhìn chung để tôi mua 1 vé xem phim thì rất nhiều yếu tố ngẫu nhiên kết hợp tạo ra 1 ngữ cảnh hoàn hảo (Cũng vì vậy tôi luôn quan niệm quảng cáo Display Google - nôm na là quảng cáo banner trên báo, khó tạo ra khách hàng mà chỉ nên dùng để tạo ra nhận biết).

  Phức tạp hơn ngữ cảnh là Micro-Moment, nếu không nhầm thì do Google khởi sướng (vì tôi thường tiếp cận nguồn tư liệu từ Google trước).

  Micro-Moment là Khoảnh khắc mà khách hàng đang có nhu cầu (ngữ cảnh đọc nội dung, thời gian...), tính chất cấp bách (cần lắm rồi) và thường xảy ra trên Mobile.

  Ví dụ như 1 đôi nam nữ đi chơi và rút điện thoại ra tìm quán ăn; 1 bà mẹ trẻ chăm con tìm về bỉm siêu thấm khi đang bế đứa trẻ trên tay tè dầm bị thấm. ước; 1 du khách tìm kiếm khách sạn khi vừa xuống sân bay trong 1 chuyến công tác gấp gáp ...

  Micro-Moment xảy ra với mọi khách hàng, mọi sản phẩm dịch vụ ... Mỗi khách hàng có hàng chục moment khác nhau trong ngày mà nếu nắm bắt được, chúng ta sẽ đưa được thông điệp hoàn hảo về ngữ cảnh. Tất nhiên, điều đó khá viển vông với đại đa số.

  Thông điệp hợp ngữ cảnh vô cùng khó trong thế giới Online với người ngoại đạo. Để setup quảng cáo đúng ngữ cảnh, người thực hiện cẩn am hiểu các công cụ hay cách thức nhắm mục tiêu của công cụ (Quảng cáo tìm kiếm Google, Quảng cáo hiển thị Google, Quảng cáo Video Google, Quảng caod Facebook, Email Marketing...).

  Tuy nhiên cứ luyện thật lâu chiêu "Thông điệp theo ngữ cảnh", cảnh giới cao nhất khi luyện chiêu đến thuần thục là phản xạ tự nhiên, luôn phủ định, phản biện với các kế hoạch, phương án hay Quảng cáo. Có thể bạn không trực tiếp làm Quảng cáo, vậy người làm quảng cáo cho bạn sẽ là người giải trình cho bạn Ngữ cảnh mà họ chọn là gì. Đừng dễ dãi với thông điệp mà bạn đã lựa chọn đưa tới khách hàng.

  Quảng cáo tới khách hàng cũng như bạn tán 1 cô gái vậy, bạn nghĩ sao nếu 1 thanh niên cứ bám theo và lải nhải những câu vô duyên vào những thời điểm chẳng đâu vào đâu?

  Nói "Em đi xem phim với anh chứ" khi cô gái xinh đẹp đang lúi húi với cái xe máy bị hỏng thì ...

  - Mai Xuân Đạt SEONgon, Google Premier Partner -

  Link bài viết: Không giỏi làm Marketing, Quảng cáo, chỉ cần luyện kỹ 1 chiêu: Thông điệp theo ngữ cảnh
   
  Last edited by a moderator: 29/5/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người