Tết năm 1998, lúc về Đà Lạt ăn Tết, tôi quan sát thấy ở các chợ, tiệm tạp hóa của Đà Lạt có một hiệu nước mắm (nguồn gốc Phan Rang) rất ngon tên là (CXH), nhà nào cũng ăn mắm này. Khi vô lại SG, tôi tìm mãi cũng không thấy chỗ nào có bán loại mắm này, từ chợ Hòa Hưng, Xóm Chiếu đến cả chợ An Đông cũng không tìm ra loại mắm này nên tôi lên ý tưởng và kế hoạch hành động. 1. Thu gom mẫu tất cả loại nước mắm đang có trên thị trường về so sánh với CXH. Các tiêu chí so sánh gồm: - Giá: giá của CXH mềm hơn - Chất lượng: đương nhiên mắm miền trung CAO ĐẠM hơn mắm miền tây. Khoản này, tôi đã rất kỹ khi nhờ mấy anh đầu bếp "xịn" của mấy nhà hàng kiểm chứng. Ai cũng khen mắm ngon - Mẫu mã: Từ màu mắm của tôi đều rất đẹp đến bao bì tiện dụng.... O.K Vậy là lượm lúa được rồi! 2. Tôi đến nơi sx ở Phan Rang, làm việc với chủ lò mắm và ....xuống tiền! Đặt hàng. 3. Sau khi thuê được một chỗ vừa ở, vừa kho trên đường Phan Xích Long (lúc này PXL vẫn chưa đặt cống hộp, mà vẫn là một bãi đất trống, có con kênh chính giữa, nhà kế bên chỗ tôi thuê còn nuôi mấy chục con heo). Tôi ra chỗ sửa xe thay luôn cái ba-ga chiếc "kim vàng giọt lệ" để thành xe chở hàng nước mắm Chuỗi ngày sau đó, mỗi sáng tôi chở cả xe nước mắm đi chào hàng (ký gởi) ở đủ các chợ lớn nhỏ, tuyến đường ở SG.... 6 tháng sau, mắm của tôi vẫn bán rất chậm. Dù rằng khi khách hàng thử chai mắm trên tay của tôi, ai cũng khen ngon và đồng ý bán hàng cho tôi. Họ cũng "thương" cái tính lăng xăng, nhiệt tình của tôi lắm lắm nên rất nhiệt tình giới thiệu bán cho khách! Nhưng doanh số vẫn mãi cầm chừng... Bếp nhà tôi khi đó, đương nhiên cũng ăn loại nước mắm CXH của tôi. Đám bạn sv ở cùng nhà tôi thì nhiệt tình ủng hộ mắm tôi hết mình, vì nó miễn phí! Ai cũng khen ngon. Mỗi lần kho thịt, kho cá là cả xóm đói sớm.... Với cái mùi thơm của mắm!... Hôm đó, tôi đi xe không và vô tình dính một tai nạn giao thông làm khuôn mặt tôi bị xây xát, nói thẳng là nát bét! Nên sẵn dịp bóng đá Worldcup France 1998. Tôi dành cả tháng nghỉ dưỡng và thức đêm xem bóng đá. Hết mùa Worldcup, hàng của tôi tại các Đại lý vẫn còn nguyên xì. Một cô lớn tuổi (ở chợ Xóm Chiếu, q4) nói với tôi: - Mắm của con rất ngon, nhưng do lượng đạm cao quá. Nó bị "NHẪN" (tiếng lóng của nghề, ý là bị đắng á). Nếu muốn ngon, phải pha hoặc kho thịt, cá, xào... Nhưng "cái GU" ăn mắm của dân SG là xịt mắm ra cái dĩa, cắt trái ớt là ăn sống ngay. Ăn vậy thì mắm CXH này NHẪN lắm..... Tôi khảo sát hết các đại lý thì hầu như đúng là ý này! Thôi, xong .... .....gom hàng về, trả... Đứt đúng 1 chiếc Kim vàng giọt lệ (chừng 14,200k khi đó).... Hành vi tiêu dùng, văn hóa tiêu dùng, GU tiêu dùng là điều nên xét đến. Sau lần đó, tui biết rồi. Tks đã đọc Tri San