KHỞI NGHIỆP - SIÊU GỌN, SIÊU NHANH, SIÊU CƠ HỘI

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 15/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Có người hỏi tôi là sao không thấy tôi làm cái gì cả vậy? Sáng chạy xe ra uống cafe chém gió tới trưa. Trưa tụ tập ăn uống gì đó. Lại chém gió tới chiều. Chiều về đón con và có thể tối lại đi chơi tiếp! Nhiều người lo ngại “hình ảnh doanh nhân” như thế làm ảnh hưởng đến giới khởi nghiệp ghê lắm.

  Tôi có người anh khá nổi tiếng trong giới CNTT, anh ấy thường xuyên phải nghe người khác mời gọi những cơ hội kiếm tiền ngon ăn. Dân kinh doanh chẳng ai chê cơ hội nhưng những tiêu chí để anh ấy triển khai là:

  Tháng kiếm được nhiều, và nhiều bao nhiêu?

  1 ngày làm bao nhiêu giờ để được con số đó? No, no, 1 tháng làm bao nhiêu giờ để được con số đó!

  Nếu 1 tháng tốn vài giờ thì anh ấy sẽ làm, nhiều hơn thì anh ấy đi chơi cho khỏe, không làm!

  Bạn đang đọc tiểu thuyết giả tưởng chăng?

  Tôi đang sống và làm việc như vậy đó, nếu bạn không tin thì cứ ghé chơi với tôi 1 tháng sẽ thấy rõ.

  Toàn bộ cơ cấu cũ của nền kinh tế toàn cầu đang lung lay tận gốc, bạn có chấp nhận hay không thì nó cũng đã và đang diễn ra với tốc độ ánh sáng. Vì lí do đó, tôi ít khi đi học những thứ mà tôi gọi là “gánh nặng kiến thức”, đó là những thứ mà trước đây rất hữu dụng để giúp bạn xây nên những doanh nghiệp cồng kềnh, nhưng giờ thì nó chẳng hề hữu dụng với loài người mới.

  Wow, “loài người mới” nghe sốc quá nhỉ?

  Sao bạn phải nhức đầu tìm kiếm nguồn nhân lực yếu kém, trì trệ trong nước trong khi hoàn toàn có thể cùng làm việc với 1 nhóm tài năng được tập hợp từ nhiều quốc gia khác nhau?

  Sao bạn phải xây dựng một con tàu doanh nghiệp “khổng lồ” để khi nó thực sự khổng lồ thì va phải băng, chìm mất xác? Quá nhiều ví dụ để chúng ta thấy sự sụp đổ hoàn toàn của lối xây dựng doanh nghiệp cổ điển, có thể ví dụ Uber, Grab đã khai tử ngành vận tải truyền thống như thế nào.

  Sao bạn phải chịu áp lực liên tục, lê thân kéo doanh nghiệp của mình đi chỉ bởi vì không chịu tiếp nhận mô thức mới?

  Tôi đã nhận ra điều này vài năm trước. Tôi thực sự phải tĩnh lặng suy ngẫm, tra xét đến tận cùng của vấn đề. Rồi tôi thay đổi toàn diện cuộc sống và lối làm việc của mình. Ban đầu không ai tin có thể làm việc 1 ngày 3 giờ đồng hồ mà vẫn có thể tạo dựng doanh nghiệp thành công. Rồi tôi chứng minh mình có thể làm điều đó trên thực tế. Tôi viết bài này trong lúc chờ để chở bà xã đi xem phim Xác Ướp. Con gái tôi thì hình như bị nhiễm cách thức mà tôi đang thay đổi gia đình nên vừa rồi nhóc mua tặng tôi quyển sách có tên “Làm như chơi”!

  Như vậy, rõ ràng trong thời đại mới, “độ lớn” của doanh nghiệp không còn nhiều giá trị. Càng cồng kềnh doanh nghiệp càng dễ chết. Chúng ta phải bắt đầu nghĩ tới SIÊU GỌN, SIÊU NHANH & SIÊU CƠ HỘI

  Gọn là cách làm việc để optimize (tối ưu) hệ thống kinh doanh sao cho càng đơn giản, càng thông minh càng tốt. Biến hệ thống kinh doanh thành “vô hình” luôn càng hay. Nếu bạn chịu khó đọc các thông tin về ADN của chính loài người sẽ phải há hốc mồm đáng kinh ngạc về lượng thông tin có thể chứa trong đó, càng kinh ngạc hơn nữa là cách mà thông tin đó được tổ chức. Cái nhỏ xíu như thế mà có thể làm kinh ngạc tất cả các nhà khoa học và những ai tìm hiểu, thì không lí do gì chúng ta lại xem thường “cái nhỏ”!

  Muốn nhanh thì chúng ta phải vứt bỏ tất cả những thứ cồng kềnh xưa cũ. Phải dũng cảm xoá sổ thậm chí chính doanh nghiệp mà mình đã dày công xây dựng, bởi vì thà mình tự xoá sổ trong chủ động còn hơn níu kéo rồi cũng bị dòng chảy lịch sử xoá sổ trong đau đớn. Xoá sổ cái cũ nhanh thì sẽ tiếp cận cái mới nhanh, đó chính là chìa khoá cho sự tồn tại trong kỷ nguyên quá nhiều biến động điên rồ này.

  Đây là lúc cơ hội xuất hiện nhiều nhất trong lịch sử. Đặc biệt là những siêu cơ hội, những cơ hội giúp cho chúng ta có thể chạm tới những giấc mơ hoang đường, thậm chí không tưởng. Đây cũng chính là lúc mà các "đại gia" cũ nên lo đi là vừa!

  Loài người mới đang tạo ra nền móng mới cho tất cả mọi thứ. Tôi thì cảm thấy rất phấn khích và sẵn sàng dấn thân vào những siêu cơ hội này.

  Vài dòng chia sẻ về suy ngẫm khi khởi nghiệp trong thời đại mới, hi vọng sẽ giúp ích gì đó.

  #vohung #khoinghiepthantoc
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...