KHỞI NGHIỆP NỘI BỘ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 6/10/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Thường đọc trên báo thấy một bạn nào đó bỏ việc ngàn đô để khởi nghiệp, chúng ta hay nghĩ khởi nghiệp đồng nghĩa với bỏ việc. Nhưng có một hình thức khởi nghiệp không phải bỏ việc, đó là khởi nghiệp nội bộ (internal startup).

  Khởi nghiệp nội bộ là khởi nghiệp gắn liền với công ty, tổ chức bạn đang làm việc. Qua quan sát hoạt động của công ty, bạn phát hiện cơ hội có thể phát triển thị trường mới hoặc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mới cho khách hàng thì đó là lúc để khởi nghiệp nội bộ. Khi đó, bạn lập một kế hoạch kinh doanh và thuyết phục lãnh đạo công ty đầu tư một công ty mới mà trong đó bạn là đồng sáng lập (co-founder). Hình thức khởi nghiệp này dễ thành công và ít rủi ro hơn. Vì nhà đầu tư chính là công ty bạn đang làm việc, họ đã hiểu bạn, hiểu về sản phẩm mà bạn sẽ cung cấp và cả thị trường mà bạn nhắm đến. Và quan trọng là bạn không phải bỏ việc, đỡ giật gấu vá vai khi khởi nghiệp.

  Thực tế khởi nghiệp nội bộ đã được thực hiện ở một vài công ty lớn tại Việt Nam nhưng ít được truyền thông chú ý. Và tôi cũng có quen một bạn khởi nghiệp nội bộ như vậy. Bạn này, sau khi tốt nghiệp đại học, đã làm việc cho một công ty công nghệ. Sau hai năm làm việc và chủ động xin luân chuyển qua tất cả các bộ phận, bạn ấy thấy cơ hội đầu tư sang thị trường Indonesia, đã chủ động đề xuất một kế hoạch kinh doanh sang đây. Sau khi được công ty chấp thuận đầu tư, bạn đã sang Jakarta khởi nghiệp. Đến nay doanh nghiệp bạn làm đồng sáng lập đã có những bước phát triển nhất định tại thị trường đông dân nhất Đông Nam Á này.

  Vì vậy, khi nghĩ đến khởi nghiệp chúng ta đừng vội liên tưởng đến bỏ việc, hãy tìm xem cơ hội khởi nghiệp nội bộ của mình ở đâu nhé.

  Lê Trung Nam
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...