KHỞI NGHIỆP - HÃY LÀ MỘT PHẦN CỦA TƯƠNG LAI

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 20/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  ĐÀO THẬT SÂU VÀ CÁI MƠ HỒ

  Chưa bao giờ mà tương lai lại khó đoán trước như bây giờ. Khi thế giới bắt đầu trở nên lạ lùng và chuyện phim khoa học viễn tưởng có thể biến thành đời thực bất cứ lúc nào thì cách mà chúng ta tư duy về nó cũng phải rất khác biệt nếu không muốn nói là phải rất điên rồ. Là một gamer trong thời đại mới tôi nghĩ chúng ta cần phải xóa sổ lối học tập quá chậm chạp trong quá khứ để trang bị cho mình một cách thức học tập vô cùng nhanh nhạy nhằm bắt kịp những cơn sóng của thời đại. Chỉ có như vậy câu chuyện khởi nghiệp của chúng ta mới có thể khác đi, có cái mà lưu truyền cho thế hệ sau.

  Người thành công là người có thể lật tung mọi thứ để tìm hiểu về cái mà mình không hiểu, cái mà mình không biết. Chủ động đào sâu, học hỏi, tưởng tượng, suy ngẫm, nghiên cứu, thử nghiệm, dấn thân...chính là những tố chất cực kì cần thiết cho những ai muốn khởi nghiệp trong giai đoạn đặc biệt này. Tôi tin rằng cơ hội đang thực sự tới cho toàn bộ mọi người trên thế giới theo cách công bằng hơn trước đây gấp bội lần. Thế giới thực sự đã phẳng. Nhưng tất nhiên cơ hội nào cũng chỉ dành cho những người tài năng luôn tiến về phía trước với đầu óc cực kì sáng tỏ và mở toang.

  Khi tôi cố gắng viết gợi mở về những toan tính rất thực của mình, nhưng tất nhiên nó vẫn còn khá mơ hồ thì có vẻ nhận được rất ít sự quan tâm, thậm chí phản đối. Chúng ta khởi nghiệp mà lại thích sự rõ ràng, dễ dàng, cầm tay chỉ việc kiểu mầm non khởi nghiệp thì làm thế nào có thể bước ra khỏi cái ao làng về kiến thức, tư duy và nhận thức? Ở thời đại mà những thứ đúng đắn mới học ở tuần trước đã sai bét ở hiện tại thì chúng ta cần phải xem lại chính bản thân mình ở cấp độ cao nhất. Nếu không, có khởi nghiệp thì cũng mãi mãi chỉ ở dưới đáy của sự phát triển mà thôi.

  Khi tôi chính tai nghe một đại gia than thở: Ước gì đừng có Google, Facebook, Viber, Zalo, Instagram...thì công việc kinh doanh của họ đâu có trở nên sập xệ như bây giờ thì tôi cảm thấy ngao ngán. Bạn có muốn một ngày nào đó sẽ than thở như con người cổ lổ sĩ đó, hay là trở thành một người biết tận dụng sức mạnh của thời đại để nâng mình lên những tầm cao mới?

  Thú thật với bạn là khi ở trong làn sóng mới này, chính tôi mỗi ngày luôn có cảm giác càng ngày càng tụt lại phía sau, nhiều lúc cảm giác bất lực trước cơn sóng thần này vì mình nâng tầm mình lên chưa đủ cao.

  Người ta đã đi trước chúng ta quá lâu, trong khi đó chúng ta ngồi đây để bàn về phép tắc của hàng trăm năm trước!

  Chúng ta dường như quá xem trọng đúng sai, quá quan trọng đúng sai sẽ đóng khung chúng ta trong những khuôn mẫu đã cũ, điều này đặc biệt ngăn cản sự ham khám phá những điều mới mẻ. Theo quan điểm cá nhân của tôi, cách thức tiếp cận vấn đề kiểu đóng đinh đúng sai này không phù hợp với trào lưu khởi nghiệp mới.

  Tôi luôn đặt câu hỏi trước những thứ trông có vẻ mơ hồ như thế này:

  Nếu nó sai thì sao?
  Nhưng nếu lỡ nó đúng thì sao?
  Khi đặt câu hỏi theo kiểu đó, chúng ta bắt buộc phải đào sâu vào cái mơ hồ đó để tìm kiếm câu trả lời, để làm cho nó sáng tỏ đối với chính bản thân chúng ta. Khi đám đông còn chưa biết gì đến cái mơ hồ mà bạn đã thấu hiểu nó thì chính bạn sẽ là một trong những người chạm tới tương lai đầu tiên. Đó chính là siêu cơ hội mà tôi đang nói tới.

  Khi mọi người đang bàn tán về cách mạng công nghệ 4.0 thì đáng lẽ chúng ta phải vận dụng tất cả những gì có thể để tìm hiểu cách mạng công nghệ 5.0, 6.0...là thứ quái quỉ gì, phải đi trước đến mức độ đó thì may ra chúng ta mới có cơ may bắt kịp thời đại. Nhưng chúng ta không làm thế, chúng ta nghi ngờ hoặc cố bảo vệ lấy thành trì cũ kĩ của mình, có thể vì lợi ích hiện tại, hoặc vì ngại khó khăn trong việc học hỏi, tìm hiểu, hoặc vì sợ cái mới. Chúng ta liên tục nói về đổi mới, cách mạng...nhưng hành động của chúng ta lại đi ngược lại hoàn toàn. Bề ngoài chúng ta giả vờ tỏ ra mình là con người theo kịp thời đại nhưng trong tận lõi thì vẫn mốc meo cũ kĩ. Tôi gặp hàng ngày những loại người như thế, chẳng trách sao chúng ta vẫn còn dậm châm tại chỗ và yếu kém trong rất rất nhiều thứ.

  Thực ra mà nói thì chúng ta không bắt kịp thời đại cho nên cái gì mới cũng cho là mơ hồ, trong khi kì thực trên thế giới chẳng còn gì là mới mẻ. Đó là bi kịch của chúng ta!

  THAY ĐỔI TẬN GỐC QUAN ĐIỂM VỀ KHỞI NGHIỆP

  Tôi đã thay đổi gần như toàn bộ quan điểm về khởi nghiệp trong vài năm gần đây. Trước đây tôi cũng nghĩ khởi nghiệp là phải quần quật làm việc như điên, rèn luyện bản thân đến vật vã và bở hơi tai chạy đua với doanh nghiệp của chính mình thì mới là...khởi nghiệp đúng. Phải lao đi học tùm lum thứ để lãnh đạo, quản lý, vận hành doanh nghiệp theo kiểu siêu nhân, kiểu hình mẫu doanh nhân giống trong phim Hollywood thì mới đúng là khởi nghiệp. Trời ạ, thế giới đã đổi thay đến tận gốc, có nghĩa là con người có thể khởi nghiệp thông minh hơn thế gấp ngàn lần, thậm chí gấp triệu lần. Thế nhưng chúng ta không vỡ ra được, chúng ta vì sợ hãi thất bại hoặc quá xem trọng thành công kiểu cũ, nên tránh né đi theo quan điểm mới và từ bỏ luôn siêu cơ hội của chính mình. Đơn giản vì chúng ta không leo lên đủ cao để nhìn thấy!

  Cho nên chúng ta tôn thờ những cây đa cây đề khởi nghiệp, tóc bạc trắng còn vật vã với công việc, chưa từng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ngày nào (Tôi xin lỗi phải thẳng thắn tới mức này!). Chúng ta xa lánh những người trẻ măng khởi nghiệp với tốc độ nhanh như tên lửa, vận dụng sức mạnh thời đại để tiến nhanh tiến xa một cách thần kì mà chẳng nhọc công gì mấy. Chúng ta thậm chí còn xem đó là những kẻ oắt con chỉ giỏi chụp lấy cơ hội trước mắt. Chúng ta đâu có biết họ đã học hỏi với tốc độ nào, đã tự xóa sổ tư duy cũ như thế nào, đã tự khai mở đầu óc cho thông minh lên một cách khủng khiếp như thế nào để có thể chộp lấy những điểm bùng phát của thời đại. Chúng ta bỉu môi và mạt sát cả sự ung dung tự tại của bọn oắt con ấy, chúng ta chẳng tin nổi sao chúng nó có thể đi chém gió tối ngày vẫn có thể tạo ra doanh thu nghìn tỷ!

  Tôi đã nhắc đến từ thông minh (smart) rất nhiều lần. Tôi cho rằng đây mới chính là chìa khóa cho khởi nghiệp trong thời đại này, trong giai đoạn này và trong cả tương lai gần. Tương lai xa thì tôi e rằng phải nâng cấp độ lên siêu thông minh mới đủ! Sự nỗ lực kiểu cũ là không đủ để đảm bảo cho thành công, có khi càng nỗ lực theo lối cũ sẽ càng vùi chôn chúng ta xuống bùn đen của sự lạc hậu.

  Tôi viết ra những điều này để tự dội nước vào chính mặt mình, để càng phải nghiêm túc hơn gấp bội trong việc nâng cấp bản thân mình theo cách hoàn toàn khác trước.

  Rất nhiều bạn biết tôi thì đều thấy tôi chém gió tối ngày, nhưng đây chính là giai đoạn tôi đang đập vỡ nhiều thứ cũ kĩ nhất trong đời mình để bước sang một trang mới của khởi nghiệp: ung dung tối đa, thản nhiên tối đa, tận hưởng cuộc sống tối đa và tìm cách để thông minh tối đa. Tôi vẫn sợ rằng mình chuẩn bị không đủ để trở thành một phần của tương lai!

  Tôi thực sự rất nghiêm túc với những cơn sóng thần của cách mạng công nghệ sắp tới, nghiêm túc đến mức tôi sẵn sàng tự xóa sổ những doanh nghiệp cũ kĩ của mình, tôi tin rằng những sự thay đổi tận nền tảng đang diễn ra với sự bất lực của toàn bộ nhân loại. Một là chúng ta mua vé để lên chuyến tàu này và ngồi nhâm nhi trong khoang hạng nhất để tàu chở tới tương lai, hai là chúng ta sẽ mãi mãi ở lại với quá khứ!

  Sài Gòn, ngày 19/06/2017

  Link bài viết: KHỞI NGHIỆP - HÃY LÀ MỘT PHẦN CỦA TƯƠNG LAI
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...