KHỞI NGHIỆP, ĐỪNG...CỨ LÀM (DON’T JUST DO IT)

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 2/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc khởi nghiệp, nhà nhà nô nức quyết tâm làm cái sờ tát úp cho nở mặt với đời. Từ tờ mờ sáng, bà con đã nô nức khởi nghiệp. Bà Lụa xóm dưới nhờ đứa cháu gái mở tài khoản fb để bán lúa. Tuy dáng không đẹp như các cô người hotgirl bán mỹ phẩm nhưng cũng phải để ava “dáng đứng bến tre” giữa sân phơi gạo, nhằm quảng cáo sản phẩm. Anh Tư ở xã cũng gia nhập vào mấy trang web thương mại điện tử, quyết tâm xuất khẩu thuốc lào đi thế giới. Anh tự tin rằng thuốc lào Tiên Lãng hút phê có kém gì xì gà Cu Ba. Phen này quyết đưa thuốc lào quê ta lên tầm quốc tế. Ấy vậy mà...vừa khởi nghiệp, đã sạt nghiệp.

  1, Kế hoạch kinh doanh

  Đây là lý do đầu tiên mà bà Lụa và anh Tư thất bại. Bà và anh đều lười viết kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch có bao giờ đúng đâu, viết làm chi cho mất công. Cùng lắm thì bà gạch vài cái đầu dòng là đủ. Kinh nghiệm trồng lúa, bán gạo bao nhiêu năm cho bà một cái tự tin chính đáng vào việc...cứ làm, nếu sai thì sửa...từ từ. Anh Tư thì còn tệ hơn. Anh viết một bản kế hoạch kinh doanh vô thưởng vô phạt, rất chung chung, chẳng cần nghiên cứu khảo sát thị trường gì sất. Bản kế hoạch của anh lấy số liệu từ mấy trung tâm nghiên cứu của chính phủ. Tiếc là số liệu ở đây vừa cũ, vừa được xào nấu nên chẳng được cái tích sự gì cả. Chỗ nào thiếu dữ liệu thực tế thì anh viết bằng...trí tưởng tượng của mình. Việt Nam to đùng với 90 triệu dân. Mình cứ khiêm tốn bao thầu được 10% các quán chè tàu vỉa hè để bán thuốc lào là chẳng mấy chốc có Phantom mà đi. Chưa kể lúc sản phẩm xuất khẩu ra thế giới, lúc ấy có mà phải đi phi cơ riêng mới được. Với lại điều quan trọng, mấy bản kế hoạch kinh doanh này chỉ để cho mấy thằng cha thiên thần đầu tư xem thôi. Bản kế hoạch để xin tiền là chính, chứ ta phải theo lời dạy bác Hồ: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

  Lời bình:

  Ối làng nước ơi, bản kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam cho ngày đầu mò mẫm khởi nghiệp. Nó thể hiện được nguồn lực cá nhân, phân tích được hoàn cảnh thị trường. Ở đời, “biết địch biết ta” thì mới “trăm trận, trăm thắng” được. Thế mà các nhà khởi nghiệp cứ coi nhẹ, làm qua quýt. Tệ hơn nữa, đa phần các bác các anh là người giỏi chuyên môn, kĩ thuật nay chuyển qua kinh doanh. Về làm nghề thì chẳng ai hơn các anh, nhưng mà ra thương trường thì còn ngây thơ, non nớt lắm, như gái mười tám mới biết yêu lần đầu. Các anh viết ra những bản kế hoạch đầy mơ mộng, góc nhìn thì sai lệch mà cứ tự tin, chắc cú bản kế hoạch này có tầm vóc ngang với kế hoạch Điện Biên Phủ. Chao ôi ở đời, đúng thơm nhất là “văn mình, vợ hàng hàng xóm”.

  Chốt: Các anh các bác đừng vội khởi nghiệp, dành vài tuần nghiên cứu thị trường, phân tích nguồn lực bản thân, viết được cái kế hoạch ra hồn rồi hãy tính. “Hà Lội không vội được đâu.”

  Sau cú thất bại này, bà Lụa và anh Tư quyết không nản, khởi nghiệp lại. Chu đáo hơn, hai người dẫn nhau lên gặp thầy đồ Chiểu du học từ Liên Xô về xin tư vấn. Các bạn đợi kỳ sau để đọc về - Tư vấn khởi nghiệp.

  ---------
  Vũ Minh Trường – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Lãnh đạo Chiến Lược ĐH James Madison
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...