KHỞI NGHIỆP DỄ HAY KHÓ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Max Bay, 11/11/17.

 1. Max Bay

  Max Bay Member

  Ôi dào, khởi nghiệp chỉ là đứng ra tự làm chủ, dịch vụ tốt thì khách hàng sẽ đến thôi. Lúc đó mơ ước trở thành anh Mark thứ 2 sẽ thành hiện thực sớm thôi. Nói phét dễ hơn làm mọi người ạ.

  Tin tôi đi, bạn sẽ trải qua muôn vàn cung bậc cảm xúc khi đứng ra khởi nghiệp. Nói to tát vậy thôi, chứ thực ra nói cho vuông là vài đứa bất bình trước quyền hành chế độ của mấy công ty lớn. Thế là tách riêng ra để quy tụ những kẻ chán môi trường công sở về xây dựng cơ đồ. Những ngày đầu tiên, sẽ rất hào hứng khi mà không phải bị gò bó bởi quy chế của công sở, khi đó bạn tự dưng thấy mình tràn đầy năng lượng với một niềm tin mãnh liệt là sẽ làm được tất cả. Không biết những Start-Up khác thế nào, nhưng thật may mắn khi trong vòng một tháng đầu, chúng tôi đã hoàn được vốn bỏ ra hoàn toàn. Đó là một sự thành công nho nhỏ khi mà trong 2 tháng tiếp theo chúng tôi không bị lỗ. Rồi bộ máy nhân sự được hình thành rõ ràng với những phòng ban khác nhau

  NÓI KHÔNG VỚI TÀ ĐẠO chính là điều mà luôn căn dặn nhân viên làm việc, đây cũng là văn hóa của chúng tôi khi bắt tay vào xây dựng cơ đồ. Và điều này cũng sẽ đi theo bất kì một ai nếu không còn làm việc cùng chúng tôi nữa.

  Thế nhưng, chuyện đời không phải là dễ dàng. Khi bạn đặt lợi nhuận doanh thu lên hàng đầu, bạn sẽ phải ổn định bộ máy nhân sự và đồng thời phải luôn thay đổi những điều để hoàn thiện bộ máy theo từng ngày. Tất nhiên, khi muốn ổn định bộ máy nhân sự còn khá trẻ, tỷ lệ doanh thu đã giảm đáng kể. Giờ đây, bạn không còn phải chỉ chạy doanh số cho riêng mình, nhiệm vụ của bạn sẽ lớn hơn là HOÀN THIỆN BẢN THÂN để đào tạo liên tục cho nhân sự mới. Có rất nhiều khó khăn phải giải quyết khi mà một đơn vị mới thành lập.

  - Nhân sự mới phải đào tạo ra sao để họ cứng toàn diện, điều này không thể áp dụng được doanh số cao hoàn toàn so với bản thân người cũ. Mỗi người có một năng lực riêng, cái mà bạn cần làm là đưa đúng việc và tìm ra điểm mạnh của họ dưới vai trò quản lý.

  - Doanh số cũng là vấn đề nhức đầu nếu bạn muốn duy trì văn phòng với những chi phí cố định về văn phòng, điện, nước, mạng và lương trả cho các bộ phận lương cứng.

  - Đối tác & khách hàng đều có muôn loại tính cách, đã chấp nhận làm dịch vụ sẽ như làm dâu trăm họ. Bạn phải xử lý cả những tình huống xấu phát sinh với nhiều kiểu khách hàng. Để họ tiếp tục quay trở lại với các dịch vụ sẽ luôn là điều khó khăn nếu họ thấy không hài lòng. Khi đó, hãy tìm ra nguyên nhân để tháo gỡ chứ không phải là giải thoát.

  - Hoàn thiện bản thân cũng chính là điều mà mỗi người phải tự học trong quá trình làm việc. Ai cũng sẽ có cái tôi của bản thân, những xích mích nhỏ trong các mối quan hệ sẽ biến thành những cuộc khủng hoảng nếu bạn không xử lý tốt. Bạn không hoàn thiện được con người bạn thì đừng mong sẽ phát triển được đội ngũ của chính mình.

  - Tìm kiếm người đồng hành cũng luôn là vấn đề nhức đầu nhất không kém. Hầu như các bạn trẻ thời nay khi vừa ra trường đều không chịu được sự thử thách và đều thích lương ổn định trong công việc. Tất nhiên sẽ có rất nhiều bạn bản lĩnh cực kì, thế nhưng để tìm được người chấp nhận đi cùng một Start-Up các bạn ấy sẽ đòi hỏi mức lương cao trong khi đơn vị tuyển dụng chưa hề biết bạn ấy có năng lực gì. Và rất nhiều đơn vị ngại ngùng nếu mất công đào tạo, bạn ấy sẽ nhảy việc khi cảm thấy đơn vị khác có mức lương cao hơn. Tôi nghĩ điều này không ai muốn nhận cả nếu bản thân bạn đó đã có ý định nhảy việc. Đây là một điều rất đáng tiếc cho chính cả bản thân người có ý định nhảy việc.

  Có một câu nói đùa mà mọi người sẽ rất hay hỏi cho đơn vị Start-Up. Đó là "CÒN SỐNG KHÔNG ?". Hiện nay có rất nhiều đơn vị khởi nghiệp, thế nhưng để thành công thì chặng đường còn rất dài và gian khổ, chúng tôi vẫn còn may mắn chán khi mà vào ngày cuối tháng vẫn có thể làm ly cafe và tự nhủ "Dù sao cũng đã cố gắng hết sức rồi phải không mày".

  Chặng đường còn rất dài, nhưng để đi tiếp bạn cần phải có một niềm tin vô chính đứa con của mình. Rằng một ngày nào đó, chú chim ưng con sẽ tung cánh bay trên bầu trời thuộc về nó. Còn giờ đây, nó phải học cách để bay đã
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...