KHỞI NGHIỆP - CHÚNG TA KIÊN ĐỊNH VÀ TỰ VẤN ĐỦ CHƯA?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 14/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Dạo gần đây nhiều bạn trẻ mà tôi quen bỗng nhiên lặn mất tăm. Hỏi ra mới biết các bạn lao đi làm Bất động sản. Có bạn bỏ dở cả công việc khởi nghiệp đang làm để tìm kiếm cơ hội ngon ăn nào đó tron thị trường BDS dầu sôi lửa bỏng. Tôi nghe nói có bạn cũng kiếm được kha khá tiền, chắc vui lắm.

  Tôi lại chẳng thấy vui vẻ gì.

  Đã có một số bạn rủ rê tôi làm dự án BDS này, dự án BDS kia nghe ngon lắm nhưng tôi đều từ chối. Không phải tôi chê tiền nhưng nếu tôi tham gia tôi sẽ bỏ lỡ những mục tiêu lớn hơn nhiều, thậm chí bỏ lỡ cả tương lai “không thể tin nổi” đang chờ phía trước.

  Nhiều bạn tưởng tôi bị mất tiền trong BDS nên ghét BDS hay sao mà không tham gia cùng các bạn ấy. Nếu bạn nào quen tôi đủ lâu thì đều biết tôi kiếm tiền trong BDS cũng chẳng vừa gì đâu. Trong trường hợp này tôi đơn giản là chọn ra thứ tiềm năng hơn BDS và đang miệt mài tiến hành.

  Tôi đã viết về đề tài chọn đúng khi khởi nghiệp. Tôi luôn xem trọng việc chọn đúng cho nên phải liên tục tự vấn và tra xét trước khi khởi sự làm gì đó, xem mình đã thực sự “chọn đúng” chưa. Còn khi đã nhìn thấy rõ ràng con đường rồi thì tôi tuyệt đối kiên định để đi trên con đường đó.

  KIÊN ĐỊNH

  Khi bạn làm một cái gì đó lớn, chắc chắn sẽ gặp muôn vàn trở lực, đó là thử thách dành cho những người muốn vươn tới bầu trời và các vì sao. Đối với tôi, khởi nghiệp đơn giản chỉ là một trò chơi nhưng không có nghĩa là không phải vượt qua những mục tiêu khó, vượt qua những lúc hồi hộp gay cấn tới nghẹt thở. Nếu chúng ta không có thái độ, lập trường và ý chí vững vàng thì nhất định sẽ đi càng ngày càng xa so với cái mà chúng ta hình dung ban đầu về con đường mình sẽ đi.

  Bạn nghĩ kĩ đi, chẳng lẽ mất rất nhiều thời gian chọn vợ rồi chỉ vì đôi ba lần cãi vã mà kéo nhau ra tòa? Tôi thấy nhiều bạn khởi nghiệp theo kiểu đó đó, mới hễ gặp khó khăn chút là đã hăm he nhảy sang lĩnh vực khác ngon hơn. Ước mơ của bạn đâu? Con đường bạn chọn đâu? Giá trị cốt lõi của bạn đâu?

  Năm 2004 tôi chọn công nghệ để đi theo, nhưng như vậy chưa đủ, chọn công nghệ là chọn cái gì và sẽ làm cái gì, sẽ phát triển sự nghiệp của mình trong công nghệ theo hướng nào, những mục tiêu nào cần đạt tới, những cống hiến cần có…Đó là những câu hỏi rất nghiêm túc mà chính tôi phải trả lời, phải hoạch định hướng đi và phải thực thi thành công.

  Có vô vàn khó khăn trong mười mấy năm nay, nhưng tôi chưa bao giờ rời khỏi con đường mà tôi đã chọn. Tôi hiểu để xây dựng nền tảng vững chắc phải mất rất nhiều năm. Apple thành lập năm 1976, 30 năm sau ngôi sao Iphone mới xuất hiện và làm đảo lộn cả thế giới công nghệ. 30 năm để tỏa sáng như thế thì xứng đáng quá đi chứ!

  TỰ VẤN

  Tự vấn đối với tôi là khả năng đặt câu hỏi then chốt cho chính bản thân mình.

  Ví dụ 1: BDS ngon vậy nhưng so với công nghệ thì nó sẽ như thế nào, liệu mình lơ là công nghệ để đi theo BDS trong lúc đang hot như thế này thì sẽ chịu thiệt hại như thế nào trong 2 năm, 5 năm, 10 năm nữa?

  Ví dụ 2: Công nghệ thông tin (CNTT) và sự phát triển của nó có sức mạnh hàng đầu trong hiện tại và vẫn sẽ ảnh hưởng đến tương lai gần, vậy sau làn sóng này còn là cái gì nữa?

  Ví dụ 3: Những thành trì cũ của nền kinh tế mà CNTT có thể phá vỡ, xóa sổ trong tương lai gần là gì?

  Ví dụ 4: Nên xây dựng hệ lõi để chuẩn bị cho nhiều năm sau hay là chụp giựt kiếm tiền như những gì đang diễn ra trên thị trường?  Tôi luôn tự hỏi những câu hỏi như vậy và rất nghiêm túc trong việc xem xét những câu hỏi này. Tôi cho rằng đây chính là cách mà tôi có thể tìm thấy niềm vui, sự quyến rũ trong ngành mà tôi đang gắn bó.

  Nếu chúng ta kiên định và tự vấn đủ thì trong quá trình khởi nghiệp, chúng ta đọc sách kĩ thuật sẽ thấy hấp dẫn như đọc truyện tiểu thuyết kinh điển. Còn nếu không phải như vậy, chúng ta sẽ chỉ làm vì đồng tiền, chán lắm!

   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...