KHỞI NGHIỆP BAO NHIÊU LẦN SẼ THÀNH CÔNG ?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 9/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Cho tôi hỏi, các bạn trong chúng ta có ai đã từng trải qua 1 lần khởi nghiệp và thất bại không ạ? Nếu có cho tôi xin 1 cái thả tym nhé. [​IMG]❤️

  Cho tôi hỏi, các bạn có ai đã từng trải qua 2 lần khởi nghiệp rồi sau đó lại thất bại không ạ? Nếu có cho tôi xin 1 cái like của bạn nhé. [​IMG]

  Cho tôi hỏi, các bạn có ai đã từng trải qua 3 lần, 4 lần và thậm chí 5 lần khởi nghiệp rồi sau đó lại thất bại không ạ? Nếu có... cho tôi xin 1 cái mặt buồn của bạn.[​IMG]

  Bản thân tôi khởi nghiệp 4 lần và thất bại 3 lần. Nhưng hôm nay tôi không chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp và thất bại của chính mình, mà là câu chuyện của một người chị bạn tôi quý mến.

  Chị ấy sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây, nơi vẫn quen thuộc với hình ảnh những người phụ nữ gia đình an phận. Ấy vậy, với tôi chị là một người phụ nữ nhiệt huyết, đầy đam mê và bản lĩnh. Vốn là một trưởng phòng công ty may mặc Đài Loan. Năm 2012 chị quyết định thôi việc và bắt đầu dấn thân vào con đường khởi nghiệp của mình, số vốn ban đầu là tài sản ngôi nhà thế chấp ngân hàng. Khi ấy, chị tự tin vào các mối quan hệ hiện có và lợi thế về năng lực chuyên môn trong ngành có thể giúp chị thành công nhanh chóng.
  Vậy mà… đúng 16 tháng sau, tôi nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ gia đình chị thông báo chị nhập viện vì stress nặng, tôi vào bệnh viện thăm chị thì được chị chia sẻ “Chị bị áp lực từ công việc không có cách giải quyết, chị đã đi sai ngay từ bước đầu tiên và hiện giờ chị không thể còn sức tiếp tục để duy trì công ty, chị phải đóng cửa để bảo tồn những gì còn lại." Thế rồi, như những gì chị chia sẻ, công ty may mặc của chị buộc phải dừng hoạt động lại tất cả.

  Cứ tưởng sóng gió đó đã làm chị trở về với vai trò là một người phụ nữ an phận trong gia đình. Ấy mà đúng 1 năm sau kể từ ngày đóng cửa công ty. Chị gầy dựng và khởi nghiệp lại ần thứ hai. Lần này chị tổ chức bộ máy hoạt động bên trong có hệ thống và quy trình hơn, chị tập trung vào các nguồn lực thế mạnh của để tối ưu hoá và phát triển. Đơn hàng mỗi ngày mỗi nhiều hơn, chị lại miệt mài với các chuyến đi nước ngoài để lo những lô hàng xuất và liên tục mở rộng thị trường. Lúc này tôi khá mừng cho chị.
  Nhưng có lẽ câu chuyện thành công luôn muốn thách thức sự kiên trì của chị. Chưa đầy hai năm sau, hàng loạt các vấn đề lớn bắt đầu lại tiếp tục xảy ra. Lô hàng xuất đi Nhật bị trả về, các đối tác yêu cầu bồi thường thiệt hại. Chị rơi vào khủng hoản tài chính, các đơn hàng khác cũng liên tục gặp sự cố khác nhau. Nợ ngân hàng đến hạn, vốn sản xuất đang phải nuôi lãi ngân hàng, nhân viên đồng loạt nghỉ việc vì chậm trễ lương, công nhân đình công. Và kết quả tương tự câu chuyện lần khởi nghiệp thứ nhất, chị phá sản.
  Sau lần thất bại này, chị mất trắng hoàn toàn, rơi vào khủng hoản tồi tệ khi các chủ nợ liên tục gây áp lực cho chị đến mức chị phải rời khỏi Việt Nam để tạm lánh thời gian. Qua đất khách, chị quay lại công việc làm thuê để tích góp tiền trả nợ.

  Và tháng 08 vừa qua, tôi lại nhận được cuộc gọi của chị "Hi Diệp Bùi, chị muốn gửi em thiệp cưới và cũng thông báo với em chị đã về nước giải quyết xong toàn bộ nợ nần. Sau tất cả, chị nhận thấy mình đã sai vì quá tự tin vào bản thân, chị tự tin nghĩ quá nhiều đến thành công và chưa bao giờ nghĩ đến rủi ro thất bại. Lần này, chị được sự ủng hộ của người đàn ông bên cạnh mình, chị lại về và khởi nghiệp một lần nữa, không phải vì sự cố chấp của chị nhưng vì chị vẫn còn đam mê và không thể từ bỏ ước mơ của mình. Diệp Bùi ủng hộ chị nhé."
  Tôi mỉm cười và đầy niềm tin cho người chị của mình, tôi đáp "Yeap chị, em mừng cho hạnh phúc mới của chị và vui khi nghe chị lại khởi nghiệp lần nữa, miễn là chị còn niềm đam mê thì có bao nhiêu lần khởi nghiệp thì cô em gái này vẫn bấy nhiêu lần ủng hộ chị, vì em TIN chị."

  Và đó là câu chuyện thực tế cho chúng ta nhìn thấy rằng, bất kỳ thất bại nào cũng để lại những tổn thất về cả tinh thần lẫn vật chất. Nhưng thất bại không phải là dấu chấm hết, nó là kết thúc của một chặng đường thử thách và đưa chúng ta sang một hành trình mới mà thôi.

  Thành công đến thất bại và ngược lại nó chỉ là một quá trình chuyển đổi và là những “người bạn tốt” sẽ giúp đỡ ta hoàn thiện hơn ở cánh cửa tiếp theo. Và cũng hiểu lẽ hiển nhiên phải trải qua vài lần sai lầm trước khi làm đúng mọi việc, để học được nhiều điều từ những sai lầm đó và xây dựng việc kinh doanh của mình tốt hơn. Miễn là hiện tại thời gian và cuộc sống còn cho phép, thì chúng ta sẽ tận dụng hết nó để thực hiện hoá đam mê của mình. Chúng ta vẫn cứ leo cao thêm một chút nữa và chấp nhận ngã nhiều thêm chút nữa để sau đó chúng ta đứng lên mạnh mẽ hơn và đi vững vàng hơn. Rồi đến khi phải thực sự ra quyết định hay ưu tiên một thứ nào khác hơn, thì ít nhất chúng ta cũng có lựa chọn và những cơ hội nữa mở ra cho mình.

  Vì lẽ đó, nhất là các chị em phụ nữ chúng ta xin đừng đặt ra giới hạn của bản thân chỉ vì mình là phụ nữ. Hay dễ dàng bỏ cuộc chỉ vì sợ tính sát thương của thất bại khó làm chúng ta hồi phục.

  Một lời nhắn nhủ các anh và mong các anh không quá xem thường sức mạnh của những người phụ nữ bên cạnh mình, thay vào đó hãy ủng hộ và đồng hành cùng họ để giúp họ tạo nên những giá trị lớn cho gia đình và xã hội.

  Nàng Sư Tử Diệp Bùi
  Founder & CEO LionBui Agency
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người