Khởi nghiệp 2018- xuất hành hướng nào???

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Nhà Thuốc Online, 24/2/18.

 1. Hôm nay mồng 4, một số cơ sở kinh doanh, cty đã khai trương bán lại. Năm mới, luôn là thời điểm hân hoan để con người triển khai một công việc mới, khởi sự một nghề nghiệp mới. Điều đặc biệt chưa bao giờ mà chủ đề khởi nghiệp lại hót như năm qua và đầu năm nay. Từ những chương trình truyền hình thực tế như Shark Tank, hay các phóng sự về khởi nghiệp đến cả Táo Quân cũng diễn khởi nghiệp nốt, chưa kể mạng xã hội phát triển, các Group về khởi nghiệp cũng nở rộ... làm lòng người nao nứt muốn "khởi nghiệp ngay và luôn" nhưng liệu bạn đã hiểu thấu về "công cuộc khởi nghiệp" khó khăn và gian truân đến thế nào ko???

  Cái bạn hay nghe trên tivi, đọc trên báo hay cả những người quen của mình đi trước kể về khởi nghiệp đều là những câu chuyện toàn màu hồng, lời tỉ này tỉ kia, những quý nhân truyền cảm hứng: "hãy khởi nghiệp đi, trước sau gì cũng giàu giàu sớm tốt hơn, thất bại sớm - thành công sớm...(mịa muốn đục vào mấy cái mặt ko biết nhục của một số thằng xúi dục bậy). Bạn có thấy ai thua lô đề mà đi kể chưa, hay bạn chỉ toàn nghe chuyện đêm qua nằm mơ con rắn đánh 32 chiều ra 2 lô, trúng lớn bla bla. Tất cả là tảng băng nổi dc thêm mắm thêm muối mà bạn ko hề biết "góc khuất" khởi nghiệp khổ thế nào, đi cái xe hơi vênh cái mặt cho thêm hạ "coi mặt đặt tên" chứ sở hữu dc cái vô lăn vì 95% nợ ngân hàng mịa rồi, ở cái nhà cho to để dễ nợ thiên hạ chứ đến ngày lo tiền trả lãi sờ mờ lờ. Và 1001 chuyện cười ra nước mắt mà ít ai dám kể, cuối tháng ăn mì tôm để tiền trả lương nhân viên, bán ko dc hàng foudder cải nhau như chó với mèo, sau 3 tháng làm chung mất tiền mất bạn luôn, có người đem 2 tỉ khởi nghiệp sau 1 năm mất vốn nợ thêm 2 tỉ nữa, bản thân phải đi trốn, gia đình phải bán nhà trả nợ, ông bà già sống lên chết lên vì cày cuốc cả đời mới xây dc cái nhà và nhiều, nhiều thứ nữa lắm. Ko phải dựng chuyện mà từ ta tới Tây đã thống kê tỉ lệ sống xót của doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ từ 2 đến 5%, còn lại chết mà chưa dc chôn vì chôn phải tốn thêm khúc nữa...

  Khởi nghiệp ko phải dành hết cho tất cả mọi người, phải thực sự có chí, có hoài bão, có tài lực, năng lực cộng với may mắn nữa thì mới có thể tồn tại và phát tiến dc, chứ ko hề đơn giản như vài bài báo, đoạn phóng sự mà ta xem...

  Ở Việt Nam có tục coi ngày giờ hướng để khởi hành, tôi khuyên các bạn khởi nghiệp trong năm 2018 chọn hướng "đi vào bên trong" để xuất phát. Đơn giản "có chất sẽ sinh lượng" phải chuẩn bị kĩ càng khi thời cơ chín muồi ta khởi nghiệp dễ dc nghiệp hơn. Chưa nói 2018 là chu kì khủng hoảng kinh tế 10 năm 1 lần, ko dưng mà các nhà đầu tư chọn bất động làm kênh trú ẩn an toàn, mà BĐS thì ngốn tiền nhiều khi đó hiếm tiền mặt ngân hàng lại tăng lãi suất huy động dẫn đến lãi vay tăng. Làm ăn khó khăn hơn dân mua sắm ít lại (tết vừa rồi hoa ế là dấu hiệu đó), thêm nữa ko dưng mà rộ lên lại chiến tranh Việt - Trung 1979, lại là bi kịch chính trị diễn ra, phe này đánh phe kia, phe kia đánh lại, lò này lò nọ, lò cháy mình yếu mình cũng dễ cháy theo lắm... nên dự đoán cá nhân tôi, 2018 là năm khó xơi.

  Kết lại, tôi ủng hộ khởi ngiệp vì có khởi nghiệp thì kinh tế mới phát triển nhưng khởi nghiệp phải đúng cách chứ ko phải bằng mọi cách, dục tốc bất đạt, bạn hãy "bình tĩnh sống" và chọn cho mình nước đi tốt nhất, và quan trọng hãy xuất hành từ bên trong, chúc bạn thành công.

  Đỗ Thanh Tịnh
  CEO Nội thất Tứ Hưng
  Mồng 4 tết, 19/02/2018
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...