KHI PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 18/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Khi tôi còn trẻ, Ba Mẹ tôi đã định hướng cho tương lai của tôi bằng ngành Tiếp viên hàng không và mong muốn sau khi tốt nghiệp đi làm và tôi sẽ có chồng an phận làm vợ làm mẹ và sống cuộc sống an phận thủ thừa.

  Nhưng oái ăm thay, tôi không thích cái nghề đó. Vì đơn giản tôi thích kinh doanh, nó bắt nguồn sở thích từ thời tôi học trung học, ngày ấy ai cũng thần tựơng anh Hai Lam Trường, để có tiền mua các CD nhạc của anh. Tôi đã dùng tiền để dành của Ba Mẹ cho ăn quà để đạp xe ra khu phố Huỳnh Thúc Kháng_Quận 1 mua các CD về bán lại cho các bạn cùng lớp, ngoài ra tôi cũng kinh doanh thêm dịch vụ giải toán hộ, chép bài hộ các thể loại và luôn trong tình trạng full đơn hàng (vì khi đó tôi là lớp trưởng nên ai không mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của tôi là chắc cũng không sống nổi với tôi quá [​IMG]) có thể nói đây là lợi thế cạnh tranh.

  Và cuối cùng, sau bao nhiêu đấu tranh với gia đình, tôi đã chọn được con đường của riêng mình.

  1. BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP KHÔNG BAO GIỜ DỄ DÀNG.

  Khi mới 18 tuổi, tôi vừa đi học và vừa mở một cửa hàng chuyên bán băng đĩa CD và cho thuê phim, có thể vì tôi có lợi thế về việc cập nhập tin tức giải trí nên các khách hàng tìm đến tôi rất hài lòng với việc họ tìm được những CD nhạc hay đĩa phim mới nhất. Nhưng thật sự nó cũng rất vất vả khi mỗi tối tôi phải từ Hóc Môn chạy xuống Quận 1 để lấy hàng và cứ thế cho đến một lúc tôi kiệt sức và quay về nói với gia đình rằng tôi bỏ cuộc. Mẹ tôi nói "nhiều chuyện quá, lo học xong đi làm đi, người ta đàn ông con trai còn chưa gan như tôi, con gái thì làm được gì ?" Tôi khóc cho đã luôn vì ấm ức vì sao mẹ sinh ra tôi là con gái chi để tôi nghe mấy cái câu này hoài [​IMG]

  2. KHỞI NGHIỆP KHÓ QUÁ THÌ ĐI LÀM CÔNG

  Sau thời gian đó, tôi bắt đầu đi làm việc tại công ty thời trang và cũng có đi theo các anh chị bạn tham gia Câu lạc bô người mẫu Hoa Học Đường biểu diễn tại các chương trình thời trang. Vì có một chiều cao cũng tạm ổn, nên tôi cũng có chút nổi bật và nhận những show chụp ảnh thời trang riêng bên ngoài. Nhưng vô tình có lần tôi nghe được người chị bạn trong công ty nói rằng "các cô chân dài thường thì sướng rồi, chỉ cần làm mẫu một thời gian rồi tìm mấy anh đại gia là đời vi vu". LÝ DO VÌ SAO lại có cái suy nghĩ các cô chân dài thực dụng đến thế?. Tôi khá khó chịu với lời nói của chị và cũng thật sự không thích cái nghề model vì tôi đã nhìn thấy những mặc trái của nó đồng thời nó không là tương lai của tôi. Tôi từ bỏ nghề và công việc. Không lâu sau tôi cũng có gia đình.

  3. KHỞI NGHIỆP LẦN 2

  Sau khi có gia đình, được chồng ủng hộ tinh thần, tôi quay lại con đường kinh doanh của mình, lần này tôi mở một quán cafe với phong cách hoài niệm bằng những món đồ cổ, hàng đêm có đàn piano và thắp sáng hoàn toàn bằng nến. Chưa đầy 1 năm quán cafe của tôi trở nên nổi tiếng và khá đông khách vì một phong cách khá lạ. Nhưng nó không phải tin mừng vì tôi đang cố dấu gia đình về việc bù lỗ mỗi ngày. Lý do: dù doanh số có nhưng không đủ lợi nhuận để chi trả các khoản chi phí hàng ngày quá lớn, vốn đầu tư ban đầu cũng không nhỏ và phải mất ít nhất 10 năm mới lấy lại vốn. Tôi quyết định sang quán để bảo tồn những gì còn lại, nếu tôi biết mình vẫn cố chấp thì tôi sẽ mất luôn những gì đang có. Lần này Ba tôi không nhìn mặt tôi và chỉ nhắn tin cho tôi nói rằng "con nên nhớ con là con gái và không thể nào giỏi về kinh doanh, hãy để việc này cho những người đàn ông của gia đình lo" - [​IMG] Thất bại vì tôi là con gái ? Lúc này tôi có suy nghĩ đến việc nếu ngày xưa mình chọn ngành Tiếp viên hàng không thì bây giờ có khác hơn không ? Nhưng nó vẫn không đủ hấp dẫn để tôi từ bỏ, tôi tiếp tục chuẩn bị cho lần khời nghiệp kế tiếp của mình.

  4. KHỞI NGHIỆP LẦN 3 VÌ KHÔNG MUỐN TỪ BỎ

  Tôi có cô bạn làm sale cho Nhóm Mua thời deal bắt đầu chào đời, tôi khá thích thú với mô hình này và nảy sinh làm nhà cung cấp sản phẩm cho các trang deal. Tôi tìm đường qua Quảng Châu (China) để lùng sục các sản phẩm gia dụng, các sản phẩm tiện ích để nhập hàng về. Tôi dùng con tép bắt con tôm bằng việc khách hàng phải sử dụng Voucher đến cửa hàng tôi đổi sản phẩm, tại đây tôi tôi kinh doanh thêm các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, trang sức khiến khách hàng đến đổi Voucher không khỏi cầm lòng và phải mua thêm sản phẩm trực tiếp của tôi. Được một thời gian cũng khá dài và thịnh vượng vì lợi nhuận từ deal khá cao và số lượng cũng khá lớn. Nhưng vì chất lượng của các trang deal đi xuống dẫn đến ảnh hưởng của việc kinh doanh. Tôi cũng rút lui khỏi ngành này với một phía trước là câu hỏi sẽ đi tiếp đoạn đường nào.

  KẾT THÚC ĐỂ KHỞI ĐẦU
  Sau 3 lần thất bại của tôi:
  Lần thứ 1: Kế hoạch kinh doanh không hoàn hảo
  Lần thư 2: Thiếu cẩn trọng trong việc đầu tư
  Lần thứ 3: Kinh doanh phụ thuộc

  Tôi quyết định ngưng hết tất cả và tập trung phụ chồng quản lý công ty nội thất của gia đình. Trong thời gian đó tôi đi học thêm các khoá về kinh doanh, marketing, lãnh đạo, tâm lý học và bắt đầu hành trình tìm kiếm đam mê của mình. Tôi nhận ra mình là con người của mạo hiểm, năng động, linh hoạt và sáng tạo, từ đó tôi theo đuổi ngành học Marketing.

  HÀNH TRÌNH HIỆN TẠI

  Và hôm nay khi đã đứng được tạm ổn với lần khởi nghiệp thứ 4 của mình. Tôi nhận thấy lý do giúp tôi tồn tại cho đến bây giờ chính là nghị lực và trách nhiệm với đam mê của mình. Tôi cũng giống bao người phụ nữ khác, vừa là vợ vừa là mẹ của 3 nhóc con, ngoài công việc ở 2 công ty của chính mình thì tôi còn phải đi học mỗi tối để thực hiện ước mơ lớn hơn của tôi phía trước.

  CHỈ MUỐN NÓI RẰNG
  Phụ nữ ngày nay đã khác, chúng ta có quyền chủ động và làm chủ cuộc sống của mình, chúng ta có quyền tạo cảm hứng cho mọi người thông qua công việc và những điều chúng ta đang cống hiến. Ngoài vai trò làm vợ, làm mẹ thì chúng ta còn là vai trò của những người phụ nữ hiện đại, dám nghĩ, dám làm và chấp nhận dấn thân để tạo nên giá trị bình đẳng cho xã hội.

  Thành công đến thất bại và ngược lại nó chỉ là một quá trình chuyển đổi và là những “người bạn tốt” sẽ giúp đỡ ta hoàn thiện hơn ở cánh cửa tiếp theo. Và cũng hiểu lẽ hiển nhiên phải trải qua vài lần sai lầm trước khi làm đúng mọi việc, để học được nhiều điều từ những sai lầm đó và xây dựng việc kinh doanh của mình tốt hơn. Miễn là hiện tại thời gian và cuộc sống còn cho phép, thì chúng ta sẽ tận dụng hết nó để phát triển bản thân. Chúng ta vẫn cứ leo cao thêm một chút nữa và chấp nhận ngã nhiều thêm chút nữa để sau đó chúng ta đứng lên mạnh mẽ hơn và đi vững vàng hơn. Rồi đến khi phải thực sự ra quyết định hay ưu tiên 1 thứ nào khác hơn, thì ít nhất chúng ta cũng có lựa chọn và những cơ hội nữa mở ra cho mình.

  Vì lẽ đó, các chị em phụ nữ chúng ta xin đừng đặt ra giới hạn của bản thân chỉ vì mình là phụ nữ. Và cũng hy vọng các anh không quá xem thường sức mạnh của những người phụ nữ bên cạnh mình, thay vào đó hãy ủng hộ và đồng hành cùng họ để giúp họ tạo nên những giá trị lớn cho gia đình và xã hội.

  Diệp Bùi
  CEO tại Lionbui Agency

  Link bài viết: KHI PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...