IQ, Tính cách và EQ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 12/6/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  Cái nào cũng quan trọng nhưng EQ là quan trọng nhất. Nên trong tuyển dụng nhân sự, có 3 cấu phần nên lưu tâm:

  1. IQ, Thông minh là nền tảng cho mọi thứ, có nhiều công cụ để đánh giá ở trên mạng mà các bạn nên sử dụng. Nếu không đánh giá được IQ thì sau này sẽ trả giá rất nhiều, chính vì vậy mà các công ty Đa Quốc gia họ làm các bài test này rất kỹ.

  Ứng viên không cần phải quá Thông minh, nhưng phải trên mức trung bình. Đứa nào mà "ngu truyền thống" thì rất khó chữa. Mà thông minh quá cũng không nên vì thường hay loi choi, ít có suy nghĩ sâu sắc. Trước đây, mình đã trả giá cho việc này rất nhiều.

  2. Tính cách, cũng đã có nhiều công cụ để đánh giá. Là một cấu phần quan trọng, tuỳ công việc và mục tiêu phát triển của Phòng ban đó mà chọn người có tính cách phù hợp.

  Đang cần Sales mà chọn đứa lù khù ít nói thì sự phát triển rất chậm. Đang cần Lãnh đạo quyết liệt mà chọn nhầm thì cũng đưa công ty ra đi luôn. Nhưng không có Tính cách nào là tốt hay xấu, cái nào cũng có cái hay của nó.

  3. EQ, Trí tuệ Cảm xúc. Là đỉnh cao của loài người.
  Là thứ mà có thể học được và phát triển theo thời gian. Là thứ mà sẽ giúp một cá nhân phát triển thành Lãnh đạo hay không!
  Thái độ với mọi vấn đề xảy đến là một trong những phần quan trọng của EQ, là thứ được lựa chọn khi ở ngã 3 đường. Và là thứ cuối cùng quyết định sự thành hay bại của một con người, của một Tổ chức.

  Vài điều chia sẻ từ quan điểm cá nhân, nên có thể sai.

  Tác giả: Nguyễn Hoài Thi.

  Link bài viết: IQ tính cách và EG
   
  Last edited by a moderator: 13/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người