Investment Mindset – tư duy đầu tư

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Liberty, 26/11/17.

 1. Liberty

  Liberty Member

  Một chiếc máy tính có thời hạn sử dụng khoảng 7 năm, nhưng đến năm thứ 3 thì nó bắt đầu làm chậm năng suất của bạn, vì cấu hình cũ, vì phần mềm mới ra nặng hơn, vì OS mới hơn. Năm thứ 5 coi như đã khấu hao xong. Bạn tiếc tiền, chờ nó hư mới chịu tìm một cái mới (và nghĩ tiết kiệm là tốt), tuy nhiên bạn không biết rằng nó đã làm giảm năng suất của bạn rất nhiều, giảm cơ hội tăng thu nhập cho bạn. 1 đồng đầu tư sớm vào thiết bị tốt có thể giúp bạn tăng năng suất, tăng thu nhập, tăng cơ hội thăng tiến gấp 2-3 lần hơn thế. Tất nhiên tăng hiệu quả công việc thế nào là việc nỗ lực của bạn nữa, nhưng công cụ cũng quan trọng.
  Đó chính là tư duy đầu tư, không phải cứ tiết kiệm quá là tốt. Liệu đây có phải là lý do Nhật, Mỹ thường quy định thời hạn khấu hao thiết bị vi tính không quá dài, sau đó thải về các nước đang phát triển?
  Một cuốn sách được đầu tư phù hợp và đúng thời điểm sẽ giúp bạn học hỏi nhanh hơn, tránh được nhiều kinh nghiệm xương máu mà người khác làm cả đời mới rút ra được. Tuy nhiên, nhiều bạn sẵn sàng đầu tư một buổi café, một buổi nhậu vài trăm ngàn mà chùng tay trước 1 cuốn sách giá 70k. Đầu tư vào trí thức không bao giờ lỗ, tỉ lệ sinh lời có thể gấp hàng ngàn lần. Bác Alan Phan, Tony Buổi Sáng đều dạy hãy dành vài % thu nhập để đầu tư mua sách, mua các khóa học nhưng nhiều bạn không hiểu rằng làm như vậy sẽ giúp tăng thu nhập trong tương lai nên không thực hiện theo. Đó chính là tư duy đầu tư – investment mindset.
  Một bộ quần áo ổn ổn hiện giờ có giá vài trăm k tới hàng triệu, một món mĩ phẩm cũng có giá tương tự, đang mùa Black Friday, có bạn sẵn sàng xuống tay vài triệu để gom hàng chăm sóc hình ảnh bản thân. Đấy cũng là đầu tư, nhưng mà bên cạnh đó, hàng ngàn khóa học online trên Udemy, Kyna, Coursera, Edumall cũng đang sale kịch sàn thì không được nhiều người quan tâm. Đó là chăm sóc bộ não.
  Đó là tư duy đầu tư, cân đối thứ gì sinh lợi cho mình thì nên làm, không phải tiết kiệm mới là tốt.
  Xin cảm ơn bạn quản trị duyệt bài,
  Nguyễn Ngọc Dũng,
  Ylinkee
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...