HUY ĐỘNG VỐN ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Atifresh, 25/10/17.

 1. Atifresh

  Atifresh Member

  Hỏi: “Tôi cũng muốn mở một cửa hàng KINH DOANH lâu rồi nhưng không có vốn, phải làm sao?”
  Đáp: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi! Câu chuyện vốn liếng trong khởi nghiệp cũng giống như chuyện cái trứng có trước hay con con gà có trước vậy. Tin vui cho bạn: đa phần mọi người chọn kinh doanh là bởi vì họ không có nhiều tiền và nếu bạn cũng không có tiền thì bạn cũng như họ thôi”!

  Huy động vốn là bước đi đầu tiên

  Người ta hay nói: “Muốn kinh doanh phải có vốn” hoặc “Khi nào có vốn mình mới khởi nghiệp”. Đó hoàn toàn là nhận định sai lầm của những người chưa từng kinh doanh. Nếu nói như vậy thì bạn đã xem vốn liếng như là một điều kiện cần để khởi nghiệp. Nhưng thật ra, huy động vốn là một phần của quá trình khởi nghiệp. Ngày nào còn kinh doanh thì huy động vốn vẫn còn là công việc của bạn. Và đây là việc mà bạn cần phải làm đầu tiên khi khi khởi nghiệp. Tiếc thay, nhiều người thất bại và rời khỏi cuộc chơi ngay từ bước đầu tiên. Hai kiểu thất bại thường thấy đó là:

  - Thất bại ngay khi nghĩ tới: “Số tiền đó quá lớn. Mình sẽ không thể đào đâu ra. Bỏ ý định và học cách an phận đi!”- vâng, dù bạn nghĩ gì thì bạn đều đúng!

  - Thất bại vì sợ bị từ chối: bạn biết rằng người thân hoặc bạn bè của bạn có đủ tiền để cho bạn vay một ít lúc khởi sự, nhưng nỗi sợ bị từ chối quá lớn. Kết quả là bạn từ bỏ ý định!

  Cái gì cũng cần phải học. Huy động vốn là một kỹ năng cần phải học để làm kinh doanh. Tôi biết bạn sợ nó là bởi vì bạn chưa từng được học và làm nó. Giờ là lúc để học và thực hành ngay kỹ năng này.

  Chuẩn bị sẵn một kế hoạch kinh doanh

  Để huy động vốn, bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, ngắn gọn. Nó phải chứa các nội dung sau:
  - Ý tưởng của bạn là gì: hãy viết ngắn gọn trong một câu duy nhất.
  - Tên cửa hàng và màu sắc nhận diện mà bạn định sử dụng: hãy viết ngắn gọn lý do vì sao bạn chọn màu sắc hay cái tên đó.
  - Khách hàng của bạn là ai: hãy cụ thể độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp …
  - Lý do mà khách hàng chọn bạn: bạn sẽ cạnh tranh bằng “cái nhất” nào? làm sao bạn có thể làm được điều đó?
  - Quy mô cửa hàng của bạn: diện tích, chiều ngang mặt bằng, vị trí dự kiến.
  - Dự toán đầu tư: bạn cần bao nhiêu tiền vốn? bạn sẽ tiêu hết số tiền trên vào những khoản gì?
  - Dự toán kết quả kinh doanh: doanh thu, chi phí và lợi nhuận dự kiến trong 1 tháng sẽ là bao nhiêu?
  - Tốc độ thu hồi vốn: bao giờ thì số vốn nói trên sẽ quay trở về đầy đủ?

  Đây thực sự là chuyện quan trọng cần phải làm! Cho dù bạn vay tiền ngân hàng, hỏi mượn người thân hay tìm kiếm sự ủng hộ từ một nhà đầu tư thì họ đều luôn muốn biết tiền của họ sẽ đi về đâu và bằng cách nào nó sẽ quay trở lại. Kể cả khi bạn nói rằng tôi sẽ tự dành dụm để khởi nghiệp thì bạn cũng phải biết chính xác số tiền mình cần là bao nhiêu. Hơn nữa, với một kế hoạch chu đáo, bạn mới có đủ động lực để tiết kiệm mỗi ngày.

  Hãy viết kế hoạch của bạn lên giấy, càng ngắn gọn xúc tích càng tốt, rồi sau đó dùng nó như “vũ khí” để thuyết phục mọi người. Kinh doanh là một chuỗi thuyết phục và bán hàng. Nếu bạn đã thử gặp nhiều người nhưng vẫn không thuyết phục được ai góp vốn hay cho bạn vay tiền thì hãy xem lại kế hoạch. Đó là sản phẩm đầu tiên mà bạn cần phải bán. Nếu bạn không thể thuyết phục được người thân, bạn bè về kế hoạch của mình vậy làm sao bạn thuyết phục được khách hàng mua hàng của bạn đây?!

  05 cách để huy động vốn khởi nghiệp

  Cách 1 - Vay vốn ngân hàng:
  Hầu hết các ngân hàng đều cần bạn phải có tài sản thế chấp là nhà đất. Nếu bạn không sở hữu các tài sản này thì có thể nhờ gia đình và người thân có tài sản đứng ra bảo lãnh để vay vốn. Đối với việc đầu tư một cửa hàng bán lẻ, bạn nên chọn phương án vay dài hạn từ 3-5 năm để có đủ thời gian hoàn lại vốn gốc cho ngân hàng. Đừng vay ngắn hạn 1 năm vì thông thường bạn sẽ không kịp hoàn vốn trong thời gian ngắn như vậy.

  Cách 2 - Vay tiền từ người thân và gia đình:
  Nếu người thân và gia đình của bạn có tiền nhàn rỗi, tôi nghĩ đây là một phương án gọi vốn rất tốt. Bạn không cần bất cứ tài sản thế chấp nào. Hãy chia số tiền bạn cần ra thành nhiều phần nhỏ và hỏi vay mỗi người một ít. Bí quyết: hãy cho họ thấy quyết tâm của bạn bằng bản kế hoạch kinh doanh và gợi ý sẽ trả cho họ một khoản lãi suất bằng hoặc cao hơn lãi suất gởi tiết kiệm ngân hàng một chút.

  Cách 3 - Rủ bạn bè, người thân góp vốn rồi cùng làm:
  Nếu bạn chưa có thành tựu nào trong kinh doanh thì tôi nghĩ đây là một cách hay để thử. Thường thì người góp vốn cũng sẽ muốn tham gia công việc cùng bạn. Sự hỗ trợ qua lại sẽ giúp bạn làm tốt và học được nhiều thứ hơn nhưng các rắc rối cũng hay nảy sinh từ đó. Trước khi bắt đầu, bạn và người bạn đồng hành nên thống nhất rõ số vốn mà mỗi người sẽ góp, các công việc cụ thể của mỗi bên, tỉ lệ chia lãi và trách nhiệm xử lý các khoản nợ nếu có phát sinh. Để tránh trường hợp mỗi người góp một nửa vốn rồi khó đưa ra các quyết định thống nhất trong quá trình vận hành, tôi khuyên bạn nên chọn góp phần vốn lớn nhất và giữ cho mình là người quyết định sau cùng. Dù sao đây cũng là ý tưởng và kế hoạch của bạn!

  Cách 4 - Thuyết phục một nhà đầu tư rót vốn:
  Cách này phù hợp cho người đã có kinh nghiệm hoặc đã có thành tựu nhất định. Đặc biệt, nó rất phù hợp khi bạn đã có cửa hàng đầu tiên thành công và muốn mở rộng thêm chi nhánh. Nếu chọn phương án này, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh bài bản và ngay từ bây giờ phải dành nhiều thời gian để gặp gỡ, kết giao với các nhà đầu tư tiềm năng trước khi muốn trình bày kế hoạch với họ. Nếu là một dự án mới toanh, chưa có kiểm chứng thì 90% là nhà đầu tư rót vốn vì cá nhân bạn chứ không phải vì bản kế hoạch bóng bẩy. Vậy thì hãy học cách xây dựng uy tín và cảm tình với những người bạn muốn gọi vốn trong vòng 1 năm tới.

  Cách 5 - Tự tích lũy vốn:
  Nếu bạn không thích vay mượn hoặc có ai đó ảnh hưởng tới công việc của mình, bạn có thể tự tích lũy tiền. Tôi từng được nghe câu chuyện khởi nghiệp rất quý của một cô bạn gái là nhân viên văn phòng. Vì muốn khởi nghiệp kinh doanh, ban ngày cô vẫn đi làm để nuôi sống bản thân nhưng ban đêm thay vì nghỉ ngơi hoặc đi cà phê tán dóc, cô ra vỉa hè bán bánh tráng trộn. Bao nhiêu tiền lãi từ nghề tay trái cô đều dành dụm. Sau 1 năm cô đã có đủ số tiền để khởi sự một shop nhỏ bán mỹ phẩm. Ba năm sau, cô trở thành bà chủ của 5 cửa hàng. Đó quả là một cô gái đáng học hỏi!

  Trên đây, tôi đã chia sẻ đủ 5 cách để bạn huy động vốn khởi nghiệp. Giờ thì bạn tự chọn lấy cách làm phù hợp cho mình. Nhưng khoan đã! Vẫn còn cách thứ 6. Đó là vận dụng tất cả các cách trên để tăng tốc. Thời gian không chờ đợi ai, nếu bạn có ý tưởng thì phải làm càng nhanh càng tốt. Vậy thì hãy viết kế hoạch ra giấy rồi sử dụng tất cả các cách trên để có được vốn khởi nghiệp sớm nhất.

  Hãy nhớ là mọi thứ sẽ đến từ ý tưởng và sự quyết tâm của bạn. Đây là bước đi đầu tiên, thử thách đầu tiên mà bạn phải vượt qua. Nó cũng là bước đi an toàn nhất vì tới đây bạn vẫn chưa có gì để mất cả.

  Hẹn gặp bạn trên đỉnh thành công!

  Trần Thanh Phong
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người