hướng dẫn chẩn đoán GERD của ACG 2022 đã mở rộng phạm vi tiêu chuẩn chẩn đoán GERD xuống viêm thực q

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 6/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Sau đồng thuận Lyon 2018, hướng dẫn chẩn đoán GERD của ACG 2022 đã mở rộng phạm vi tiêu chuẩn chẩn đoán GERD xuống viêm thực quản ăn mòn độ B theo Los-Angeles trên bệnh nhân có triệu chứng thường xuyên. Với sự khan hiếm của bệnh nhân độ C/D và Barrett đoạn dài, sự mở rộng tiêu chuẩn này giúp tỉ lệ cao hơn của bệnh nhân GERD sẽ được chẩn đoán và điều trị sớm hơn, thay vì phải chờ đợi kết quả đo pH-trở kháng 24 giờ, một thăm dò đắt tiền và không phải lúc nào cũng sẵn có.
  Mặc dù đo áp lực thực quản độ phân giải cao (HRM) không phải là bằng chứng quyết định GERD, sự tồn tại của rối loạn giảm nhu động thực quản hoặc giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới phát hiện trên HRM đã được chứng minh có liên quan tới GERD, về cả cơ chế sinh lí bệnh và bằng chứng quan sát. Trong số các rối loạn giảm nhu động thực quản, mất hoàn toàn nhu động thực quản (absent contractility) là rối loạn nặng nhất. Phân loại Chicago 3.0 có một chẩn đoán nhẹ hơn tên là nhu động thực quản không hiệu quản (IEM), với tiêu chuẩn chẩn đoán khá rộng. Các đồng thuận sau Chicago 3.0 đã đề xuất chia IEM thành IEM nhẹ và IEM nặng, và IEM nặng có thể được xếp vào rối loạn nhu động thực quản nặng tương tự như absent contractility.
  Một nghiên cứu nhánh trong đề tài cấp nhà nước của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật mới được công bố gần đây (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9399577/) cũng chỉ ra mối liên quan giữa các mức độ rối loạn giảm nhu động thực quản với viêm thực quản độ B. Tỉ lệ bệnh nhân có viêm thực quản độ B ở nhóm IEM nặng và absent cao hơn hẳn so với bệnh nhân bình thường, trong khi đó tỉ lệ ở nhóm IEM nhẹ tương đương. Điều này gợi ý các tiêu chuẩn phân loại của rối loạn nhu động thực quản nên được điều chỉnh, ví dụ, ủng hộ cho phân loại mới Chicago 4.0. Tuy nhiên, điều trị rối loạn giảm nhu động nặng như thế nào để hỗ trợ cho bệnh nhân GERD vẫn còn là một câu hỏi đặt ra cho các bác sĩ tiêu hóa, ví dụ, nhóm đối tượng nào thực sự nhận được lợi ích của prokinetics, liệu rối loạn nhu động có cải thiện khi bệnh nhân giảm viêm thực quản, v.v.?
  Nhưng thôi, cứ vui vì đóng góp thêm được một bằng chứng có ích cái đã. Mong các bác Kahrilas, Bredenoord, Gyawali, Yadlapati, Fox, v.v. sẽ một ngày nào đó đọc được bài báo này của chúng cháu và nhận xét hoặc đưa vào trích dẫn trong các hướng dẫn tiếp theo :">.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...