Hướng dẫn cách khắc phục hình phạt Tác Vụ Thủ Công của Google do Backlink

Thảo luận trong 'Xây Dựng Liên Kết' bắt đầu bởi SEO TIME, 17/7/17.

 1. SEO TIME

  SEO TIME Moderator Thành viên BQT

  Một trong những nỗi ám ảnh nhất của SEOer khi xây dựng liên kết đó chính là thuật toán Penguin với hình phạt nhẹ là seo mãi không lên top nổi từ khóa nào đó, nặng là mất hạng gần như toàn bộ từ khóa với án phạt mang tên Tác Vụ Thủ Công của Google, còn mức đỉnh của nặng đó chính là Penalty mất index toàn bộ website!

  [​IMG]


  Hình ảnh trên các bạn xem đó chính là tên miền LuuAnh.com mà mình đang dùng bây giờ, từng ăn án phạt tác vụ thủ công của Google ngày 07 tháng 09 năm 2016!

  Tôi đã định viết bài này khá lâu tuy nhiên bận công việc quá nên lại không viết, dạo này thấy khá nhiều anh em hay lên các nhóm SEO trên Facebook hỏi cách gỡ án phạt này nên quyết tâm viết tiếp vậy!

  Bài viết này mình chia sẻ hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân 100% và cũng là ý kiến cá nhân qua những gì gặp phải vì thế anh em nào thấy không đồng ý có thể góp ý kiến dưới đây mình xin chân thành cảm ơn! Vì có thể còn hình phạt nào đó nữa mà mình chưa gặp được :))

  Thực ra trong mấy hình phạt liên quan đến Nguyên tắc quản trị trang web của Google thì mình thấy khắc phục cái lỗi do backlink lại là dễ nhất, ngại nhất vẫn là ăn hành của thuật toán Panda do nội dung cái này làm cực lâu và khó mới thoát được. Vì sao bị Panda phạt lại khó hơn? Theo mình đó là do Panda nó đánh giá nội dung chất lượng hay không là tính điểm cả trang chứ không phải chỉ đánh giá từng bài một. Như vậy, nếu trang bạn có 99 bài chất mà 1 bài dở thì vẫn có khả năng được Panda tính là 100 bài chất nhưng nếu 99 bài dở và 1 bài chất thì 100% bạn bị cho là kém chất lượng cả. Để khắc phục hình phạt do Panda gây ra có khi mất cả tháng trời chưa xong dù hàng ngày chăm chỉ đăng bài.

  Sẽ có một số người khuyên các bạn là domain bị phạt rồi vứt đi làm cái khác là tốt nhất, đặc biệt với trường hợp mất index hoàn toàn. Cá nhân mình thì không thế, mình vẫn dùng tiếp và thấy sau khi hết vi phạm khoảng 1 2 tháng gì đó từ khóa lại lên top rất chi là mạnh mẽ. Do đó, lời khuyên của mình đó là hãy cân nhắc kỹ xem có thực sự cần vứt domain không? Nếu có thể gỡ án tại sao không làm? Trừ trường hợp không thể thoát án được hãy nghĩ đến bỏ domain mua cái khác.

  Gần đây mình có gỡ Penalty cho domain http://www.bestnaturalbabycaretips.com/ anh em xem thấy hồ sơ link của nó cực khủng, vi phạm đến mức viết bài mới cũng không index. Bây giờ đã index lại hoàn toàn, backlink mình cũng cho về như cũ và hoàn toàn không còn tác vụ thủ công gì cả! Dưới đây là hình ảnh chụp webmaster tool cho anh em xem thực tế luôn:

  [​IMG]

  Còn đây là hình ảnh chụp lại hồ sơ liên kết của domain này, từng ăn hành đến mức như thế:

  [​IMG]

  Ý kiến cá nhân của mình đó là làm SEO hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ triển khai suy nghĩ của mình đi dĩ nhiên là kiếm cái domain nào đó mà nghịch chứ nghịch domain của khách hàng là ăn gạch đấy :)))
  Quay trở lại vấn đề, làm sao để khắc phục được án phạt tác vụ thủ công của Google do backlink?

  Sau khi vi phạm, email của bạn sẽ được Google gửi thông báo và cả trang quản trị webmaster tool cũng được báo tin buồn ngay với nội dung rất nhẹ nhàng tình cảm là "Liên kết đến bất thường đến http://www.luuanh.com/ vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google". Cùng với đó là hàng loạt gợi ý của Google để bạn gỡ án phạt như: "Tải xuống một mẫu liên kết tới trang web của bạn", "Thu thập danh sách các liên kết giả tới trang web của bạn", "Liên hệ với những chủ sở hữu trang web có liên kết giả tới trang web của bạn",.... Đừng hoảng sợ vì điều đó, cũng đừng bao giờ nghĩ đến vứt bỏ domain. LuuAnh.com là một ví dụ điển hình, từng bị phạt vì liên kết và đây là kết quả tôi thấy cũng khá yên tâm khi trên blog chỉ có chưa đầy 300 bài về SEO:

  [​IMG]


  Điều đáng nói là các liên kết mà Google cho là bất thường, mỗi lần nó chỉ gửi cho chúng ta vài domain trong khi đó cả danh sách domain dài, chắc chắn mấy domain đó thôi dù có chặn xong cũng không đủ để chúng ta thoát án rồi.

  Dưới đây là cách làm của tôi để gỡ án hình phạt Tác Vụ Thủ Công của Google do liên kết:

  Bước 1: Ngay lập tức dừng lại toàn bộ công việc xây dựng liên kết. Càng xây càng rớt top, càng xây càng mất công chặn mà thôi.
  Bước 2: Xem hồ sơ backlink trên webmaster tool và Ahrefs pro chặn toàn bộ liên kết từ các tên miền có backlink dofollow. Ahrefs sẽ giúp bạn lọc nhanh các site có liên kết dofollow hơn. Dĩ nhiên sẽ có 1 số site mà Ahrefs thống kê nhưng webmaster tool chưa có và ngược lại. Tuy nhiên cứ chặn cả cái đã. Bạn nào bận và đang vội hơn có thể chặn cả toàn bộ domain có link về luôn cũng được, đối với mình thì mình làm luôn cách này.

  Chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc chặn toàn bộ domain có link về mà mình nói vậy chẳng phải rớt top à?

  • Thắc mắc như thế là đúng khi trường hợp các bạn chưa có bị ăn hành, một khi đã ăn hành thì bất kỳ là hành loại nào cũng khiến các bạn không bao giờ có thứ hạng cao được cả!
  • Lý do thứ 2 khiến nhiều bạn không có quyết định chặn 1 domain nào đó chính là các bạn cho rằng domain đó hoàn toàn chất lượng, tự nhiên mà, ví dụ 1 backlink dofollow trong bài viết ở site nào đó chẳng hạn hay 1 backlink dofollow từ Facebook,.... Lý giải của mình đó là một khi đã bị Google hỏi thăm là do vi phạm liên kết thì bất kỳ backlink dofollow nào của bạn cũng có thể bị cho là vi phạm nguyên tắc quản trị, là liên kết không tự nhiên!
  Bước 3: Nếu hồ sơ liên kết của bạn có sử dụng text link mà bạn có thể gỡ bỏ được, tốt nhất là xóa toàn bộ đi đã (đừng lo, cứ đọc hết đi đến cuối các bạn sẽ thấy xóa hết là tốt nhất).

  Bước 4: Xóa bỏ toàn bộ link dofollow ở chữ ký, đặc biệt là ở các diễn đàn mà bạn có nhiều backlink về.

  Bước 5: Xóa đi khoảng 40% số link dofollow trong bài viết.

  Bước 6: Tạo 1 file .txt để gửi lên https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main với dạng như sau:

  • Ví dụ bạn muốn chặn domain LuuAnh.com thì trong file sẽ là domain:luuanh.com. Mỗi dòng làm 1 domain với cú pháp như thế.
  • Tạo thành 1 file và gửi lên Disavow liên kết của Google.
  Bước 7: Gửi kháng nghị trên webmaster tool yêu cầu Google xem xét lại và chờ đợi! Google sẽ xem xét, thông thường khoảng 1 tuần là có kết quả!

  Sau khi thoát được khỏi tác vụ thủ công, chúng ta bắt đầu đặt lại từ từ liên kết, phân bố lại từ khóa và tỷ lệ link dofollow với nofollow cho hợp lý. Cứ dần dần đặt lại text link thế là ổn!

  Copy ghi nguồn LuuAnh.com
  Link bài viết: Hướng dẫn cách khắc phục hình phạt Tác Vụ Thủ Công của Google do Backlink
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Ngocsang2017

  Ngocsang2017 New Member

  Cảm ơn bạn nhiều nha ... 1 thông tin rất hay
   
 3. durexpro

  durexpro New Member

  bài viết rất chi tiết và dễ hiểu. thank bạn nhiều. mình đang bị
   
Đang tải...