HOÀN THIỆN

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Ẩn Danh, 9/9/17.

 1. Ẩn Danh

  Ẩn Danh Member

  3 năm trước, mình sảy chân trong quản lý và điều hành cái start up con con của mình. Kết quả là doanh nghiệp đi vào ngõ cụt. Bản thân mình lâm vào tình trạng bế tắt khi luôn nghi ngờ bản thân. Khả năng thấp kém. Đôi khi muốn chấm dứt mọi thứ. Sức khoẻ thì chẳng ra làm sao. Số ngày say nhiều hơn số ngày làm. Đứng trước thất bại mới soi mình với chính mình và cảm thấy bất tài.

  Nhưng rồi mọi thứ đã tốt hơn khi biết những yếu điểm của chính mình.

  Mọi thứ làm lại từ đầu từ những ngày ấy và mình xác định hoàn thiện bản thân là điều cần nên làm nhất.

  Mình không yêu mình và chăm sóc chính bản thân mình thì đừng nghĩ đến chuyện lớn lao và lo cho người khác

  Có 2 nguyên tắc mà mình luôn nhắc đi nhắc lại với chính bản thân mình và thực hành đều đặn quy tắc này, mình tin chắc chắn các bạn sẽ có những thói quen tốt (lẫn xấu). Đó là:
  * Ổn định (Consistency)
  * Kỷ luật (Discipline) với chính bản thân

  Đã rất nhiều lần mình nghe các bạn tâm sự với mình về việc không có thời gian tập thể dục, hay làm bất kỳ chuyện gì cho là tốt cho bản thân. Những lý do không thể thực hiện được thường là: bận quá, thức sớm không nổi, hay tập thể dục được 1 bữa thì cảm thấy mệt mỏi cả tuần. Vân vân và vân vân…

  Nói chung hơn 1001 + 1 lý do.

  Mình xin chia sẻ kinh nghiệm chính bản thân mình trong việc cố gắng hoàn thiện bản thân mà mình tin (rất tin) là các bạn sau khi đọc, chắc chắn sẽ làm được. Thậm chí làm tốt hơn mình.


  20 năm đi làm thuê rồi làm cho chính mình, số cuốn sách đọc được đếm không hết một bàn tay.

  Mình xác định sẽ phải đọc sách và đọc nhiều. Nhưng cứ mỗi khi cầm cuốn sách là con mắt nó muốn phản chủ. Và mình tìm cách trị nó. Mỗi ngày chỉ dành đúng 10 phút để đọc sách. Không hơn, không kém, kể cả những ngày nhàn rỗi hay cuốn sách quá hay. Dần dần, mình tăng lên 15 phút. Thấy cũng OK. Và tăng 30 phút. Ổn. Giờ thì đúng 1 tiếng/ngày. Tất cả đều ổn.

  Số sách mình đọc được trong 2 năm gấp nhiều lần so với 20 năm từ khi ra trường và đi làm

  BƠI.

  Bản thân bơi khá tốt nhưng mỗi cái là lười và bơi ko được bao xa. 25 mét sảy là thở hổn hển. Và mình cũng áp dụng cách như đọc sách. Cứ mỗi tuần lại tăng thêm 25m, cứ đều đặn như thế. Và giờ này mình có thể bơi 2000 m hồ tiêu chuẩn thi đấu. Ổn.

  GYM
  Ngày trước mình phát hiện ra phương pháp Tabata mà sau này mình mới thấy nó thần thánh như thế nào. Thế là mình lên kế hoạch tập luyện theo phương pháp này. Tuần đầu tiên, tập 2 bài Tabata thì tim nó muốn lọt ra ngoài vì nhịp độ quá cao trong 4 phút. Dần dần, cứ mỗi tuần tăng thêm 1 bài. Và bây giờ nó đã hoàn thành 11 bài (44 phút) trong mỗi buổi tập Gym.

  THIỀN

  Đây là món khó nhất với mình vì bản chất ít chịu kiên nhẫn và hay loi nhoi. Mình tìm được cuốn sách “Thiền 8 phút” do vợ tặng. Thế là lao vào thiền thử. 8 phút ổn. 2 tuần mình tăng lên 10 phút. Ổn. Và cứ thế. Bây giờ đã có thể thiền 30 phút vào mỗi buổi sáng sớm.

  Thiền và tập Gym thì phải dậy sớm để có đủ thời gian. Vậy tại sao không?

  DẬY SỚM

  Rất nhiều bạn nói mình không thể dậy sớm được vì không quen. Dậy sớm rất mệt. Mình cũng từng như thế. Trước 7g thì đừng hòng mình ra khỏi giường. Đến văn phòng làm việc mặt mũi còn “say ke”. Mình chỉnh đồng hồ xuống còn 6g50 chuông reo. Vài ngày như thế, mọi thứ đều tốt. Không cảm thấy mệt hay buồn ngủ. 1 tuần sau, chỉnh xuống 6g40. Cứ thế cứ thế. Giờ đúng 4g50 mình đã bay ra khỏi giường 1 cách tỉnh táo mà ko cần biết tối qua mấy giờ ngủ.

  --------------------------------------------
  Cơ thể chúng ta thường tuân theo những thói quen. Mà những thói quen có được từ những hoạt động thường xuyên, và mức độ tăng dần. Đừng bao giờ cố ép cơ thể thay đổi 1 cách đột ngột. Và bạn sẽ rất dễ thất bại trong việc tập thói quen. Nhiều bạn ít tập thể dục, bổng 1 ngày đẹp trời bay vào phòng gym tập 1 lèo 1 – 2 tiếng. Thấy khoẻ quá. Hôm sau, cơ thể mệt mỏi do các cơ bên trong xé ra. Thế là có lý do để nghỉ 4 – 5 ngày. Sau đó, lười quay lại vì nhớ cái cảm giác đau đớn của ngày hôm sau. Mọi thứ quay về như cũ. Và hứa sẽ tập lại trong 1 ngày đẹp trời khác

  Bình thường thức dậy 7g sáng. Hôm nay quyết tâm thức 5g để mong trở thành người thành công (người thành công nghe nói thức sớm lắm. Hiii). Ngày đầu tiên thức sớm, mắt chưa mở ra thì làm sao mà làm việc. Rồi cả ngày buồn ngủ. Thôi. Cái vụ thức sớm này ko ổn rồi. Hẹn lần khác vậy.

  Cứ thế mà mọi thói quen khó mà hình thành.

  Ổn định (consistency) và kỷ luật (Discipline) là 2 nguyên tắc giúp mình hình thành những thói quen mà không là xáo trộn quá nhiều.

  Mình không chắc những thói quen mình có được sẽ giúp mình thành công. Nhưng mình tin nó giúp mình trưởng thành hơn, chính chắn hơn khi đối mặt với thử thách.


  Ngày mới an lành
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...