Hiệu ứng mồi và ứng dụng trong marketing, bán hàng !

Thảo luận trong 'Chiến Lược Marketing' bắt đầu bởi Ngọc Lan, 20/4/22.

 1. Ngọc Lan

  Ngọc Lan Member

  Trong cuốn sách Tư Duy Nhanh và Tư Duy Chậm, có thể là cuốn sách gốc về hiệu ứng này, và được nhắc đến với cái tên hiệu ứng mồi, hoặc hiệu ứng Ý Vận, trong cuốn hiệu ứng lan truyền thì tác giả nói đến sự kích hoạt hay sự liên tưởng, tựu chung lại chúng đều nói đến phản ứng của não bộ con người hay là hành trình suy nghĩ liên tưởng đến các yếu tố liên quan có sẳn trong tiềm thức, ví dụ khi nhắc đến ho, viêm họng, thì người ta sẽ liên tưởng đến kháng sinh, thuốc bổ phế, bác sỹ tai mũi họng, nói đến sỏi thận, tiết niệu não bộ thường kích hoạt đến kim tiền thảo, đau, buốt, dát. Thường thì suy nghĩ của con người được dẫn dắt bới hệ thống của 2 bộ não, hệ thống 1 là não cảm xúc có xu hướng tư duy nhanh, ít tốn năng lượng, và có xu hướng được dẫn dắt bởi sự suy nghiệm có sẵn trong tiềm thức, liên tưởng đến sự đơn giản và tự động. Hệ thống 2 là não lý trí, tư duy chậm, tốn năng lượng và đòi hỏi nỗ lực. Chính vì vậy hiệu ứng mồi chủ yếu được tư duy bởi hệ thống 1, nhanh và mang màu sắc của cảm tính, tiềm thức ...
  HIệu ứng mồi có hiệu ứng xuôi và ngược , các nhà tâm lý hành vi học đã làm một thí nghiệm cho các sinh viên xem ảnh của người già và yêu cầu họ nói ra các từ liên tưởng, các từ thu được như sau : Chậm chạp , nhăn nheo, mùi hôi, bệnh tật , dưỡng lão, các sinh viên được kích hoạt bởi người già này sau đó được yêu cầu đi bộ một đoạn, có so sánh với các sinh viên khác không bị kích hoạt, điều lý thú thu được là các sinh viên này đi bộ chậm hơn so với nhóm chứng, điều này cho thấy họ bị ám thị bởi người già và đã hành động " đi chậm" như người già. Có một số sinh viên đi nhanh hơn bất thường, khi được phỏng vấn thì họ nói, họ ghét người già, cho nên hành xử khác hẳn.
  Trong một thì nghiệm khác, nhóm sinh viên được yêu cầu đi nhanh và một nhóm được yêu cầu đi chậm, thì nhóm đi chậm khi được yêu cầu chọn chữ, có xu hướng lựa chọn các từ liên quan đến già nua nhiều hơn hẳn nhóm chứng, kết quả này cho thấy họ cũng bị ám thị "chậm" và người già, và đây được gọi là hiệu ứng chim mồi ngược.
  Hiệu ứng mồi này cũng liên quan nhiều đến các yếu tố vĩ mô, vì dụ khi điểm bầu cử xẩy ra ở nhà thờ thì người bầu cử có xu hướng sẽ lựa chọn chống lại việc phá thai, hay nếu điểm bầu cử xẩy ra tại trường học thì các phiếu bầu sẽ có khuynh hướng ưu tiên ngân sách cho giáo dục ....
  Bộ não con người có xu hướng khó tiếp thu được cái mới, nên các nhà kinh tế hành vi thường sử dụng hiệu ứng mồi trong việc tiếp thị để tạo ra sự liên tưởng, ví dụ như khi giải lao người Mỹ có xu hướng uống cà phê, kẹo kitkat đã lên 1 chiến dịch : Đã đến giờ giải lao, hãy cho tôi 1 ly cafe và một thanh Kikat, chiến dịch tiếp thị của hãng kẹo này gắn liền với Cafe và Kikat, chính sự liên tưởng cafe đến Kikat đã giúp nhãn này tăng trưởng 30 % so với trước đó.
  Gần đây liên quan đến xu hướng tiếp thị online bằng Live tream, đám đông cũng hay bị hiệu ứng mồi ảnh hưởng khi thực hiện các hành vi mua bán, người bán hàng sẽ cho ảnh hàng hóa chất đầy kho, vận chuyển liên tục, các seeding mua hàng tràn ngập, cũng dẫn đến mồi cho các hành vi mua bán được thuận lợi hơn, việc người bán hàng show ra các tờ tiền mệnh giá lớn hay từng cọc tiền trị giá hàng trăm triệu hoặc nhiều hơn, nó làm cho ý vận của người mua hàng cho thấy các đơn hàng vài triệu tự nhiên nhỏ đi, và cảm giác xót của ít hơn cho đến khi hệ thống 2 lên tiếng.
  Hiện tại nếu để ý kỹ, các bạn sẽ thấy hiệu ứng mồi đang được áp dụng rất triệt để trong việc làm Marketing hay bán hàng, các chiêu thức Marketing hay bán hàng chủ yếu đánh vào cảm xúc của hệ thống 1 của não bộ khiến khách hàng hành động nhanh, rất quyết đoán và cảm tính. Viêm phế quản sẽ dẫn đến ho và dát họng, xu thế người bệnh sẽ tìm kiếm các sản phẩm bổ phế, kháng sinh, đề kháng, chính vì vậy bổ phế và khánh sinh đề kháng là các mặt hàng siêu hót trong đợt dịch vừa qua, sản phẩm Vosimed được feedback rất hiệu quả cho giảm ho và dát họng trong đợt dịch vừa rồi mà bệnh nhân có thể không phải dùng đến kháng sinh.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...