HỌC ở NƯỚC NGOÀI muốn THÀNH CÔNG ở VIỆT NAM?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Dối Trá, 11/9/17.

 1. Dối Trá

  Dối Trá Member

  2 bạn tốt nghiệp ở Mỹ và Úc - một người tốt nghiệp PhD, một người tốt nghiệp MBA, đang làm việc ở Việt Nam nhưng khá chật vật trong công việc, vừa nhờ mình tư vấn cách làm việc nào để thành công ở Việt Nam. Đây cũng là thách thức chung của nhiều du học sinh từ các nước tiên tiến về Việt Nam làm việc.

  Để thành công ở một lĩnh vực nào cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đó là cần phải "đáp ứng được nhu cầu của đối tác".

  Đáp ứng được nhu cầu của đối tác là gì? Đối tác trước mắt của các bạn là doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. Bạn phải đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra, phải biết cách chọn lọc những những gì phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Hãy áp dụng những gì doanh nghiệp cần chứ không phải tất cả những gì bạn có.

  Tốt nghiệp ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Canada,...không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ thành công ở các nước thấp hơn như Việt Nam. Điều này còn đòi hỏi nhiều thứ nữa, đặc biệt là khả năng thích nghi tốt với môi trường mới và biết cách chọn lọc và áp dụng những giải pháp phù hợp nhất.

  Đến đoạn này, có bạn nói là bạn ấy không áp dụng được những gì học được các nước tiên tiến vào doanh nghiệp bạn ấy đang làm, mặc dù doanh nghiệp ở Việt Nam, xét về qui mô, khá thấp hơn những gì các bạn đã học ở các nước tiên tiến.

  Đây cũng là vấn đề chung của nhiều bạn học ở nước ngoài về mà không có đất dụng võ. Đặc biệt có bạn nói là một số doanh nghiệp Việt Nam muốn bạn ấy làm những việc hoàn toàn không phù hợp với những giá trị tốt của bạn ấy.

  Câu trả lời tốt nhất cho trường hợp này là nên tìm một nơi làm việc có mức độ gần bằng những gì bạn muốn áp dụng. Nếu không được gần bằng thì doanh nghiệp cũng ước muốn thay đổi được. Còn nếu doanh nghiệp ở mức độ thấp và không muốn thay đổi thì không nên làm vì họ sẽ chẳng hiểu bạn đang muốn làm gì.

  Lý tưởng nhất là bạn gặp được một doanh nghiệp ở mức nhận thức khá cao, có cùng giá trị cốt lõi với bạn, và muốn thay đổi để phát triển hơn.

  Mặc dù có thể sẽ có những thời điểm bạn phải hạ thấp mình để đặt vào vị trí của doanh nghiệp để cùng làm việc và kéo doanh nghiệp đi lên theo những tiêu chuẩn mà bạn đã học ở các nước tiên tiến.

  Nhưng lúc đó, bạn sẽ có một môi trường làm việc tuyệt vời để thoả sức cống hiến và doanh nghiệp cũng sẽ được lợi nhiều từ những đóng góp của bạn. Bạn sẽ biết ơn doanh nghiệp đó và doanh nghiệp đó cũng sẽ biết ơn bạn vì cả 2 sẽ phát triển tốt nhất.

  Đáp ứng nhu cầu của đối tác tiếp theo của bạn và doanh nghiệp là những yêu cầu của người tiêu dùng bằng việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

  Bạn và doanh nghiệp cần có khả năng phân tích thị trường tốt để hiểu được người tiêu dùng cần gì để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất.

  Cho dù các bạn đã từng học về vi mô hay vĩ mô nhưng khi thị trường cần các bạn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ở mức độ nào thì các bạn cần phải học hỏi liên tục để hiểu và đáp ứng được những nhu cầu đó.

  Ngoài các kỹ năng cứng về chuyên môn, các bạn cũng cần giỏi về các kỹ năng mềm, đặc biệt là nên giỏi về quản lý và lãnh đạo nếu các bạn từ bậc Master trở lên vì các bạn sẽ làm việc nhóm nhiều với các cấp độ quản lý.

  Tóm lại là để các du học sinh ở các nước phát triển thành công tại các nước kém phát triển như ở Việt Nam thì cần rất nhiều yếu tố và một trong những yếu tố quan trọng là "đáp ứng được nhu cầu của đối tác".

  Chúc các bạn thành công [​IMG]<3
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người