HÃY ĐỨNG TRÊN VAI CỦA NHỮNG NGƯỜI KHỔNG LỒ!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 19/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Câu nói này không hề xa lạ với mọi người trong Gr chúng ta.Nhưng có lẽ cũng cần phải để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về khái niệm " người khổng lồ " ( NKL).

  Ở đây không phải để chỉ về những nhân vật to lớn, xấu xí và hạn chế về đầu óc như trong các câu chuyện cổ tích. Vậy NKL ở đây là những ai?

  Họ cũng chỉ là những con người bình thường như bao người khác, nhưng họ có sự khác biệt. Họ là những người có ước mơ và cố gắng hết mức để biến ước mơ thành hiện thực. Họ là những người biết suy nghĩ và biết sáng tạo. Họ luôn phụng sự cộng đồng và luôn nhận trách nhiệm cho bất cứ sự lựa chọn nào của mình. Họ là những người sẵn sàng chia sẻ đối với những người khác, biết cách cho đi. Và họ là những người luôn không hài lòng với chính mình, luôn tìm mọi cách để làm cho mình tốt hơn. Như vậy chúng ta đã có khái niệm về NKL là ai. Bây giờ chúng ta đi giải đáp vấn đề làm thế nào đứng trên đôi vai những NKL để trở thành những người NKL nhé.

  Chúng ta thường nghĩ rằng những NKL là những người đi trước, những người làm lên lịch sử, những người làm lên nền tảng của công nghệ, của văn hóa, những người đã tạo thành quả cho chúng ta. Họ đã làm những việc rất bình thường bằng sức mạnh phi thường để nó trở lên vĩ đại. Chúng ta ao ước được quen với một người như vậy. Tuy nhiên chúng ta phải nghĩ rằng mỗi người đều đang có những NKL vĩ đại lúc nào cũng ở bên cạnh chúng ta, lúc nào cũng sẵn sàng làm điểm tựa cho chúng ta. Những NKL đó chính là cha mẹ của chúng ta đấy. Cha mẹ là người đã nuôi nấng, chăm sóc, hy sinh cho ta, là người có thể vì chúng ta mà làm tất cả mọi việc. Là điểm tựa tinh thần vững chắc và là một kho tàng kiến thức cho chúng ta học tập. Chính vì vậy bố mẹ là NKL vĩ đại đầu tiên mà chúng ta đứng được trên vai một cách dễ dàng hãy cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta có bố mẹ làm điểm tựa đầu đời. Có thầy cô làm điểm tựa cho những bước đi tìm kiếm tri thức. Có bạn bè làm điểm tựa cho những lần vấp ngã. Có những người trải nghiệm đi trước cho chúng ta làm điểm tựa để trải nghiệm tiếp tục...

  Vậy làm thế nào để đứng trên vai của họ?

  Nên nhớ một điều: tất cả những NKL đều mong muốn chúng ta lấy họ làm điểm tựa, họ sẵn sàng để cho chúng ta đứng trên đôi vai của họ mà không hề hối tiếc. Nhưng nếu chỉ như thế thì không đủ, mỗi người cần phải làm cho mình hoàn thiện hơn, tốt hơn, để luôn đứng vững vàng trên đôi vai của những NKL.
  - Hãy bắt đầu bằng cách tập lắng nghe. Ai cũng nghĩ đó là điều đơn giản, nhưng thực ra để lắng nghe các giác quan sẽ tạm thời chậm lại, cuộc sống dường như trôi qua nhẹ nhàng hơn, sự tập trung sẽ bao trùm tất cả. Chính lúc đó chúng ta mới cảm nhận được cuộc sống, cảm nhận được những con người yêu thương chúng ta đang chia sẻ, đang phân tích, đang làm việc, đang hướng dẫn cho chúng ta. Khi lắng nghe ta mới có thể học, mới có thể ghi nhớ. Nhiều bạn trẻ rất thờ ơ trong việc lắng nghe người khác, điều đó thực sự tai hại: nó sẽ làm cho chúng ta bị thái hóa và sẽ biến chúng ta thành những cỗ máy không định hướng được tư duy. Vì thế lắng nghe sẽ là bước đầu tiên cho kĩ năng thực hành mà thầy tôi đã dạy để tôi có thể đứng trên vai những NKL. Bởi đơn giản NKL luôn biết lắng nghe người khác nói và luôn chia sẻ cho những người cầu thị.

  Phải học hỏi không nên dấu sự ngu dốt của mình. Bởi người thông thái cũng không phải là người biết tất cả. Và người giỏi là người biết sống cùng người khác và biết sống vì người khác. Không ai biết hết được mọi thứ vì vậy phải không ngừng học hỏi từ người giỏi hơn mình những điều mình không biết. Bất cứ ai cũng cần sự giúp đỡ. Bất cứ ai cũng mong có điểm tựa để vươn lên.

  Cần học cách quan sát, nhận định để chọn lọc những gì cần học. Hãy hiểu rằng sự phát triển phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có sự chọn lọc kế thừa. Chính là sự cân nhắc trước vấn đề đúng sai, phù hợp hay không phù hợp.

  Đứng trên vai họ để làm tốt hơn họ. Kế thừa sáng tạo dựa trên nền tảng cái cũ bằng sự năng động trong suy nghĩ để hay hơn, mới hơn, tốt hơn. Thể hiện sự sáng tạo không mệt mỏi, thể hiện thái độ tri ân và biết ơn với người đi trước.

  - Phải giúp đỡ người khác khi bản thân đứng vững. Một khi đã đứng trên vai NKL để trở thành NKL chúng ta phải dùng đôi vai của mình để tiếp tục nâng đỡ cho những người kế tiếp để họ lại trở thành NKL. Làm được như vậy chúng ta mới hoàn thành được vai trò và nhiệm vụ của mình đó là học hỏi trưởng thành nâng đỡ và được học hỏi. Bởi dạy người chính là khi chúng ta học được nhiều nhất và nhiều hơn những gì ta đã cho đi.

  Như vậy NKL không ở đâu xa họ chính là những người đang hỗ trợ nâng đỡ cho ta. Mỗi người để ta học được điều gì đều là những NKL đi trước.

  Hãy cố gắng học hỏi lắng nghe quan sát, chọn lọc và cố gắng thực hiện kỹ năng thực hành hàng ngày những gì đã học được, những gì đã thu thập được để tạo ra điều tốt đẹp hơn.

  Hãy nhớ: BẤT CỨ AI CŨNG CÓ CÁI ĐỂ CHO MÌNH HỌC VÀ BẤT CỨ LÚC NÀO MÌNH CŨNG CÓ THỂ GIÚP AI ĐÓ BẰNG KHẢ NĂNG CỦA MÌNH.

  Các bạn trẻ hãy tìm và đứng trên vai những NKL trong Gr của mình nhé. Mỗi thành viên hãy là những NKL sẵn sàng đưa đôi vai vững trãi cho người khác đứng lên đó và cùng đi nhé.

  Link bài viết: HÃY ĐỨNG TRÊN VAI CỦA NHỮNG NGƯỜI KHỔNG LỒ!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người