HÃY CỨ KHÁT KHAO - HÃY CỨ DẠI KHỜ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Vô Danh, 14/9/17.

 1. Vô Danh

  Vô Danh Member

  Sáng nay mình vô tình lướt qua fb của một bạn trẻ. Rất là trẻ luôn, chắc còn thua tuổi của mình. Bạn tự nhận mình là thánh bán hàng. STT mới nhất bạn ghi rằng tối nay 18h sẽ chia sẻ kỹ năng đàm phán để thành công. Ai tham gia nói tôi…

  Mình tự vấn bản thân. Mình có giỏi đàm phán ko? Ko. Mình có muốn đi nghe bạn đó chia sẻ không? Ko.
  Ủa sao kỳ vậy…người ta dạy cho mình. Mà sao mình không ham hố gì hết trơn vậy nè?

  À, hoá ra mình bị nhập tâm câu nói của ông Steven Jobs. Hãy cứ khát khao - hãy cứ dại khờ. Mình chỉ muốn mình dại khờ mãi thôi. Vì khi mình có nhu cầu được khôn lên. Là khi đó có biết bao cạm bẫy đến với mình. Những người làm giàu từ khởi nghiệp họ thông minh lắm. Họ biết điểm yếu của những người bắt đầu kinh doanh đó là đói thông tin và mong muốn được giỏi lên, biết nhiều lên trong thời gian cực ngắn. Vậy là họ cứ vô tư thả thính bất chấp để cho rất nhiều rất nhiều người sập bẫy.

  Vậy bây giờ mình trách ai đây? Trách các thánh chém gió và mị dân đã kiếm ăn trên sự khó khăn của dân khởi nghiệp: Không tiền, không kiến thức, không mối quan hệ…Hay là trách chính những người khởi nghiệp đã tạo điều kiện cho các thánh kiếm ăn? Vì dễ dãi quá, dễ tin người quá. Ai nói gì hay ho là tin ngay, ai thả thính một phát là dính ngay. Mình nhớ hồi đó có ai đó nói với mình: Thôi kệ, cứ đi nghe…được chút kiến thức gì thì tốt cái ấy. Còn cái gì không ưng thì thôi bỏ ngoài tai.

  Nhưng mà…
  Cái màng lọc của chúng ta đã đủ vững chãi để biết tiếp thu những điều hay và chặn lại những điều mị dân hay chưa? Hay chỉ cần là kiến thức sách vở hay chiêu trò là cứ thu nạp…thu nạp riết 1 hồi thành tẩu hoả nhập ma. Thành ra chẳng biết bắt đầu từ đâu và chẳng biết làm như thế nào? Thời gian mất, tiền bạc mất, nhiệt huyết mất…vậy lợi hay hại đây?

  Thôi thì nhân stt của 1 thánh…mình chê thánh ấy 1 nhưng chê những ai mà cứ đi hội thảo và học hỏi vô tội vạ 10. Chính các bạn đang quá dễ dãi và tạo cơ hội cho các thánh ấy kiếm ăn…hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ đi…Tự nhiên nội lực bạn sẽ tăng lên. Bạn sẽ gặp được những trải nghiệm mà chính bạn sẽ rút ra được bài học cho riêng mình. Không cần thầy cô hay sách vở gì chỉ cho bạn con đường đi đâu. Vì nếu họ chỉ cho bạn đi được - họ đã bận rộn để tự đi kiếm tiền rồi. Và chắc chắn rằng không phải ai cũng xứng đáng làm thầy và không phải ai cũng xứng đáng dạy bạn.

  Xin kết bài bằng một câu nói khá thú vị: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm đường. Đi vạn dặm đường không bằng học từ vạn người. Học từ vạn người không bằng minh sư chỉ lối. Minh sư chỉ lối không bằng giác ngộ bản thân.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...