HÀNH VI & VĂN HÓA SỐNG TRONG THẾ GIỚI ẢO? ĐÓ LÀ THẬT!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 6/10/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Mạng xã hội đã đem đến cho chúng ta sự tương tác tuyệt vời, giải phóng tri thức và nối kết hiệu quả mặc dù bạn ở bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, dù ở thế giới ảo hay thật, chúng ta nên có hành vi sống tích cực, xây dựng văn hóa tốt để duy trì “tình bạn ( friend) và mối quan hệ (connection) cũng như sự tương tác thật sự (engagement). Trong 7 tháng tích cực hoạt động trong thế giới ảo, tôi thấy những hành vi sau cần được LƯU Ý & CẢI THIỆN:

  • Có những bạn lười đến nỗi chỉ để lại một cái chấm (.) comment, chỉ đánh dấu cho riêng mình, mặc nhiên tác giả bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian, kinh nghiệm, công sức để viết và trao tặng. Cái chấm đó đại diện cho sự nghèo nàn về văn hóa! Các bạn facebookers cũng không nên khuyến khích những fans của mình “đặt cục gạch” cho status, bài viết hay livestream của mình. Khi bạn khuyến khích điều đó là bạn vô tình nuôi dưỡng một văn hóa nghèo nàn, thụ động, thiếu suy nghĩ. Thêm vào đó, khi não không vận động suy nghĩ, “vặn vẹo” thì thông tin sẽ bị vào trạng thái “fluency”, có nghĩa là quá trôi chảy dễ dàng. Kết quả là não không lưu trữ, đăng ký và nhớ thông tin đó… và nó “trôi” luôn.

  • Có những bạn xem bài viết của các tác giả, học hỏi từ tác giả, cắt ngắn được con đường “xương máu” từ các tác giả, mà không biết một tiếng cám ơn, comment, có tư duy hay lười hoặc bận lắm thì cũng một cái “like”. Vậy mà lại vào inbox tác giả liệt kê dài dòng những rối rắm, khủng hoảng, sự cố của mình và yêu cầu tác giả giải quyết case/ cải thiện kinh doanh, cải thiện cuộc sống nào là tình duyên, tiền bạc, tín dụng… giúp cho mình.

  • Có những người “bạn” chưa bao giờ thăm hỏi trong bao nhiêu năm. Đùng một cái, inbox nhờ tạm ứng tiền, nhờ đặt tiền cọc nhà, nhờ bảo chứng tài chánh cho đi Mỹ, nhờ bảo chứng tài chánh để thuê nhà…

  • Bao nhiêu thông báo của group, bài viết đầy chi tiết… không đọc kỹ từ đầu đến cuối, không ghi chép, không pin, không save rồi đi hỏi … làm gây rất nhiều rắc rối và tốn thời gian của những người tổ chức, mà lẽ ra để đầu óc họ dành vào những việc mang giá trị cao hơn.

  • Có những bạn viết câu không chủ ngữ , vị ngữ. Đây cũng là biểu hiện của sự nghèo nàn về văn hóa. Cám ơn anh Lâm Minh Chánh liên tục chỉnh sửa, nhắc nhở và bài bỏ cái văn hóa nghèo nàn này.

  Chúng ta khát khao thành công, muốn hoàn thiện bản thân, dành thời gian đọc, bỏ tiền ra đi học, đi gặp những người truyền lửa và kiến thức cho mình. Song song vào đó thì con đường thành công và hoàn thiện bản thân bắt đầu từ những hành vi sống nhỏ nhất: bắt đầu từ lời chào, lời cám ơn, sự trân trọng nỗ lực của người khác, và nỗ lực của chính bản thân mình.

  Và chúng ta cũng khó thành công một mình, mà phải gieo hạt, ươm trồng, vun xới cho một môi trường tốt chung quanh- môi trường đó gọi là văn hóa.

  Và tôi mong có một ngày, có bạn sẽ inbox rằng, “Anh/ Chị ơi. Em rất cảm kích những chia sẻ của anh/chị. Em có kỹ năng này/ em biết làm điều này. Em có thể đóng góp và giúp ích gì cho anh/chị/ tổ chức?”

  Lan Bercu
  Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
  Sáng lập LanBercu TV
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...