Google update - Lịch sử cập nhật thuật toán của Google

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi Administrator, 6/10/20.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT

  Lịch sử cập nhật thuật toán chính của Google từ năm 2000 –> Hiện tại.
  [​IMG]

  Mỗi năm, Google thực hiện hàng trăm thay đổi đối với kết quả tìm kiếm của họ. Vào năm 2018, họ đã báo cáo có tổng cộng 3.234 bản cập nhật thuật toán thực sự đáng kinh ngạc – trung bình gần 9 bản cập nhật mỗi ngày và gấp hơn 8 lần số lượng bản cập nhật trong năm 2009. Mặc dù hầu hết những thay đổi này là nhỏ, tuy nhiên đôi khi Google cũng tung ra một bản cập nhật thuật toán lớn (chẳng hạn như Panda và Penguin) ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên toàn cầu 1 cách đáng kể.

  Đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm, việc biết khi nào các cập nhật lớn của Google xảy ra có thể giúp giải thích những thay đổi trong thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền để tiến đến cải thiện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những thay đổi thuật toán chính có tác động lớn nhất đến kết quả tìm kiếm.

  Cập nhật thuật toán năm 2020
  Cập nhật không tên – ngày 15 tháng 8 năm 2020
  Ngày 15 – 08 xảy ra biến động tìm kiếm rất lớn trên toàn cầu. Các công cụ theo dõi xếp hạng tìm kiếm tự động đều cho kết quả biến động rất lớn, rất nhiều cuộc trò chuyện trong cộng đồng SEO trên thế giới đã diễn ra. Google không có xác nhận nào về bản cập nhật thuật toán này. Những thay đổi dường như đã bị lùi lại như trước vào ngày hôm sau.

  Google bị lỗi – ngày 10 tháng 8 năm 2020
  Các SEO đã báo cáo những thay đổi xếp hạng lớn trong vài giờ vào ngày 10 tháng 8, sau đó dường như biến mất. Kết quả của biến động cho thấy hầu hết những website bị ảnh hưởng bởi cập nhật thuật toán đầu tháng 5 đều có sự trở lại của traffic. Tuy nhiên, điều này chỉ là tạm thời trong thời gian khoảng 1 ngày. Sau đó, tất cả quay trở lại bình thường. Google xác nhận đây chỉ là 1 lỗi ở phía họ và không có bản cập nhật thực sự nào diễn ra.

  Bản sửa lỗi của Google – ngày 22 tháng 6 năm 2020
  Các công cụ theo dõi thứ hạng tự động cho thấy sự biến động rất lớn. Google cuối cùng cũng xác nhận không có thuật toán cập nhật mà là do lỗi index – lập chỉ mục kết quả tìm kiếm của họ.

  Cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2020 – Google đã xác nhận
  Google đã công bố một Bản cập nhật thuật toán cốt lõi khác (lần thứ hai của năm 2020), khiến thứ hạng tăng nặng từ khoảng ngày 4-6 tháng 5. Nó được đánh giá là Bản cập nhật cốt lõi cao thứ hai sau bản cập nhật “Medic” tháng 8 năm 2018. Bản cập nhật thuật toán này ảnh hưởng rất lớn đến các website trên toàn cầu. Chỉ riêng trong ngành y tế vốn là 1 trong những ngành được đánh giá SEO khó “nhằn” nhất đã có biến động cực lớn, có website traffic tụt đến 90 – 95% và ngược lại có những website đạt mức tăng trưởng thần kì lên đến gấp 10 thậm chí 15 lần traffic so với trước khi diễn ra bản cập nhật chỉ trong 1 thời gian ngắn.

  [​IMG]
  Biểu đồ tăng trưởng traffic của website Ihs theo thống kê của Ahrefs có sự nhảy vọt trước cập nhật ở ngưỡng khoảng 57k 1 tuần sau đó tăng mạnh thẳng lên ngưỡng 1,2M 1 tuần. Con số tăng trưởng ấn tượng gấp cỡ 20 lần!
  [​IMG]
  Ở 1 diễn biến khác Itp Pharma là 1 trong những website thuộc top 20 website lớn nhất ngành y tế. Trước khi cập nhật diễn ra website này có traffic 1 tuần là 70k sau đó tụt còn 15k 1 tuần, bay cỡ 80% traffic chỉ sau 1 ngày update diễn ra.
  Như vậy, sức ảnh hưởng của bản cập nhật này đến hệ thống website ngành y tế được đánh giá là ngang ngửa với bản cập nhật Medic năm 2018. Bản cập nhật Medic 2018 dành riêng cho ngành seo y tế đã đưa biết bao công ty SEO ra đảo và bây giờ sau 2 năm lịch sự lại lặp lại.

  [​IMG]
  iwthanoi là 1 điển hình dính đòn nặng của cập nhật tháng 5. Biểu đồ traffic tự nhiên của Google cho thấy website này đỉnh cao ở ngưỡng khoảng 425k 1 tuần sau đó tụt còn khoảng 25k 1 tuần, tức bay 95% traffic sau 1 ngày! Thực sự quá thảm khốc.
  Đại dịch COVID-19 – ngày 11 tháng 3 năm 2020
  Mặc dù không phải là một bản cập nhật thuật toán, nhưng COVID-19 đã làm thay đổi đáng kể hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng. Tuyên bố về đại dịch của WHO vào ngày 11 tháng 3 dường như là một bước ngoặt quan trọng về hành vi của người dùng hầu hết trên toàn cầu. Vào tháng 3, tất cả hành vi của người dùng đều thay đổi rất lớn. Người dùng có xu hướng mua sắm online nhiều hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch. Tất cả các dịch vụ liên quan đến internet đều nở rộ phát triển, người dùng bắt đầu có thói quen mới nhiều hơn với online. Thể hiện ở số giao dịch qua mạng tăng lên, doanh số các công ty kinh doanh trực tuyến tăng mạnh, cổ phiếu các công ty liên quan đến số hoá online tăng cao chóng mặt …

  Cập nhật không tên – ngày 7 tháng 2 năm 2020
  Các công cụ theo dõi SERPs đã thay đổi, biến động rất mạnh. Tuy nhiên, đại diện của Google nói rằng đây không phải là Bản cập nhật cốt lõi và kết quả là một số bộ dữ liệu cho thấy thay đổi này đã bị đảo ngược vào khoảng ngày 12 tháng 2.

  De-duping đoạn trích nổi bật – ngày 22 tháng 1 năm 2020
  Google thông báo rằng URL trong Đoạn trích nổi bật (Google Rich Snippet) sẽ không còn xuất hiện 2 kết quả như trước đây bao gồm 1 kết quả top 0 và 1 kết quả khác nằm trong top 10 với cùng 1 URL nữa. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với theo dõi xếp hạng và CTR không phải trả tiền.

  Từ khi Đoạn trích nổi bật xuất hiện, đã tạo ra nhiều cuộc cạnh tranh để lấy được kết quả này. Các website có được top 0 đều tăng trưởng traffic rất ấn tượng vì ít nhất cùng 1 URL có đến 2 lần xuất hiện trên top 10, dẫn đến tỉ lệ click tăng cao hơn. Sau đó Google thử nghiệm cho 1 kết quả top 0 và kết quả còn lại sang đầu trang 2 tức là top 11. Rồi cuối cùng họ đi đến quyết định bỏ hẳn 1 kết quả không phải top 0 với cùng 1 URL. Hầu hết các website đang đạt top 0 trước đây đều bị tụt traffic rất nhiều. Đây có thể nói là 1 cập nhật siêu đáng buồn đối với SEOer.

  Cập nhật cốt lõi tháng 1 năm 2020 – ngày 13 tháng 1 năm 2020
  Google đã tung ra một bản cập nhật cốt lõi khác ngay gần tết âm lịch, tất cả các công cụ theo dõi SERPs tự động đều có biến động cực lớn, biên độ biến động phù hợp với 3 bản cập nhật cốt lõi trước đó nhưng nhỏ hơn so với bản cập nhật lõi “Medic” tháng 8 năm 2018.

  Cập nhật thuật toán năm 2019
  Ngày 09 – 12 – 2019- Triển khai BERT quốc tế
  Google xác nhận rằng thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên BERT đã được triển khai trên toàn thế giới, với hơn 70 ngôn ngữ. Thông báo này được đưa ra sau suy đoán từ cộng đồng SEO và thời gian chính xác của việc triển khai vẫn chưa rõ ràng.

  Cập nhật BERT – ngày 22 tháng 10 năm 2019
  Google đã nâng cấp thuật toán và phần cứng cơ bản của họ để hỗ trợ mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) BERT. BERT giúp Google diễn giải tốt hơn các tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngữ cảnh.

  Cập nhật không tên – ngày 2 tháng 10 năm 2019
  Các công cụ theo dõi SERPs tự động đã có những biến động lớn, dấu hiệu sớm của 1 bản cập nhật thuật toán vào ngày 2 tháng 10 và đạt đỉnh vào ngày 4 tháng 10. Google không xác nhận bản cập nhật và không có thông tin chi tiết nào được đưa ra.

  Cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2019 – ngày 24 tháng 9 năm 2019
  Google đã tung ra một bản cập nhật cốt lõi khác. Bản cập nhật khá lớn và mạnh nhưng không mạnh bằng các bản cập nhật cốt lõi khác trong lịch sử và dường như tấn công tiếp vào các trang web bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật cốt lõi trước đó. Google đã không cung cấp nhiều chi tiết.

  Cập nhật “Maverick” – ngày 12 tháng 7 năm 2019
  Các trình theo dõi xếp hạng cho thấy biến động rất lớn cùng với đó là thảo luận xôn xao trên các diễn đàn SEO thế giới về sự xuất hiện của 1 bản cập nhật thuật toán mới. Sau đó bản cập nhật thuật toán được cộng đồng SEO gọi là bản cập nhật “Maverick”. Google đã không xác nhận bản cập nhật và thông tin chi tiết về bản cập nhật này được biết đến rất ít.

  Cập nhật đa dạng trang web – ngày 6 tháng 6 năm 2019
  Google đã thông báo trước về bản cập nhật “tính đa dạng của trang web”. Thông báo cho biết họ sẽ cải thiện kết quả tìm kiếm của họ, cụ thể là mỗi website sẽ không có nhiều hơn 2 kết quả tìm kiếm xuất hiện. Trước đây, một website có thể có đến 3-4 kết quả tìm kiếm xuất hiện với 1 truy vấn của người dùng, thậm chí cũng giai đoạn hiện đến 5 kết quả trên trang nhất với 1 truy vấn. Bản cập nhật này sẽ làm đa dạng thêm sự xuất hiện của các website trên trang nhất, cơ hội phát triển cho website nhỏ hơn.

  [​IMG]
  Hình ảnh trên cho thấy khi search từ khóa “thuốc cường dương” có website cho về 2 kết quả tìm kiếm. Điều này lâu dài sẽ bị Google hạn chế lại. Trước đây thậm chí còn xuất hiện đến 5 kết quả của 1 website, sự đa dạng của kết quả tìm kiếm bị hạn hẹp đi nhiều so với bây giờ.
  Cập nhật cốt lõi tháng 6 năm 2019 – ngày 3 tháng 6 năm 2019
  Google đã thông báo trước một bản cập nhật thuật toán “cốt lõi”, nhưng với thông tin hạn chế. Các trang web bị ảnh hưởng trong các bản cập nhật cốt lõi trước đây dường như lại bị ảnh hưởng xấu thêm lần nữa. Một số nhà xuất bản lớn của Vương quốc Anh đã báo họ bị giảm lượng người dùng truy cập vào website rất nặng nề. Tuy nhiên, các công cụ theo dõi SERPs tự động đánh giá đây là bản cập nhật có sức ảnh hưởng trung bình, nhỏ hơn tác động của bản cập nhật thuật toán Medic tháng 8.

  Lỗi lập chỉ mục – 23 tháng 5, 2019
  Hai ngày liên tiếp, Google xác nhận lỗi lập chỉ mục. Lỗi đầu tiên được báo cáo là ngăn nội dung mới được lập chỉ mục đúng cách. Các công cụ theo dõi SERPs tự động cho thấy thông lượng SERP cao bất thường từ ngày 23 đến 25 tháng 5 (đạt đỉnh vào ngày 23), nhưng không rõ liệu điều này có liên quan trực tiếp đến các lỗi hay không.

  Lỗi Deindexing – ngày 5 tháng 4 năm 2019
  Google đã xác nhận một lỗi khiến các trang bị rớt khỏi chỉ mục tìm kiếm vào khoảng cuối tuần của ngày 5 tháng 4. Hầu hết các trang web đã phục hồi lưu lượng truy cập ngay sau đó.

  Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2019 – ngày 12 tháng 3 năm 2019
  Google đã xác nhận một bản cập nhật “cốt lõi”, nói rằng đây là bản cập nhật cốt lõi lớn thứ ba kể từ khi họ bắt đầu sử dụng nhãn đó. Không có chi tiết cụ thể nào được đưa ra về bản chất của bản cập nhật.

  19 kết quả SERP – ngày 1 tháng 3 năm 2019
  Trong một ngày, Google đã hiển thị số lượng trang 1 bất thường với tối đa 19 kết quả không phải trả tiền. Những điều này đã biến mất hoàn toàn vào ngày 6 tháng 3.

  Cập nhật không tên – ngày 6 tháng 2 năm 2019
  Sau một tháng 12 và tháng 1 tương đối yên tĩnh, các công cụ theo dõi SERPs tự động đã có biến đổi rất mạnh, thể hiện rằng có bản cập nhật đang diễn ra.

  Cập nhật năm 2018
  Cập nhật không tên – ngày 29 tháng 11 năm 2018
  Tất cả các công cụ theo dõi SERPs tự động cho thấy biến động cực mạnh, các cộng đồng seo thảo luận rất nhiều về sự thay đổi thứ hạng của họ tuy nhiên Google đã không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào.

  Cập nhật không tên – ngày 15 tháng 10 năm 2018
  Các công cụ theo dõi và trò chuyện quản trị trang web cho thấy sự thay đổi cập nhật thuật toán rất mạnh mẽ. Không có xác nhận từ Google.

  Cập nhật không tên – ngày 10 tháng 9 năm 2018
  Biểu đồ theo dõi SERPs tự động biến thiên mạnh mẽ và các quản trị viên web trò chuyện rất nhiều xung quanh bản cập nhật tăng đột biến, nhưng Google đã không xác nhận bất kỳ thay đổi quan trọng nào.

  Bản cập nhật cốt lõi của “Medic” – ngày 1 tháng 8 năm 2018
  Google đã xác nhận một “bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng có quy mô toàn cầu”, đã có rất nhiều báo cáo về tác động cực lớn của bản cập nhật này. Nó được tung ra trong khoảng thời gian khoảng một tuần, nhưng đạt đỉnh điểm vào ngày 1-2 tháng 8. Bản cập nhật này ảnh hưởng rất lớn đến các website có chủ đề nội dung là sức khỏe trên toàn cầu.

  Riêng tại thị trường website sức khỏe ở Việt Nam theo phân tích của chúng tôi cho thấy các website tăng trưởng mạnh mẽ có thể kể đến như Hellobacsi (đứng số 1 ở Việt Nam thời điểm này), sau đó là ThuocBietDuoc.com.vn, SucKhoeDoiSong.vn, TrungTamThuoc.com,… là những web tăng trưởng cực mạnh. Tuy nhiên, cũng có những hệ thống web y tế nằm trong top 3 hệ thống mạnh nhất Việt Nam tụt mạnh. Có những web y tế gần như tụt về điểm xuất phát ban đầu.

  Cảnh báo bảo mật của Chrome (Toàn bộ trang web) – ngày 24 tháng 7 năm 2018
  Sau khi cảnh báo người dùng về các biểu mẫu không an toàn (không phải HTTPS) vài tháng trước đó, Chrome 68 bắt đầu đánh dấu tất cả các trang web không phải HTTPS là “không an toàn”. Các thay đổi được triển khai vào ngày 24 tháng 7, nhưng phụ thuộc vào việc người dùng cài đặt phiên bản Chrome mới nhất, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

  Cập nhật không tên – ngày 21 tháng 7 năm 2018
  Các công cụ theo dõi thuật toán tự động và thảo luận trên các diễn đàn SEO báo hiệu thứ hạng nặng, nhưng Google không xác nhận.

  Cập nhật tốc độ di động – ngày 9 tháng 7 năm 2018
  Sáu tháng sau khi công bố, Google đã tung ra bản cập nhật tốc độ trang trên thiết bị di động, khiến tốc độ trang trở thành một yếu tố xếp hạng cho kết quả trên thiết bị di động. Google tuyên bố rằng điều này chỉ ảnh hưởng đến các trang web di động chậm nhất và không có bằng chứng về sự thay đổi thứ hạng lớn trên thiết bị di động.

  Băng chuyền video – ngày 14 tháng 6 năm 2018
  Google đã chuyển video từ các kết quả giống như không phải trả tiền có hình thu nhỏ vào một băng chuyền video chuyên dụng, gây ra sự rung chuyển trong các kết quả trước đây được theo dõi là không phải trả tiền.

  Cập nhật không tên – ngày 23 tháng 5 năm 2018
  Các công cụ theo dõi thuật toán và trò chuyện trên các cộng đồng quản trị trang web cho thấy tác động rất nặng nề của bản cập nhật, nhưng Google không xác nhận cập nhật.

  Độ dài đoạn mô tả rút gọn lại – ngày 13 tháng 5 năm 2018
  Sau khi thử nghiệm các đoạn mô tả của bài viết hiển thị dài hơn lên đến hơn 300 ký tự trong vài tháng, Google đã khôi phục hầu hết hiển thị các đoạn mô tả về giới hạn như trước đây (khoảng 150-160 ký tự).

  Bản cập nhật cốt lõi không tên – ngày 17 tháng 4 năm 2018
  Google sau đó đã xác nhận vào ngày 17-04-2018 có một bản cập nhật “cốt lõi”, nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào và bản cập nhật không được Google hoặc cộng đồng SEO đặt tên.

  Triển khai lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động – ngày 26 tháng 3 năm 2018
  Google đã thông báo rằng chỉ mục ưu tiên thiết bị di động cuối cùng đã “ra mắt”. Vì chỉ mục đã được thử nghiệm trong nhiều tháng và Google đã gợi ý rằng họ đang dần dần di chuyển các trang web, nên vẫn chưa rõ việc triển khai cụ thể này có ảnh hưởng như thế nào đến chỉ mục tổng thể. Quản trị viên web sẽ bắt đầu thấy thông báo trong Google Search Console.

  Bản cập nhật cốt lõi “Brackets” – ngày 8 tháng 3 năm 2018
  Google đã xác nhận bản cập nhật thuật toán “cốt lõi” vào ngày 7 tháng 3, nhưng sự biến động đã tăng vọt ngay từ ngày 4 tháng 3, với mức tăng mạnh vào thứ hai ngày 8 tháng 3 và tiếp tục trong gần hai tuần. Đây có thể là nhiều bản cập nhật hoặc một bản cập nhật kéo dài, liên tục. Tên thuật toán “Brackets” do Glenn Gabe đặt ra, Google không cung cấp bất kì chi tiết nào về bản cập nhật này.

  Cập nhật không tên – ngày 20 tháng 2 năm 2018
  Bảng xếp hạng tìm kiếm cho thấy sự biến động tăng đột biến vào khoảng ngày 20 tháng 2, nhưng sau đó nhanh chóng lắng xuống. Điều này đôi khi dự báo cho một bản cập nhật thuật toán được nhắm mục tiêu. Google đã không xác nhận bất kỳ cập nhật nào trong khoảng thời gian này.

  Cập nhật năm 2017
  Cập nhật “Maccabees” – ngày 14 tháng 12 năm 2017
  Các cuộc trò chuyện trên diễn đàn Black Hat Word và một số công cụ theo dõi SERP tự động cho thấy sự biến động xếp hạng vào khoảng ngày 14 tháng 12. Barry Schwartz đặt tên cho bản cập nhật này là “Maccabees“, nhưng Google sau đó chỉ xác nhận rằng một số cập nhật nhỏ đã xảy ra trong dòng thời gian chung. Các bản cập nhật trước kỳ nghỉ lễ có xu hướng được chú ý nhiều hơn (và thường ít xảy ra) do tác động của chúng đối với thương mại điện tử.

  Tăng độ dài đoạn mã – ngày 30 tháng 11 năm 2017
  Sau khi thử nghiệm các đoạn mô tả kết quả tìm kiếm dài hơn trong hơn hai năm, Google đã tăng số lượng ký tự mô tả lên khá nhiều. Điều này khiến cộng đồng SEO phải chấp nhận tăng giới hạn thẻ Meta Description mới – lên đến 300 ký tự so với 155 trước đó (gần như tăng gấp đôi). Google đã xác nhận cập nhật về cách xử lý các đoạn trích, nhưng không cung cấp chi tiết.

  Bản cập nhật này đã khiến cộng đồng SEO cực mệt nhọc, phải đi ngồi chỉnh sửa lại đoạn mô tả dài lên rất nhiều so với trước đây nhằm đáp ứng yêu cầu của Google. Không có cách nào khác ngoài cách phải trực tiếp vào edit và bổ sung từng bài viết.

  Cập nhật không tên – ngày 14 tháng 11 năm 2017
  Trình theo dõi thuật toán và trò chuyện quản trị trang web đã phát hiện thấy một lượng lớn thông lượng, đạt đỉnh (trong dữ liệu của chúng tôi) vào khoảng ngày 15 tháng 11. Google chưa xác nhận bản cập nhật chính thức.

  [​IMG]
  Hình ảnh: 1 đoạn meta descriptions được chụp lại vào năm 2017 khi bản cập nhật được diễn ra.
  Cập nhật không tên – ngày 14 tháng 11 năm 2017
  Các công cụ theo dõi thuật toán Google tự động cho thấy biến động đạt đỉnh vào khoảng ngày 15 tháng 11. Google không đưa ra bất kì xác nhận bản cập nhật chính thức nào.

  Thả đoạn mã nổi bật – ngày 27 tháng 10 năm 2017
  Trong khoảng thời gian vài ngày từ ngày 27-31 tháng 10, đã có sự tụt giảm đáng kể về Đoạn trích nổi bật của Google. Điều này đồng thời xảy ra với một bước nhảy vọt tăng trưởng mạnh dạng hiển thị Bảng tri thức. Google dường như thêm nhiều bảng tri thức cho các thuật ngữ và đối tượng rộng ví dụ như “du lịch”, “nhà vệ sinh”, “thiết kế web”,…

  Cảnh báo bảo mật của Chrome (Biểu mẫu) – ngày 17 tháng 10 năm 2017
  Với sự ra mắt của Chrome 62, Google bắt đầu cảnh báo khách truy cập vào các trang web có hình thức bảo mật không an toàn. Mặc dù không phải là bản cập nhật thuật toán nhưng đây là một bước quan trọng trong quá trình thúc đẩy web sử dụng HTTPS của Google và có thể có tác động quan trọng đến lưu lượng truy cập trang web.

  Cập nhật không tên – ngày 27 tháng 9 năm 2017
  Các trình theo dõi thuật toán và diễn đàn quản trị viên web đã phát hiện thấy biến động ngày càng tăng bắt đầu từ khoảng ngày 25 tháng 9, dường như tăng đột biến vào ngày 27, sau một thời gian tương đối bình yên. Không có bản cập nhật nào được Google chính thức xác nhận.

  Google Jobs – ngày 20 tháng 6 năm 2017
  Google chính thức ra mắt cổng thông tin việc làm của họ, bao gồm một bộ 3 danh sách việc làm độc lập trong kết quả tìm kiếm. Những kết quả này đã thu thập dữ liệu từ hầu hết các nhà cung cấp lớn, bao gồm LinkedIn, Monster, Glassdoor và CareerBuilder.

  Thời gian của năm 2017, 2018 chúng ta chứng kiến Linkedin đạt đỉnh cao traffic tự nhiên. 1 trào lưu đổ xô đi tạo tài khoản Linkedin để spam, thậm chí đăng bài copy vẫn top cao hơn kết quả trên web chính. Có những lúc người ta thấy đến 3 – 5 kết quả của Linkedin cho 1 truy vấn tìm kiếm. Sự việc spam quá mức trên Linkedin dẫn đến những chính sách về tài khoản của mạng xã hội này bị siết chặt hơn nhiều, có 2 lần Linkedin đã chặn index toàn bộ website của họ. Tuy nhiên, điều diệu kỳ đối với Linkedin cũng được dự đoán sớm bị Google gỡ bỏ.

  Cập nhật không tên – ngày 17 tháng 5 năm 2017
  Các công cụ theo dõi SERP tự động đã theo dõi mức tăng đột biến trong nhiều ngày, bắt đầu vào khoảng ngày 17 tháng 5. Điều này dẫn đến một khoảng thời gian kéo dài của dòng chảy biến động thuật toán cao mà có thể chưa lắng xuống trong nhiều tháng.

  50% HTTPS hàng đầu của Google – ngày 16 tháng 4 năm 2017
  Theo bộ theo dõi MozCast 10K của MOZ, một nửa kết quả không phải trả tiền trên trang 1 của Google là an toàn, có sử dụng HTTPS tính đến giữa tháng 4. Con số này tăng lên gần 75% vào cuối năm 2017.

  Thuật toán “Fred” cập nhật (Chưa được xác nhận) – ngày 8 tháng 3 năm 2017
  Với các báo cáo về tác động rộng rãi trên cộng đồng SEO cho thấy có vẻ như là có 1 bản cập nhật thuật toán đang diễn ra. Gary Illyes thường gọi đùa là “thuật toán Fred”, và cái tên này vẫn được giữ nguyên, nhưng sau đó anh ấy đã nói rõ rằng đây không phải là xác nhận chính thức.

  Cập nhật không tên – ngày 6 tháng 2 năm 2017
  Các thay đổi thuật toán bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 tiếp tục trong một tuần, đạt đỉnh vào khoảng ngày 6 tháng 2 (một số báo cáo là ngày 7). Cuộc trò chuyện của quản trị viên web và các nghiên cứu điển hình trong ngành cho thấy đây là những sự kiện riêng biệt.

  Cập nhật không tên – ngày 1 tháng 2 năm 2017
  Đã có một khoảng thời gian biến động trên tìm kiếm nặng nề do thuật toán bắt đầu vào khoảng ngày 1 tháng 2 và đạt đỉnh biến động vào khoảng ngày 6 tháng 2. Không rõ đây là nhiều bản cập nhật thuật toán hay một bản cập nhật duy nhất với một đợt triển khai mở rộng, nhưng bằng chứng giai thoại cho thấy có ít nhất hai bản cập nhật của Google.

  Hình phạt cố ý xen kẽ quảng cáo – ngày 10 tháng 1 năm 2017
  Google bắt đầu đưa ra hình phạt để trừng phạt các website có quảng cáo xen kẽ và các Pop-up quảng cáo bật tự động có thể gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng di động. Google cũng đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về bản cập nhật này trước 5 tháng.

  Cập nhật năm 2016
  Cập nhật không tên – ngày 14 tháng 12 năm 2016
  Nhiều công cụ theo dõi Google tự động cho thấy biến động lớn vào khoảng ngày 14-15 tháng 12. Các thảo luận trên diễn đàn SEO rất nhiều về cập nhật thuật toán này nhưng Google không xác nhận cập nhật.

  Cập nhật không tên – ngày 10 tháng 11 năm 2016
  Các công cụ theo dõi Google tự động đã phát hiện một đợt biến động tăng đột biến lớn vào ngày 10 tháng 11 và một đợt khác vào ngày 18. Rất nhiều bàn tán trên cộng đồng SEO về cả hai giai đoạn biến động này, với một số ý kiến cho rằng mức tăng đột biến thứ hai là sự đảo ngược của bản cập nhật đầu tiên. Google chưa xác nhận sự kiện nào. Nhiều người nhận ra sự biến động của SERP trong cùng một khoảng thời gian, nhưng không rõ liệu điều này là nhân quả hay chỉ là sự trùng hợp.

  Cập nhật thuật toán Penguin 4.0 Giai đoạn 2 – Ngày 6 tháng 10 năm 2016
  Giai đoạn thứ hai của bản cập nhật thuật toán Penguin 4.0 là sự đảo ngược của tất cả các hình phạt Penguin trước đó. Điều này dường như xảy ra sau khi thuật toán mới được tung ra và có thể mất đến hai tuần hoàn thành. Hoạt động hậu cập nhật Penguin có một đỉnh điểm cuối cùng vào ngày 6 tháng 10, nhưng không rõ đây là Penguin hay một bản cập nhật mới. Biến động thuật toán cập nhật bắt đầu giảm sau ngày 6 tháng 10.

  Cập nhật thuật toán Penguin 4.0, Giai đoạn 1 – Ngày 27 tháng 9 năm 2016
  Giai đoạn đầu tiên của Penguin 4.0, có thể ra mắt vào khoảng ngày 22-23 tháng 9, là việc giới thiệu thuật toán Penguin mới, “nhẹ nhàng hơn so với Penguin trước đây”, giúp giảm giá trị các liên kết xấu thay vì phạt các trang web. Tiến trình chính xác chưa được xác nhận, nhưng chúng tôi tin rằng đợt triển khai này mất ít nhất vài ngày để cập nhật đầy đủ và có thể đã tương ứng với mức biến động của các công cụ theo dõi thuật toán tự động vào ngày 27 tháng 9.

  Thông báo cập nhật thuật toán Penguin 4.0 – ngày 23 tháng 9 năm 2016
  Sau gần hai năm chờ đợi, Google cuối cùng đã công bố một bản cập nhật thuật toán Penguin lớn. Google gợi ý rằng Penguin mới sẽ hoạt động theo thời gian thực và được đưa vào thuật toán “cốt lõi” của họ. Đánh giá tác động ban đầu là nhỏ, nhưng sau đó được tiết lộ rằng việc triển khai Penguin 4.0 kéo dài và nhiều giai đoạn một cách bất thường (xem ngày 27 tháng 9 và ngày 6 tháng 10).

  Cập nhật thuật toán “Possum” – ngày 1 tháng 9 năm 2016
  Mặc dù chưa được xác nhận bởi Google, tuy nhiên các công cụ theo dõi SERP tự động đã ghi nhận sự biến động tìm kiếm cực lớn. Cộng đồng SEO ghi nhận sự thay đổi lớn trong kết quả tìm kiếm địa phương. Dữ liệu cho thấy cập nhật này ảnh hưởng nặng nề đến kết quả không phải trả tiền.

  Cập nhật thuật toán Google Mobile Friendly 2 – ngày 12 tháng 5 năm 2016
  Chỉ hơn một năm sau bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động Mobile Friendly ban đầu, Google đã tung ra một tín hiệu tăng xếp hạng khác để mang lại lợi ích cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trên tìm kiếm di động. Vì phần lớn các trang web chúng tôi theo dõi đã thân thiện với thiết bị di động, nên có thể tác động của bản cập nhật mới nhất là nhỏ.

  Bản cập nhật này như 1 khẳng định của Google họ đã bắt đầu thực sự hướng đến ưu tiên cho các website lập chỉ mục tìm kiếm trên di động.

  Cập nhật không tên – ngày 10 tháng 5 năm 2016
  Các công cụ theo dõi Google tự động đã cho thấy một bản cập nhật thuật toán kéo dài một tuần hiếm có trong lịch sử. Google đã không xác nhận bản cập nhật này và hiện không có lời giải thích nào.

  Cập nhật thay đổi hiển thị quảng cáo Google AdWords – ngày 23 tháng 2 năm 2016
  Google đã thực hiện các thay đổi lớn đối với quảng cáo Google AdWords. Họ đã loại bỏ hoàn toàn quảng cáo hiển thị ở cột bên phải và triển khai hiển thị quảng cáo hết về bên trái như kết quả SEO với 4 kết quả ở trên cùng sau đó đến 10 kết quả SEO tự nhiên và 3 kết quả quảng cáo ở dưới cùng. Mặc dù đây là bản cập nhật tìm kiếm có trả tiền, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng đối với CTR cho cả kết quả có trả tiền và không phải trả tiền, đặc biệt là trên các từ khóa cạnh tranh.

  Cập nhật không tên – ngày 8 tháng 1 năm 2016
  Nhiều công cụ theo dõi SERPs tự động cho thấy sự xuất hiện của 1 bản cập nhật thuật toán xếp hạng tìm kiếm lớn trong lịch sử, mà Google sau đó đã xác nhận là “cập nhật thuật toán cốt lõi”. Google cũng khẳng định rằng đây không phải là một bản cập nhật thuật toán Penguin, nhưng các chi tiết họ cung cấp vẫn còn sơ sài.

  Cập nhật năm 2015
  Cập nhật thuật toán RankBrain – ngày 26 tháng 10 năm 2015
  Google đã đưa ra một thông báo lớn, tiết lộ rằng máy học của họ đã là một phần của thuật toán xếp hạng tìm kiếm trong nhiều tháng, trở thành là yếu tố xếp hạng có ảnh hưởng lớn thứ 3.

  Lưu ý: Đây là ngày Google đưa ra thông báo chính thức – còn thời điểm ra mắt thực tế thuật toán RankBrain gần với mùa xuân năm 2015.

  Cập nhật thuật toán Panda 4.2 – ngày 17 tháng 7 năm 2015
  Google đã công bố bản cập nhật thuật toán Panda (rất có thể là một bản cập nhật dữ liệu), họ nói rằng có thể mất nhiều tháng để triển khai đầy đủ. Tác động tức thời của thuật toán là không rõ ràng và không có dấu hiệu về một bản cập nhật thuật toán lớn.

  Bản cập nhật thuật toán Quality – ngày 3 tháng 5 năm 2015
  Sau nhiều báo cáo về các thay đổi xếp hạng quy mô lớn, ban đầu được đặt tên là “Phantom 2”, Google đã thừa nhận một sự thay đổi thuật toán cốt lõi ảnh hưởng đến “tín hiệu chất lượng”. Bản cập nhật này dường như đã có tác động rộng rãi, nhưng Google không tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về bản chất của các tín hiệu liên quan.

  Cập nhật di động AKA “Mobilegeddon” – ngày 22 tháng 4 năm 2015
  Trong một động thái hiếm hoi, Google đã công bố trước một bản cập nhật thuật toán. Họ cho biết rằng xếp hạng trên thiết bị di động sẽ khác đối với các trang web thân thiện với thiết bị di động bắt đầu từ ngày 21 tháng 4. Tác động của bản cập nhật này, trong ngắn hạn, nhỏ hơn nhiều so với dự kiến và dữ liệu cho thấy thông lượng thuật toán đạt đỉnh vào ngày 22 tháng 4.

  Cập nhật không tên – ngày 4 tháng 2 năm 2015
  Nhiều trình theo dõi SERP tự động và nhiều quản trị viên web đã báo cáo sự thay đổi lớn trong SERP của Google. Đầu cơ dao động từ bản cập nhật tập trung vào thương mại điện tử đến bản cập nhật khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Google đã không chính thức xác nhận một bản cập nhật.

  Cập nhật năm 2014
  Cập nhật thuật toán Pigeon (tại các nước UK, CA, AU) – ngày 22 tháng 12 năm 2014

  Bản cập nhật thuật toán địa phương lớn của Google, được đặt tên là “Pigeon”, đã mở rộng sang Vương quốc Anh, Canada và Úc. Bản cập nhật ban đầu đến với Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2014. Bản cập nhật đã được xác nhận vào ngày 22 nhưng có thể đã được tung ra sớm nhất vào ngày 19.

  Cập nhật thuật toán Penguin – ngày 10 tháng 12 năm 2014
  Một đại diện của Google cho biết thuật toán Penguin đã chuyển sang các bản cập nhật liên tục, tránh xa các bản cập nhật lớn không thường xuyên như trước đây. Mặc dù lịch trình chính xác không rõ ràng, nhưng tuyên bố này dường như phù hợp với dòng chảy đang diễn ra sau Penguin 3.0 (bao gồm cả những tuyên bố chưa được xác nhận về Penguin 3.1).

  Cập nhật thuật toán Pirate 2.0 – ngày 21 tháng 10 năm 2014
  Hơn hai năm sau bản cập nhật DMCA / “Pirate” ban đầu, Google đã tung ra một bản cập nhật khác để chống vi phạm bản quyền phần mềm và phương tiện kỹ thuật số. Bản cập nhật này được nhắm mục tiêu cao, gây ra sự sụt giảm đáng kể về thứ hạng cho một nhóm tương đối nhỏ các trang web sao chép nội dung.

  Cập nhật thuật toán Penguin 3.0 – ngày 17 tháng 10 năm 2014
  Hơn một năm sau bản cập nhật Penguin trước đó (Penguin 2.1), Google đã tung ra bản cập nhật mới cho thuật toán Penguin. Bản cập nhật này có vẻ nhỏ hơn dự kiến (<1% truy vấn tiếng Mỹ / tiếng Anh bị ảnh hưởng) và có thể chỉ là dữ liệu (không phải là thuật toán Penguin mới). Thời gian cập nhật không rõ ràng, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế và Google tuyên bố rằng nó đã được trải dài trong “vài tuần”.

  Box “In The News” – Ngày 1 tháng 10 năm 2014
  Google đã thực hiện thay đổi hiển thị đối với kết quả tìm kiếm dạng Hộp Tin Tức, nhưng sau đó thông báo rằng họ đã mở rộng các liên kết tin tức đến một tập hợp các trang web tiềm năng lớn hơn nhiều. Sự hiện diện của kết quả tin tức trong SERPs cũng tăng đột biến và các trang tin tức lớn đã báo cáo những thay đổi đáng kể về lưu lượng truy cập.

  Cập nhật thuật toán Panda 4.1 – 23 tháng 9 năm 2014
  Google đã công bố một bản cập nhật thuật toán Panda quan trọng, bao gồm một phần thuật toán. Họ ước tính tác động ở mức 3-5% các truy vấn bị ảnh hưởng. Do “triển khai chậm”, thời gian chính xác bản cập nhật diễn ra không rõ ràng.

  Authorship bị xóa – ngày 28 tháng 8 năm 2014
  Sau đợt giảm quyền tác giả (Authorship) vào ngày 28 tháng 6, Google đã thông báo rằng họ sẽ xóa hoàn toàn đánh dấu quyền tác giả (và sẽ không xử lý nữa). Đến sáng hôm sau, các dòng viết tắt của quyền tác giả đã biến mất khỏi tất cả các SERP.

  Cập nhật HTTPS / SSL – ngày 6 tháng 8 năm 2014
  Sau nhiều tháng suy đoán, Google đã thông báo rằng họ sẽ ưu tiên cho các trang web an toàn và việc thêm mã hóa SSL sẽ giúp tăng thứ hạng “nhẹ”. Họ nhấn mạnh rằng sự gia tăng này sẽ bắt đầu nhỏ, nhưng ngụ ý nó có thể tăng lên nếu sự thay đổi được chứng minh là tích cực.

  Cập nhật thuật toán Pigeon – ngày 24 tháng 7 năm 2014
  Google đã làm rung chuyển thế giới SEO địa phương với một bản cập nhật làm thay đổi đáng kể một số kết quả địa phương và sửa đổi cách chúng xử lý và diễn giải các dấu hiệu vị trí. Google tuyên bố rằng thuật toán Pigeon đã tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa thuật toán cục bộ và (các) thuật toán cốt lõi.

  Authorship Photo bị gỡ – Ngày 28 tháng 6 năm 2014
  John Mueller đã đưa ra một thông báo bất ngờ (vào ngày 25 tháng 6) rằng Google sẽ loại bỏ tất cả các ảnh về quyền tác giả khỏi SERPs (sau khi thúc đẩy mạnh mẽ quyền tác giả như một kết nối với Google+ để phát triển mạng xã hội riêng của họ). Việc thả đã hoàn tất vào khoảng ngày 28 tháng 6.

  Cập nhật thuật toán Payday Loan 3.0 — ngày 12 tháng 6 năm 2014
  Chưa đầy một tháng sau bản cập nhật chống spam Payday Loan 2.0, Google đã tung ra một lần cập nhật lặp lại lớn khác. Các tuyên bố chính thức gợi ý rằng 2.0 nhắm mục tiêu các trang web cụ thể, trong khi 3.0 nhắm mục tiêu các truy vấn spam.

  Cập nhật thuật toán Panda 4.0 – ngày 19 tháng 5 năm 2014
  Google xác nhận một bản cập nhật thuật toán Panda lớn có khả năng bao gồm cả làm mới dữ liệu. Chính thức, khoảng 7,5% các truy vấn bằng tiếng Anh đã bị ảnh hưởng. Trong khi Matt Cutts cho biết nó bắt đầu ra mắt vào ngày 20 tháng 5, dữ liệu của các công cụ theo dõi Google tự động cho thấy nó đã bắt đầu sớm hơn.

  Cập nhật thuật toán Payday Loan 2.0 – ngày 16 tháng 5 năm 2014
  Ngay trước Panda 4.0, Google đã cập nhật thuật toán “Payday Loan”, nhằm mục tiêu đặc biệt là các truy vấn spam. Ngày chính xác của việc triển khai không rõ ràng (Google cho biết “vào cuối tuần trước” vào ngày 20/5) và các bản cập nhật liên tiếp khiến các chi tiết trở nên khó phân loại.

  Cập nhật không tên – ngày 24 tháng 3 năm 2014
  Các trình theo dõi Google tự động và các cuộc trò chuyện của quản trị viên web đã tăng đột biến vào khoảng ngày 24-25 tháng 3 và một số người suy đoán rằng bản cập nhật Panda mới đang diễn ra. Nhiều trang báo cáo thay đổi thứ hạng, nhưng bản cập nhật này không được Google xác nhận.

  Cập nhật Page Layout — ngày 6 tháng 2 năm 2014
  Google đã “làm mới” thuật toán bố cục trang của họ, còn được gọi là “top heavy”. Được ra mắt lần đầu vào tháng 1 năm 2012, thuật toán bố cục trang sẽ xử phạt các trang web có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên.

  Cập nhật 2013
  Cập nhật Authorship — Ngày 19 tháng 12 năm 2013
  Theo dự đoán của Matt Cutts tại Pubcon Las Vegas, đánh dấu quyền tác giả Authorship đã biến mất khoảng 15% các truy vấn trong khoảng thời gian khoảng một tháng. Mức giảm đã chạm đáy vào khoảng ngày 19 tháng 12, nhưng các con số vẫn không ổn định và chưa phục hồi lên mức cao trước đó.

  Cập nhật không tên – ngày 17 tháng 12 năm 2013
  Các công cụ theo dõi SERPs tự động đã biến động rất mạnh nhưng Google không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

  Cập nhật không tên – ngày 14 tháng 11 năm 2013
  Google không đưa ra bất kỳ bình luận nào dù các biến động xếp hạng tìm kiếm rất lớn xảy ra trên toàn cầu.

  Cập nhật thuật toán Penguin 2.1 – ngày 4 tháng 10 năm 2013
  Google đã tung ra một bản cập nhật Penguin mới với ký hiệu Penguin 2.1, đây có thể là một bản cập nhật dữ liệu (chủ yếu) và không phải là một thay đổi lớn đối với thuật toán Penguin. Tác động tổng thể dường như là vừa phải, mặc dù một số quản trị viên web báo cáo đã bị ảnh hưởng nặng nề.

  Cập nhật thuật toán Hummingbird – ngày 20 tháng 8 năm 2013
  Được công bố vào ngày 26 tháng 9, Google thông báo rằng bản cập nhật thuật toán “Hummingbird” được tung ra khoảng một tháng trước đó. Dự đoán tốt nhất của chúng tôi liên kết nó với mức tăng đột biến của các công cụ theo dõi Google tự động vào ngày 20 tháng 8 và nhiều báo cáo về sự thay đổi từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 8.

  Hummingbird đã được so sánh với Caffeine và dường như là một bản cập nhật thuật toán cốt lõi có thể tạo ra những thay đổi đối với tìm kiếm ngữ nghĩa và Sơ đồ tri thức trong nhiều tháng tới.

  Các bài báo chuyên sâu – ngày 6 tháng 8 năm 2013
  Google đã thêm một loại kết quả tin tức mới được gọi là “các bài báo chuyên sâu” dành riêng cho nội dung dạng dài, thường xuyên hơn. Khi ra mắt, nó bao gồm các liên kết đến ba bài báo và xuất hiện trên khoảng 3% các tìm kiếm.

  Cập nhật không tên – ngày 26 tháng 7 năm 2013
  Các biến động tìm kiếm lớn đã diễn ra trên thế giới tuy nhiên Google không đưa ra bất kỳ xác nhận nào.
  Mở rộng Sơ đồ tri thức – Ngày 19 tháng 7 năm 2013

  Có vẻ như chỉ sau một đêm, các truy vấn có mục nhập Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph – KG) đã mở rộng hơn một nửa (+ 50,4%), với hơn một phần tư tổng số tìm kiếm hiển thị một số loại mục nhập KG.

  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 18 tháng 7 năm 2013
  Google đã xác nhận một bản cập nhật thuật toán Panda, nhưng không rõ đây là một trong những bản cập nhật kéo dài 10 ngày hay một cái gì đó mới. Hàm ý rằng điều này là do thuật toán và có thể đã “làm dịu” một số hình phạt Panda trước đây.

  Cập nhật nhiều tuần – ngày 27 tháng 6 năm 2013
  Matt Cutts của Google đã tweet một câu trả lời đề xuất cập nhật thuật toán “nhiều tuần” từ khoảng ngày 12 tháng 6 đến “tuần sau ngày 4 tháng 7”. Bản chất của bản cập nhật không rõ ràng, nhưng đã có sự biến động lớn về thứ hạng trong khoảng thời gian đó, đạt đỉnh vào ngày 27 tháng 6. Có vẻ như Google có thể đã thử nghiệm một số thay đổi sau đó đã được khôi phục lại.

  Cập nhật thuật toán Payday Loan – Ngày 11 tháng 6 năm 2013
  Google đã công bố một bản cập nhật thuật toán được nhắm mục tiêu để tiếp cận các ngách có kết quả nổi tiếng là spam, đặc biệt ảnh hưởng đến chủ đề cho vay tài chính và nội dung khiêu dâm. Bản cập nhật đã được công bố vào ngày 11 tháng 6, nhưng Matt Cutts cho rằng nó sẽ được tung ra trong khoảng thời gian 1-2 tháng.

  Panda Dance – ngày 11 tháng 6 năm 2013
  Mặc dù không phải là bản cập nhật Panda thực tế, Matt Cutts đã làm rõ quan trọng tại SMX Advanced, cho thấy rằng Panda vẫn đang cập nhật hàng tháng, nhưng mỗi bản cập nhật được triển khai trong khoảng 10 ngày.

  Cập nhật thuật toán Penguin 2.0 – ngày 22 tháng 5 năm 2013
  Sau nhiều tháng đồn đoán, bản cập nhật thuật toán Penguin thứ 4 (được Google đặt tên là “Penguin 2.0”) đã xuất hiện chỉ với tác động vừa phải. Bản chất chính xác của những thay đổi không rõ ràng, nhưng một số bằng chứng cho thấy Penguin 2.0 được nhắm mục tiêu rõ ràng hơn đến cấp độ trang.

  Cập nhật đa dạng tên miền trong tìm kiếm — ngày 21 tháng 5 năm 2013
  Google đã phát hành bản cập nhật để kiểm soát sự đa dạng của tên miền trong SERPs (trang 2+). Thời gian không rõ ràng, nhưng có vẻ như nó sẽ ra mắt ngay trước khi bản cập nhật thuật toán Penguin 2.0 ở Mỹ diễn ra và bản cập nhật này diễn ra cùng ngày trên toàn thế giới.

  Cập nhật “Phantom” – ngày 9 tháng 5 năm 2013
  Trong khoảng thời gian khoảng ngày 9 tháng 5, đã có nhiều báo cáo về một bản cập nhật thuật toán của Google. Bản chất chính xác của bản cập nhật này vẫn chưa được biết, nhưng nhiều quản trị trang web đã báo cáo việc mất lưu lượng truy cập đáng kể.

  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 14 tháng 3 năm 2013
  Matt Cutts đã thông báo trước về bản cập nhật thuật toán Panda tại SMX West và gợi ý rằng đây sẽ là bản cập nhật cuối cùng trước khi Panda được tích hợp vào thuật toán cốt lõi. Ngày chính xác chưa được xác nhận, nhưng các dữ liệu theo dõi tự động cho thấy bản cập nhật thuật toán Panda có thể diễn ra vào ngày 13-14 tháng 3.

  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 22 tháng 1 năm 2013
  Google đã công bố bản cập nhật thuật toán chính thức đầu tiên của năm 2013, tuyên bố 1,2% các truy vấn bị ảnh hưởng. Điều này dường như không liên quan đến cuộc nói chuyện về một bản cập nhật thuật toán vào khoảng ngày 17-18 tháng 1 (mà Google không xác nhận).

  Cập nhật 2012
  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 21 tháng 12 năm 2012
  Ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, Google đã tung ra một bản cập nhật thuật toán Panda khác. Họ gọi nó là “refresh”, tác động đến 1,3% các truy vấn tiếng Anh. Bản cập nhật thuật toán Panda này có tác động mạnh hơn so với 2 bản cập nhật thuật toán Panda trước đó 1 chút.

  Mở rộng Sơ đồ tri thức – Ngày 4 tháng 12 năm 2012
  Google đã thêm chức năng Sơ đồ tri thức vào các truy vấn không phải tiếng Anh, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Ý. Bản cập nhật này “không chỉ đơn thuần là bản dịch” và bổ sung các khả năng nâng cao của Knowledge Graph (KG).

  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 21 tháng 11 năm 2012
  Sau một số tín hiệu trái chiều, Google đã xác nhận bản cập nhật thuật toán Panda thứ 22, dường như chỉ là dữ liệu. Điều này xảy ra sau một bản cập nhật lớn hơn nhưng chưa được đặt tên vào khoảng ngày 19 tháng 11.

  Cập nhật thuật toán Panda – ngày 5 tháng 11 năm 2012
  Google đã tung ra bản cập nhật thuật toán Panda thứ 21 của họ vào khoảng 5 đến 7 ngày ra mắt bản cập nhật Panda thứ 20. Bản cập nhật này được báo cáo là nhỏ hơn, chính thức ảnh hưởng đến 1,1% truy vấn tiếng Anh.

  Cập nhật Bố cục Trang (Page Layout) – Ngày 9 tháng 10 năm 2012
  Google đã công bố bản cập nhật đối với thay đổi thuật toán bố cục trang ban đầu vào tháng 1, nhằm mục tiêu tác động đến các trang có quá nhiều quảng cáo trên website. Không rõ đây là thay đổi thuật toán hay làm mới dữ liệu như họ đã làm mới thuật toán Panda.

  Cập nhật thuật toán Penguin – ngày 5 tháng 10 năm 2012
  Sau khi đề xuất bản cập nhật thuật toán Penguin tiếp theo sẽ rất lớn, Google đã phát hành một bản cập nhật dữ liệu Penguin nhỏ, tác động đến “0,3% số truy vấn”. Đánh số bản cập nhật Penguin đã được khởi động lại, tương tự như thuật toán Panda – đây là bản phát hành Penguin thứ 3.

  Cập nhật thuật toán Panda – 27 tháng 9 năm 2012
  Một bản cập nhật thuật toán Panda khá lớn đã được tung ra, chính thức ảnh hưởng đến 2,4% các truy vấn trên toàn cầu. Bản cập nhật này cùng thời gian với bản cập nhật EMD. Đây là lần cập nhật thứ 20 của thuật toán Panda.

  Cập nhật tên miền đối sánh chính xác (EMD) – Ngày 27 tháng 9 năm 2012
  Google đã công bố một sự thay đổi trong cách xử lý các miền đối sánh chính xác Exact-Match Domain (EMD). Điều này dẫn đến việc phá giá quy mô lớn, làm giảm sự hiện diện của EMDs trong bộ dữ liệu MozCast hơn 10%. Lời chính thức là thay đổi này đã ảnh hưởng đến 0,6% số truy vấn toàn cầu (theo số lượng).

  Cập nhật thuật toán Panda 3.9.2 – 18 tháng 9 năm 2012
  Google đã tung ra một bản cập nhật làm mới Panda, dường như chỉ dành cho dữ liệu. Biến động xếp hạng tìm kiếm là vừa phải nhưng không ngang bằng với một bản cập nhật thuật toán quy mô lớn.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.9.1 – ngày 20 tháng 8 năm 2012
  Google đã tung ra một bản cập nhật dữ liệu Panda khác, nhưng tác động dường như là khá nhỏ.

  Cập nhật chỉ hiển thị 7 kết quả tìm kiếm trên trang nhất – ngày 14 tháng 8 năm 2012
  Google đã thực hiện một thay đổi đáng kể đối với Top 10, họ chỉ cho hiện 7 kết quả tìm kiếm cho nhiều truy vấn. Nghiên cứu cho thấy rằng thay đổi này được triển khai trong vài ngày, cuối cùng tác động đến khoảng 18% từ khoá tìm kiếm toàn cầu.

  Thuật toán Pirate ra đời – ngày 10 tháng 8 năm 2012
  Google thông báo rằng họ sẽ bắt đầu đưa ra các hình phạt cho những trang web vi phạm bản quyền nhiều lần, cụ thể hình phạt này thông qua số lần yêu cầu gỡ xuống theo DMCA. Bản cập nhật hoàn thành vào ngày 13-8-2012.

  [​IMG]

  Cập nhật thuật toán Panda 3.9 – ngày 24 tháng 7 năm 2012
  Một tháng sau bản cập nhật thuật toán Panda 3.8, Google đã tung ra bản cập nhật Panda mới. Thứ hạng tìm kiếm dao động trong 5-6 ngày, mặc dù không có ngày nào đủ cao để nổi bật. Google xác nhận rằng ~ 1% truy vấn đã bị ảnh hưởng.

  Cảnh báo liên kết – ngày 19 tháng 7 năm 2012
  Trong khoảng thời gian vào tháng 3 – tháng 4, Google đã gửi một số lượng lớn các cảnh báo về liên kết bất thường thông qua Công cụ quản trị trang web Google Search Console của họ. Sau đó, họ đã thông báo rằng những cảnh báo mới này có thể không thực sự thể hiện cho một vấn đề nghiêm trọng.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.8 – ngày 25 tháng 6 năm 2012
  Google đã tung ra một bản làm mới dữ liệu Panda khác, nhưng điều này dường như chỉ là dữ liệu (không có thay đổi thuật toán) và có tác động nhỏ hơn nhiều so với Panda 3.7.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.7 – ngày 8 tháng 6 năm 2012
  Google đã tung ra một bản cập nhật dữ liệu Panda khác, tuyên bố rằng ít hơn 1% số truy vấn bị ảnh hưởng. Dữ liệu biến động xếp hạng cho thấy tác động về cơ bản cao hơn đáng kể so với các bản cập nhật Panda trước đó (3.5, 3.6).

  Cập nhật thuật toán Penguin 1.1 – ngày 25 tháng 5 năm 2012
  Google đã tung ra bản cập nhật dữ liệu được nhắm mục tiêu đầu tiên sau bản cập nhật thuật toán “Penguin”. Điều này xác nhận rằng dữ liệu Penguin đang được xử lý bên ngoài chỉ mục tìm kiếm chính, giống như dữ liệu Panda.

  Sơ đồ tri thức – ngày 16 tháng 5 năm 2012
  Trong một bước quan trọng đối với tìm kiếm ngữ nghĩa, Google bắt đầu tung ra “Sơ đồ tri thức”, một màn hình được tích hợp SERP cung cấp đối tượng bổ sung về những người, địa điểm và sự vật nhất định. Mong đợi thấy “bảng tri thức” xuất hiện ngày càng nhiều trên SERP theo thời gian.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.6 – ngày 27 tháng 4 năm 2012
  Chỉ một tuần sau bản cập nhật thuật toán Panda 3.5, Google đã tung ra một bản cập nhật dữ liệu Panda khác. Tác động của bản cập nhật này không rõ ràng và có vẻ như tác động là tương đối nhỏ.

  Thuật toán Penguin ra đời – ngày 24 tháng 4 năm 2012
  Sau nhiều tuần suy đoán về “Hình phạt tối ưu hóa quá mức”, Google cuối cùng đã tung ra “Bản cập nhật Webspam”, ngay sau đó được gọi là thuật toán “Penguin”. Penguin đã điều chỉnh một số yếu tố spam, bao gồm cả việc nhồi nhét từ khóa và ảnh hưởng đến ước tính 3,1% truy vấn tiếng Anh.

  [​IMG]

  Cập nhật thuật toán Panda 3.5 – ngày 19 tháng 4 năm 2012
  Vào giữa một tuần bận rộn cho việc cập nhật thuật toán, Google đã âm thầm tung ra bản cập nhật dữ liệu cho thuật toán Panda. Một loạt các thay đổi khiến tác động trở nên khó đo lường, nhưng đây dường như là một bản cập nhật khá thường xuyên với tác động tối thiểu.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.4 – 23 tháng 3 năm 2012
  Google đã công bố một bản cập nhật thuật toán Panda khác, lần này thông qua Twitter khi bản cập nhật đang được công bố đã tung ra. Các tuyên bố công khai của họ ước tính rằng Panda 3,4 ảnh hưởng đến khoảng 1,6% kết quả tìm kiếm.

  Đánh giá chất lượng Video trên tìm kiếm – Ngày 12 tháng 3 năm 2012
  Đây không phải là một bản cập nhật thuật toán, nhưng rất hiếm khi Google công bố một cái nhìn về chất lượng tìm kiếm. Đối với bất kỳ ai quan tâm đến thuật toán, video cung cấp rất nhiều bối cảnh cho cả quy trình của Google và các ưu tiên của họ. Đây cũng là cơ hội để xem thuật toán hoạt động.

  Venice – ngày 27 tháng 2 năm 2012
  Là một phần của bản cập nhật hàng tháng, Google đã đề cập đến tên mã “Venice”. Bản cập nhật cục bộ này dường như đã bản địa hóa mạnh mẽ hơn các kết quả không phải trả tiền và tích hợp chặt chẽ hơn dữ liệu tìm kiếm cục bộ. Ngày phát hành chính xác không rõ ràng.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.3 – 27 tháng 2 năm 2012
  Google đã tung ra một bản cập nhật thuật toán Panda khác, có vẻ là tương đối nhỏ. Điều này diễn ra chỉ 3 ngày sau lễ kỷ niệm 1 năm ra mắt của thuật toán Panda.

  Ngày 17 tháng 2 – Ngày 3 tháng 2 năm 2012
  Google đã phát hành một bài viết hướng dẫn về 17 điểm nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Nhiều tín hiệu để Google đánh giá 1 nội là chất lượng như nội dung luôn tươi mới, hình ảnh tốt, đáp ứng được thuật toán Panda …

  Cập nhật thuật toán về quảng cáo trên website – ngày 19 tháng 1 năm 2012
  Google đã cập nhật các thuật toán bố cục trang web của họ để giảm xếp hạng các trang web có quá nhiều không gian quảng cáo. Trước đây người ta đã nghi ngờ rằng một yếu tố tương tự đang diễn ra trong Panda. Bản cập nhật không có tên chính thức, mặc dù nó được một số SEO gọi là “Top Heavy”.

  Cập nhật thuật toán Panda 3.2 – ngày 18 tháng 1 năm 2012
  Google đã xác nhận cập nhật dữ liệu thuật toán Panda, mặc dù cho rằng thuật toán không thay đổi.

  Tìm kiếm Google Plus – ngày 10 tháng 1 năm 2012
  Google đã công bố một sự thay đổi triệt để trong cá nhân hóa – họ tăng cường đẩy dữ liệu của mạng xã hội Google+ (Google Plus) và hồ sơ người dùng trên mạng xã hội này vào SERPs.

  Cập nhật 2011
  Cập nhật thuật toán Panda 3.1 – ngày 18 tháng 11 năm 2011
  Sau Panda 2.5, Google bước vào thời kỳ “Panda Flux” nơi các bản cập nhật bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn và tương đối nhỏ. Một số nhà phân tích trong ngành đã gọi bản cập nhật ngày 18-11-2011 là Panda 3.1, mặc dù không có Panda 3.0 chính thức. Vì mục đích của lịch sử này, chúng tôi sẽ ngừng đánh số các bản cập nhật Panda ngoại trừ những thay đổi có tác động rất lớn.

  Cập nhật Freshness (độ mới) – ngày 3 tháng 11 năm 2011
  Google đã thông báo rằng một thay đổi thuật toán làm tăng thứ hạng của các nội dung mới, nó tác động đến 35% các truy vấn (gần gấp 3 lần tác động được công bố công khai của Panda 1.0). Bản cập nhật này ban đầu ảnh hưởng đến kết quả nhạy cảm với thời gian, nhưng báo hiệu sự tập trung mạnh mẽ hơn nhiều vào nội dung gần đây.

  [​IMG]

  Mã hóa truy vấn – ngày 18 tháng 10 năm 2011
  Google thông báo họ sẽ mã hóa các truy vấn tìm kiếm vì lý do bảo mật. Rất tiếc, điều này đã làm gián đoạn dữ liệu giới thiệu từ khóa không phải trả tiền, trả về “(không được cung cấp)” cho một số lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Con số này tăng lên trong những tuần sau khi ra mắt.

  Cập nhật thuật toán Panda “Flux” – ngày 5 tháng 10 năm 2011
  Matt Cutts đã tweet: “mong đợi một số thông tin liên quan đến Panda trong vài tuần tới” và đưa ra con số “~ 2%”. Các bản cập nhật Panda nhỏ khác diễn ra vào ngày 03-10, 13-10 và 18-11 năm 2011.

  Cập nhật thuật toán Panda 2.5 – 28 tháng 9 năm 2011
  Sau hơn 1 tháng, Google đã tung ra một bản cập nhật thuật toán Panda khác. Chi tiết cụ thể về những gì đã thay đổi không rõ ràng, nhưng một số trang web đã báo cáo thiệt hại traffic tự nhiên ở quy mô lớn.

  Yếu tố phân trang – ngày 15 tháng 9 năm 2011
  Để giúp khắc phục sự cố thu thập dữ liệu và trùng lặp do phân trang, Google đã giới thiệu các thuộc tính liên kết rel = “next” và rel = “prev”. Google cũng thông báo rằng họ đã cải thiện tính năng hợp nhất và chuẩn hóa tự động cho các trang “Xem tất cả”.

  Cập nhật thuật toán Panda 2.4 – ngày 12 tháng 8 năm 2011
  Google đã triển khai thuật toán Panda ra toàn cầu, cho cả các truy vấn bằng tiếng Anh trên toàn cầu và các truy vấn không phải tiếng Anh ngoại trừ tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Google báo cáo rằng điều này ảnh hưởng đến 6-9% truy vấn ở các quốc gia bị ảnh hưởng.

  Cập nhật thuật toán Panda 2.3 – 23 tháng 7 năm 2011
  Các cuộc trò chuyện trên các diễn đàn seo cho thấy Google tung ra một bản cập nhật thuật toán khác. Không rõ liệu các yếu tố mới đã được đưa vào hay đây chỉ đơn giản là một bản cập nhật cho dữ liệu thuật toán Panda và các yếu tố xếp hạng.

  Google+ – ngày 28 tháng 6 năm 2011
  Sau một số thất bại trên mạng xã hội, Google đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ vào Facebook bằng mạng xã hội Google+ của họ. Google+ xoay quanh các vòng kết nối để chia sẻ nội dung và được tích hợp chặt chẽ vào các sản phẩm khác của Google như Gmail. Những người chấp nhận ban đầu đã nhanh chóng bắt đầu tham gia và trong vòng 2 tuần Google+ đã đạt được 10 triệu người dùng.

  Cập nhật thuật toán Panda 2.2 – ngày 21 tháng 6 năm 2011
  Google tiếp tục cập nhật các trang web và dữ liệu bị ảnh hưởng bởi Panda và phiên bản 2.2 đã chính thức được công bố. Cập nhật Panda xảy ra riêng biệt với chỉ mục chính và không theo thời gian thực, gợi nhớ đến các bản cập nhật Google Dance ban đầu.

  Schema.org – ngày 2 tháng 6 năm 2011
  Google, Yahoo và Microsoft cùng công bố hỗ trợ phương pháp tiếp cận hợp nhất đối với dữ liệu có cấu trúc. Họ cũng tạo ra một số “lược đồ” mới, với một hướng dẫn rõ ràng để hướng tới kết quả tìm kiếm phong phú hơn, mọi người có thể xem tại Schema.org.

  [​IMG]

  Cập nhật thuật toán Panda 2.1 – Ngày 9 tháng 5 năm 2011
  Ban đầu bản cập nhật này được đặt tên là “Panda 3.0”, tuy nhiên Google dường như đã tung ra một loạt thay đổi khác. Những thay đổi này không được Google công bố chi tiết và dường như tác động của nó là tương đối nhỏ.

  Cập nhật thuật toán Panda 2.0 – ngày 11 tháng 4 năm 2011
  Google đã triển khai bản cập nhật thuật toán Panda cho tất cả các truy vấn bằng tiếng Anh trên toàn thế giới (không giới hạn ở các quốc gia nói tiếng Anh). Các tín hiệu mới cũng được tích hợp, bao gồm dữ liệu về các trang web mà người dùng bị chặn trực tiếp qua SERPs hoặc trình duyệt Chrome.

  Nút +1 – ngày 30 tháng 3 năm 2011
  Để đối phó với sự cạnh tranh của các trang xã hội lớn bao gồm Facebook và Twitter, Google đã tung ra nút +1 (ngay bên cạnh các liên kết kết quả).

  [​IMG]

  Việc nhấp vào +1 cho phép người dùng tác động đến kết quả tìm kiếm trong vòng kết nối xã hội của họ, trên cả kết quả không phải trả tiền và có trả tiền.

  Thuật toán Panda ra đời – ngày 23 tháng 2 năm 2011
  Một bản cập nhật thuật toán lớn gây ảnh hưởng nặng nề đến các trang web trên toàn cầu với thống kê 12% kết quả tìm kiếm bị ảnh hưởng (một con số đến trực tiếp từ Google).

  [​IMG]

  Thuật toán Panda tập trung vào phá hủy các website có nội dung mỏng, các website tổ chức theo hệ thống sử dụng các kỹ thuật black để xây nội dung, website đặt quá nhiều quảng cáo. Thuật toán Panda ra đời và cập nhật trong ít nhất vài tháng để hoàn thành.

  Cập nhật phân bổ – ngày 28 tháng 1 năm 2011
  Để đối phó với các trường hợp spam cao cấp, Google đã tung ra một bản cập nhật để giúp phân loại thuộc tính nội dung tốt hơn và ngăn chặn những kẻ phá hoại. Theo Matt Cutts, bản cập nhật này ảnh hưởng đến khoảng 2% các truy vấn. Đó là tiền thân rõ ràng của thuật toán Panda.

  Hình phạt Overstock.com – ngày 1 tháng 1 năm 2011
  Trong một trường hợp hiếm hoi, việc Overstock.com công khai các hoạt động SEO mờ ám đã dẫn đến một hình phạt rất công khai của Google. JCPenney đã bị phạt vào tháng Hai vì hành vi xấu tương tự. Cả hai tình huống đều thể hiện sự thay đổi thái độ của Google và báo trước bản cập nhật Panda.

  Cập nhật năm 2010
  Nhận xét tiêu cực – Ngày 1 tháng 12 năm 2010
  Sau khi tiết lộ trên New York Times về cách Google xếp hạng trang web thương mại điện tử DecorMyEyes dựa trên các đánh giá tiêu cực, Google đã thực hiện một động thái hiếm hoi điều chỉnh lại thuật toán để nhắm mục tiêu các trang web sử dụng chiến thuật tương tự.

  Tín hiệu xã hội – ngày 1 tháng 12 năm 2010
  Google và Bing xác nhận rằng họ sử dụng các tín hiệu mạng xã hội để xác định thứ hạng tìm kiếm, bao gồm dữ liệu từ Twitter và Facebook. Matt Cutts xác nhận rằng đây là một bước phát triển tương đối mới của Google, mặc dù nhiều người làm SEO từ lâu đã nghi ngờ nó sẽ xảy ra.

  [​IMG]

  Google Instant – ngày 1 tháng 9 năm 2010
  Mở rộng trên Google Suggest, Google Instant ra mắt, hiển thị kết quả tìm kiếm dưới dạng truy vấn đang được nhập.

  Cập nhật thương hiệu – ngày 1 tháng 8 năm 2010
  Mặc dù không phải là bản cập nhật thuật toán truyền thống, nhưng Google đã bắt đầu cho phép cùng một tên miền xuất hiện nhiều lần trên một SERP.

  Caffeine (Bản giới thiệu) – ngày 1 tháng 6 năm 2010
  Sau nhiều tháng thử nghiệm, Google đã hoàn thành việc triển khai cơ sở hạ tầng Caffeine. Caffeine không chỉ tăng tốc độ thô của Google, mà còn tích hợp thu thập dữ liệu và lập chỉ mục chặt chẽ hơn nhiều, dẫn đến (theo Google) chỉ mục mới hơn 50%.

  [​IMG]

  Cập nhật thuật toán – ngày 1 tháng 5 năm 2010
  Vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, các quản trị viên web nhận thấy lưu lượng truy cập tự nhiên của họ giảm đáng kể. Matt Cutts sau đó xác diễn ra một bản cập nhật thuật toán mới về chất lượng nội dung. Các trang web có nội dung mỏng quy mô lớn dường như bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, báo trước bản cập nhật Panda.

  Google Places – ngày 1 tháng 4 năm 2010
  Mặc dù các trang “Places” đã được triển khai vào tháng 9 năm 2009, chúng ban đầu chỉ là một phần của Google Maps. Sự ra mắt chính thức của Google Places đã đặt lại thương hiệu cho Google Local Business Center trước đây. Google đã tăng cường tích hợp hiển thị kết quả địa điểm trên giao diện tìm kiếm Google Search cùng với 1 số tính năng như quảng cáo địa điểm.

  Cập nhật năm 2009
  Tìm kiếm trong thời gian thực – ngày 1 tháng 12 năm 2009
  Lần này, tìm kiếm thời gian thực dành cho các nguồn cấp dữ liệu mới liên tục như Twitter, Google New. Nội dung mới được lập chỉ mục và một số nguồn khác đã được tích hợp vào nguồn cấp dữ liệu thời gian thực trên một số SERP. Các nguồn lấy dữ liệu sẽ được Google tiếp tục mở rộng theo thời gian, bao gồm cả mạng xã hội.

  Caffeine (Xem trước) – ngày 1 tháng 8 năm 2009
  Google đã phát hành bản xem trước được thiết kế để tăng tốc độ thu thập dữ liệu, mở rộng chỉ mục và tích hợp lập chỉ mục và xếp hạng trong thời gian gần như real-time. Thời gian cập nhật kéo dài nhiều tháng, với đợt phát hành cuối cùng bắt đầu ở Mỹ vào đầu năm 2010 và kéo dài cho đến mùa hè.

  Vince – ngày 1 tháng 2 năm 2009
  Một bản cập nhật thuật toán lớn với tác động rất ủng hộ các thương hiệu lớn. Matt Cutts gọi Vince là một “thay đổi nhỏ”, nhưng những người khác lại cảm thấy nó có ý nghĩa sâu sắc và lâu dài. Google gọi đó là sự tin cậy.

  Thẻ Rel-canonical — February 1, 2009
  Google, Microsoft và Yahoo đã cùng công bố hỗ trợ thẻ Rel-canonical, cho phép quản trị viên web gửi tín hiệu chuẩn hóa đến các bot tìm kiếm mà không ảnh hưởng đến người truy cập.

  Cập nhật năm 2008
  Google Suggest – ngày 1 tháng 8 năm 2008
  Google cung cấp các gợi ý tìm kiếm liên quan khi người dùng thực hiện bất kỳ 1 truy vấn tìm kiếm nào. Dữ liệu này cũng được sử dụng để cung cấp cho Google Instant.

  [​IMG]

  Cập nhật thuật toán năm 2007
  Buffy – ngày 1 tháng 6 năm 2007
  Bản cập nhật tháng 6 năm 2007 được đặt tên là Buffy, nhằm tôn vinh việc Vanessa Fox rời Google , hiện đang được tiến hành.

  Cập nhật năm 2006
  Báo động sai – ngày 1 tháng 12 năm 2006
  Đã có những thảo luận xôn xao về bản cập nhật vào tháng 12, cùng với một số báo cáo về những thay đổi xếp hạng lớn trong tháng 11, nhưng Google thông báo không có thay đổi lớn nào.

  Cập nhật bổ sung – ngày 1 tháng 11 năm 2006
  Trong suốt năm 2006, Google dường như thực hiện các thay đổi đối với chỉ mục bổ sung và cách xử lý các trang web được lọc. Họ tuyên bố vào cuối năm 2006 rằng bổ sung không phải là một hình phạt (ngay cả khi nó đôi khi được cảm thấy như vậy).

  Cập nhật 2005
  Big Daddy – ngày 1 tháng 12 năm 2005
  Về mặt kỹ thuật, Big Daddy là một bản cập nhật cơ sở hạ tầng (như “Caffeine”) và nó được triển khai trong vài tháng, kết thúc vào tháng 3 năm 2006. Big Daddy đã thay đổi cách Google xử lý URL chuẩn hóa, chuyển hướng (301/302) và các vấn đề kỹ thuật khác.

  Google Local / Maps – ngày 1 tháng 10 năm 2005
  Sau khi ra mắt Google Local Business Center vào tháng 3 năm 2005 và khuyến khích các doanh nghiệp cập nhật thông tin của họ, Google đã hợp nhất dữ liệu Google Map của mình vào Google Local Business Center. Động thái này sẽ dẫn đến nhiều thay đổi về SEO địa phương.

  Jagger – ngày 1 tháng 10 năm 2005
  Google đã phát hành một loạt các bản cập nhật, chủ yếu nhắm vào các liên kết chất lượng thấp, bao gồm liên kết đối ứng, liên kết trang trại và liên kết trả phí. Thuật toán Jagger đã triển khai trong ít nhất 3 giai đoạn, từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 năm 2005, với tác động lớn nhất xảy ra vào tháng 10.

  Gilligan – ngày 1 tháng 9 năm 2005
  Còn được gọi là bản cập nhật “False”, quản trị viên web đã thấy các thay đổi (có thể đang diễn ra), nhưng Google tuyên bố không có bản cập nhật thuật toán lớn nào xảy ra.

  Matt Cutts đã viết một bài đăng trên blog giải thích rằng đây không phải là một bản cập nhật thực sự, về mặt cơ bản Gilligan chỉ là cập nhật dữ liệu về backlink/ Page Rank (PR)

  Sơ đồ trang web XML – ngày 1 tháng 6 năm 2005
  Google cho phép quản trị viên web gửi sơ đồ trang web XML thông qua công cụ quản trị trang web của họ, bỏ qua sơ đồ trang web HTML truyền thống và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu thập dữ liệu của Google đối với các website.

  Tìm kiếm được Cá nhân hóa – Ngày 1 tháng 6 năm 2005
  Không giống như những nỗ lực cá nhân hóa trước đây, vốn yêu cầu cài đặt và cấu hình tùy chỉnh, đợt triển khai tìm kiếm được cá nhân hóa năm 2005 đã khai thác trực tiếp vào lịch sử tìm kiếm của người dùng để tự động điều chỉnh kết quả. Mặc dù tác động ban đầu là nhỏ, nhưng Google sẽ tiếp tục sử dụng lịch sử tìm kiếm cho nhiều ứng dụng.

  Bourbon – ngày 1 tháng 5 năm 2005
  Nhân viên dấu tên của Google (có thể là Matt Cutts) đã thông báo rằng Google sẽ tung ra thuật toán thay đổi về chất lượng tìm kiếm. Không ai biết chắc chắn thuật toán này thay đổi gì, nhưng các thành viên của cộng đồng SEO suy đoán rằng Bourbon đã thay đổi cách xử lý nội dung trùng lặp và URL không chuẩn (www so với không www).

  Allegra – ngày 1 tháng 2 năm 2005
  Quản trị viên web đã chứng kiến những thay đổi về xếp hạng, nhưng thông tin cụ thể của bản cập nhật không rõ ràng. Một số người nghĩ rằng Allegra đã ảnh hưởng đến hình phạt Sanbox của Google, một số suy đoán rằng Google đã bắt đầu trừng phạt các liên kết không tự nhiên.

  Nofollow – ngày 1 tháng 1 năm 2005
  Để chống lại spam và kiểm soát chất lượng backlink, Google, Yahoo và Bing giới thiệu chung thuộc tính “nofollow”. Nofollow giúp làm sạch các liên kết không bị ảnh hưởng, bao gồm các bình luận blog spam. Mặc dù không phải là một bản cập nhật thuật toán truyền thống, nhưng thay đổi này dần dần có tác động đáng kể đến hồ sơ liên kết.

  Cập nhật năm 2004
  IPO của Google – ngày 1 tháng 8 năm 2004
  Mặc dù rõ ràng không phải là một bản cập nhật thuật toán, nhưng một sự kiện lớn trong lịch sử của Google – Google đã bán 19 triệu cổ phiếu, huy động được 1,67 tỷ đô la vốn và đặt giá trị thị trường của họ ở mức hơn 20 tỷ đô la. Đến tháng 1 năm 2005, giá cổ phiếu của Google tăng hơn gấp đôi ở mức 85$ cho 1 cổ phiếu.

  Brandy – ngày 1 tháng 2 năm 2004
  Google đã triển khai nhiều thay đổi, bao gồm mở rộng chỉ mục lớn, Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn – Latent Semantic Indexing (LSI), tăng cường sự chú ý đến mức độ liên quan của văn bản neo và khái niệm liên kết “vùng lân cận”. LSI đã mở rộng khả năng hiểu các từ đồng nghĩa của Google và đưa phân tích từ khóa lên cấp độ tiếp theo.

  Austin – ngày 1 tháng 1 năm 2004
  Google tiếp tục ngăn chặn các chiến thuật lừa đảo trên trang web, bao gồm cả văn bản ẩn và nhồi nhét thẻ mô tả. Một số suy đoán rằng Google đã đưa thuật toán “Hilltop” vào sử dụng và bắt đầu xem xét mức độ liên quan của trang một cách nghiêm túc.

  [​IMG]

  Thuật toán Hilltop là một thuật toán quan trọng được Google áp dụng vào năm 2003. Thuật toán Hilltop đã bắt đầu ảnh hưởng vào năm 2004 và ảnh hưởng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mục đích của Thuật toán Hilltop là xác định các trang web có thẩm quyền để xếp hạng. Nó mô tả một hệ thống hoạt động cùng với các thuật toán khác của Google để xác định các trang web chuyên gia và có thẩm quyền. Cách Hilltop xác định các trang web có thẩm quyền để xếp hạng là trước tiên xác định các trang chuyên gia. Trang chuyên gia là các trang dành riêng cho một chủ đề và liên kết với nhiều trang khác.

  Cập nhật 2003
  Florida – ngày 1 tháng 11 năm 2003
  Đây là bản cập nhật đưa các bản cập nhật (và có thể là ngành SEO) lên bản đồ thuật toán của Google. Nhiều website bị mất thứ hạng và các chủ doanh nghiệp rất tức giận vì điều này.

  Florida đã gióng lên hồi chuông báo tử cho các chiến thuật SEO giá trị thấp vào cuối những năm 90 như nhồi nhét từ khóa và khiến trò chơi tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trở nên thú vị hơn rất nhiều.

  Cassandra – ngày 1 tháng 4 năm 2003
  Google đã giải quyết một số vấn đề cơ bản về chất lượng liên kết, chẳng hạn như liên kết lớn từ các tên miền của cùng 1 chủ sở hữu. Cassandra cũng tập trung cao vào vấn đề anchortext của backlink và vấn đề sử dụng liên kết ẩn.

  Boston – ngày 1 tháng 2 năm 2003
  Được công bố tại SES Boston, đây là bản cập nhật đầu tiên được đặt tên của Google. Ban đầu, Google nhắm đến một bản cập nhật lớn hàng tháng, vì vậy một vài bản cập nhật đầu tiên là sự kết hợp giữa các thay đổi thuật toán và làm mới chỉ mục chính (cái gọi là “Google Dance”). Khi các bản cập nhật trở nên thường xuyên hơn, ý tưởng cập nhật thuật toán hàng tháng nhanh chóng bị loại bỏ.

  Bản cập nhật năm 2002
  Cập nhật thuật toán Google – ngày 1 tháng 9 năm 2002
  Trước thuật toán “Boston” (bản cập nhật được đặt tên đầu tiên), đã có một sự xáo trộn lớn xếp hạng tìm kiếm vào mùa thu năm 2002.

  Các chi tiết không rõ ràng, nhưng điều này dường như nhiều hơn so với bản cập nhật Google Dance và PageRank hàng tháng.

  Cập nhật thuật toán năm 2000
  Google Toolbar – ngày 1 tháng 12 năm 2000
  Để đảm bảo các lập luận về SEO trong nhiều năm tới, Google ra mắt Google Toolbar và Google Page Rank để tính thang điểm Page Rank (PR) của 1 website. Thang điểm PR từ 0 đến 10 thể hiện khả năng xếp hạng của 1 web trên Google Search.

  [​IMG]

  Nguồn: Lưu Anh Media.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. anhhung01

  anhhung01 New Member

  Chóng cả mặt vì những cập nhật của google, chả biết nghề seo có còn duy trì được lâu nữa không. Chứ hiện tại là cứ thấp thỏm lo âu vì anh google
   
 3. NamTej

  NamTej Member

  mỗi lần google cập nhật thì anh em SEOER lại phải toát mồ hôi :D
   
 4. bebongkutoe

  bebongkutoe Member

  Tôi thấy, mỗi lần google nó index là từ khóa bị rớt, thậm chí rớt sâu khó tranh top, phải một thời gian dài thì site mới quay lại top nhưng top không cao mấy :(
   
 5. anhhung01

  anhhung01 New Member

  Google cập nhật dù có thông báo mình cũng chả hiểu hết được ý nghĩa mỗi lần thay đổi. Cách google tính toán, chính vì thế mỗi lần cập nhật là dân tình lại lao đao điên đảo, khổ sở, khối anh mất việc
   
 6. nambk

  nambk Member

  Cứ mỗi lần google cập nhật y như rằng từ khóa tụt top hoặc bay mất, mấy hôm nó lại quay trở về, Theo mình cứ tránh tình trạng spam và trung lặp nội dung thì không vấn đề gì.
   
 7. tranchivuong

  tranchivuong New Member

  Các bản cập nhật gần đây đều hướng đến trải nghiệm của người dùng là chính, nên cứ tối ưu trải nghiệm người dùng khi vào website thứ hạng từ khóa sẽ tăng nhanh và ổn định hơn
   
 8. thanhdulich2011

  thanhdulich2011 New Member

  tháng 7/2021 đợt này google cập nhập nưa và làm bay nhiều key của mình rồi
   
 9. hdtc

  hdtc Member

  Anh em SEO chạy theo Google thôi chứ lâu lâu lại cập nhập mà hazz bay key với view là thường à
   
 10. tuvandinhcu

  tuvandinhcu New Member

  sao dạo này từ khóa rất khó trụ lâu ah nha, một thời gian là web khách leo lên
   

Chia sẻ SEO tới mọi người