Google Adsense ư? Đừng thần thánh thái quá.

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Ngọc Lan, 18/4/22.

 1. Ngọc Lan

  Ngọc Lan Member

  Tác giả: Vũ Hưng.

  Vừa rồi tôi có đọc 1 bài viết của bạn Nguyễn Anh Tín xoay quanh chủ đề "CASE STUDY KIẾM 5-10 USD/NGÀY TỪ GOOGLE ADSENSE".
  Bản thân tôi cũng đang làm và trải nghiệm case gần giống thế này, chỉ khác ở chỗ tôi không chơi GA thôi (thật ra là có nhưng die từ thời cô lựu rồi). Đợt trước tôi cũng có chia sẻ 1 bài về Facebook đề xuất, các ông cứ mò lại sẽ thấy.
  Sau khi đọc bài và dạo hết toàn bộ comment trong các Group liên quan, tôi mạnh dạn phọt ra một vài quan điểm như sau:
  1. Đừng quá đăm đăm vào Google Adsense
  Có thể nói đây là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất. Tôi nhận thấy các ông quá chú trọng vào GA. Chủ yếu xoay quanh 2 vấn đề chính:
  - Traffic social lớn hơn traffic tự nhiên sẽ limited.
  - Content copy, content rác sẽ bị die acc.

  Đây chính xác là nỗi lo lắng của những ông nuôi gà. Tôi hoàn toàn đồng ý. Khách quan mà nói, với cái cách mà ông Tín đưa ra thì GA không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.
  Tuy nhiên, nhiều ông cứ đăm đăm vào GA mà không để ý một vấn đề cốt lõi của bài viết. Đó là CÁCH LÀM. Hay gọi dân dã hơn là cách KIẾM CƠM. Đây mới là thứ quan trọng nhất xuyên suốt toàn bộ bài viết.
  Nhiều ông hay bảo “chẳng ai chia sẻ chén cơm của mình”. Chính xác là như thế. Nhưng ở góc độ của người đã từng trải nghiệm, tôi thấy bài viết này chia sẻ phải đến 80% rồi.
  Thực ra đây cũng chẳng phải cách mới mẻ gì. Nhưng lượn 1 vòng các Forum, Group về MMO ở Việt Nam. Tôi chưa thấy chỗ nào share chi tiết hơn. Đây mới là cái đáng quý.
  2. Sự khả thi của quy trình 4 bước
  Bài viết của lão Tín khá dài nhưng gói gọn trong quy trình như sau:
  B1: Xây dựng Website, copy content cho nhanh khỏi phải suy nghĩ
  B2: Xây dựng Fanpage (chạy Ads hoặc mua), target chủ yếu Mẽo.
  B3: Ném link lên Fanpage kiếm traffic (lẹt đẹt ngày 3-5$, đề xuất ngày 30-50$,…)
  B4: Đếm tiền.
  Bản thân tôi là một người đã và đang làm theo quy trình này, cũng trải nghiệm cái gọi là “FB đề xuất” một vài lần rồi. Tôi khẳng định luôn là cách này HOÀN TOÀN KHẢ THI.
  Mặc dù FB đề xuất còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn, tuy nhiên tỉ lệ xuất hiện vẫn trong giới hạn chờ đợi được. Tôi cảm thấy thế.
  Như trường hợp của ông Tín nêu trong bài, ông ấy chỉ cần tầm 1 tháng là có ăn. Không nhiều nhưng gỡ lại vốn và đặc biệt là sinh lợi nhuận… mãi mãi về sau.
  Một vấn đề nữa các ông cần nhớ. Cách này tuy rất khả thi, nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều ông thất bại nếu làm theo.
  Cuộc sống chẳng phải lúc nào cũng màu hồng đâu các ông ạ.
  3. GA có thực sự ngon trong mảng content rác?
  Như ở trên tôi đã nói. Tôi làm theo case của ông Tín gần 5 năm nay, chỉ khác ở chỗ tôi chọn các Net khác “dễ thở” hơn. Đó là MGID và INFOLINK.
  Tại sao tôi nói dễ thở? Chính vì Google Adsense quá khắc nghiệt. Nó luôn săm soi từng bước chân của người sử dụng. Và đặc biệt là sẵn sàng cho tài khoản ra đi không ngày trở về, đồng thời… bùng tiền.
  Lướt qua các comment, tôi thấy đa phần đều nhận định GA ngon hơn MGID hay đại loại thế. Bản thân tôi cũng nhận thấy RPM của GA cực kì cao nếu không muốn nói nó luôn đứng số 1 trong các Net.
  Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như thế.
  Tôi sẽ lấy một ví dụ về 2 website với cách làm gần như tương tự nhau: content copy, traffic Mẽo, FB đề xuất. Chỉ khác nhau ở chỗ GA và MGID.
  Vì đặc thù FB đề xuất chỉ kéo dài vài ngày nên tôi sẽ lấy số liệu ở ngày cao nhất thôi nhé.
  [​IMG]
  - Ảnh 1 là website của tôi. Số liệu thống kê ngày 17/7/2021, đây có thể gọi là ngày cao điểm và sướng nhất trong năm ngoái. Sử dụng MGID - RPM: 7,55.
  [​IMG]
  - Ảnh 2 là website của lão Tín, số liệu thống kê ngày 8/3/2022. Ảnh này tôi xin mãi lão ấy mới cho, đúng là chúa ki bo. Sử dụng GA – RPM 7,08.

  [​IMG]
  - Ảnh 3 cũng là website của tôi. Số liệu thống kê ngày 17/7/2021 từ Infolink. Món này là chút gia vị phụ thêm vì tôi chơi cùng lúc 2 món trên 1 website.
  Theo TOS của GA thì nó vẫn cho phép sử dụng song song các net khác. Nhưng với tính ỏng ẹo vốn có thì tôi ko biết khi nào nó khóa acc. Ông nào đang chơi cách này thì chúc may mắn. Tôi vẫn trung thành với combo MGID và Infolink, 5 năm rồi vẫn chạy tốt.
  Qua mấy cái hình các ông cũng nhận thấy rồi nhỉ. Không phải lúc nào thằng GA cũng ngon nhất đâu. Nó còn tùy vào cách thức các ông chọn nữa.
  Nhưng có một điều tôi có thể chắc chắn. Nếu các ông đầu tư content và SEO, traffic đến từ Google search thì GA là vô đối, đánh khắp thiên hạ không địch thủ. Còn ở mảng Content rác này thì chưa chắc đâu nhé.
  Dĩ nhiên đã là so sánh sẽ có chút khập khiễng. Mà đã khập khiễng chắc chắn các ông sẽ thắc mắc. Chẳng hạn như thời gian làm không trùng nhau, nội dung không hoàn toàn giống nhau, thời điểm tôi làm thì Gấu chưa đục U cà, CR7 chưa đập điện thoại Fan,…
  Một bầu trời thắc mắc. Nhưng có lẽ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tổng quan. Tôi xin mạn phép để lại cho đời một chút nghi vấn.
  Thực ra thì tôi không biết trả lời sao cho phải. Biết gì nói nấy thôi à, mấy ông thông cảm nghen.
  4. Lời kết
  Chung quy lại, bài viết này chẳng có gì sâu xa. Chỉ gói gọn trong 3 ý nhỏ thế này:
  - Case này hoàn toàn khả thi. Dễ làm và cần ít vốn. Nhưng cần một chút may mắn. Đời là thế, chứ cái gì cũng 100% thì ai nghèo nỗi.
  - GA rất ngon, nhưng không phải lúc nào cũng ngon. Tùy lĩnh vực, tùy cách làm mà chọn Net phù hợp. Đừng thần thánh GA thái quá. Vắng mợ thì chợ vẫn đông.
  - Tôi không phải dân MMO chuyên nghiệp. Tôi là dân văn phòng. Mọi thứ tôi phọt ra chỉ dựa trên quan điểm và kinh nghiệm cá nhân. Nếu có gì sai sót, các ông cứ góp ý nhé.
  Qua bài này hy vọng các ông sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về Facebook đề xuất và Google Adsense.
  Thân ái và chào tạm biệt.
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...