Giới Thiệu Voice Typing- Tính Năng Tốt Nhất Của Google Docs.

Thảo luận trong 'Google' bắt đầu bởi Liberty, 24/11/17.

 1. Liberty

  Liberty Member

  +++ Tính năng nhận dạng giọng nói đã từng là một tính năng tệ hại. Vì tính không chính xác của nó. Nó chỉ thực sự hiệu quả cho một số ít người trong một vài lần nhất định. Nhưng nhờ vào những nỗ lực trong việc hợp tác của những ông lớn trong ngành công nghệ: Nuance, Microsoft, Apple và Google, họ đã sử dụng rất nhiều nguồn lực nhằm cùng nhau cải thiện tính năng này và bây giờ nhân dạng giọng nói (voice typing) của Google Docs đã thực sự trở nên hiệu quả hơn.
  [​IMG]
  Trong số tất cả các công ty kể trên, rất ít công ty đạt đươc tầm với của Google, là đơn vị thật sự tận tâm với việc phát triển tính năng nhận dạng giọng nói.

  Một trong những sản phẩm sớm nhất (nhưng chết yểu) của Google là GOOG-411 (hay còn gọi là Google Voice Local Search). Tính năng này ra mắt vào năm 2008 và cho phép mọi người tìm kiếm số điện thoại của các công ty, doanh nghiệp bằng giọng nói của họ. Công nghệ nhận dạng giọng nói cũng là một phần trung tâm của hệ điều hành Android, và với việc tung ra JellyBean- tên gọi của phiên bản chính hệ điều hành Android thì cuối cùng bản offline của voice typing cũng được ra mắt.

  Người dùng có thể đọc chính tả trong tài liệu của họ (giống như tôi đang làm với bài viết này) mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm hoặc plug-ins nào. Đó là một bước nhảy vọt đáng kể cho những phần mềm văn phòng trực tuyến, nhưng liệu nó có thực sự tốt hay không?
  Bắt đầu

  Trước khi chúng ta bắt đầu đào sâu các đặc điểm của tính năng này, hãy xem qua làm thế nào để có thể sử dụng Google Voice Typing. Nếu bạn đã có tài khoản Google thì bạn đã sở hữu tính năng này. Chỉ cần mở Google Docs, và mở một tài liệu mới hoặc hiện có. Sau đó, một cửa sổ sẽ hiện lên sẽ hỏi bạn có muốn thử ghi chép bằng giọng nói không. Nhấp vào "Dùng thử"-"Try It".

  Tiếp theo, bạn phải cung cấp cho Google Docs quyền sử dụng micrô của bạn. Đơn giản chỉ là việc nhấp vào lệnh “ Cho phép”-”Allow" đến một cửa sổ pop-up

  Sau đó, bạn phải chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng với Google Voice Typing. Phạm vi ngôn ngữ và tiếng địa phương trải dài từ tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha đến tiếng Afrikaans và tiếng Ả Rập.

  Sau đó, chỉ cần nhấp vào biểu tượng micrô và bắt đầu nói.

  Tính năng này chính xác tới đâu?

  Một trong những rào cản khiến cho nhận dạng giọng nói có thể phổ biến được là nó thường không thực sự chính xác. Tính năng này thường khiến người ta chán nản do bạn sẽ phải mất vài giờ để biên tập và hiệu chỉnh văn bản của bạn. Vậy thì tính năng này của Google tốt tới đâu so với thị trường?

  Thực ra tính năng của Google không tệ đến vậy. Hầu hết Voice Typing của Google đều hiểu những gì một người nói ra kể cả đó là một chất giọng tiếng Anh địa phương (chúng ta sẽ nói về giọng điệu sau).

  Chức năng nhận dạng giọng nói của Google đặc biệt ấn tượng với cách xử lý tiếng ồn xung quanh. Khi tôi đang viết bài này, chú chó của tôi đang sủa trong phòng khách, và cửa sổ phòng làm việc thì đang mở. Tôi sống tại một con đường đông đúc, nơi ô tô qua lại liên tục. Nhưng dù vậy, Google vẫn có thể lọc những âm thanh đó ra và nhận biết những gì tôi đang nói.

  Vấn đề lớn nhất của Google Voice Typing là thường phải vật lộn với dấu câu. Tôi phải nói hẳn "dấu phẩy", "dấu chấm" ra thì nó mới biết là tôi muốn viết "dấu phẩy", "dấu chấm". Điều này khiến tôi bực bội vì hai lý do:

  Thứ nhất, tôi ám ảnh vì chuyện ấy bởi ta cần phải chấm câu đúng thì mới tiếp tục với câu tiếp theo được. Không có cách nào để ngăn chặn điều này, và tôi phải tự sửa nó một cách thủ công.

  Nhưng, tồi tệ hơn, tôi không thể ngăn điều đó xảy ra. Không có từ điển nào mà bạn có thể sửa đánh vần được. Nó cứ xảy ra, và bạn phải đối phó với nó.
  Tôi không thể diễn tả được sự bực bội của mình thế nào cho đủ. Nó gây phiền toái một cách nghiêm trọng. Nhưng tôi tự tin điều này sẽ được cải thiện trong tương lai khi ngày càng có nhiều người sử dụng tính năng này hơn và khi Google có nhiều nguồn lực hơn để cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói của mình.
  Mặc dù vậy, tôi vẫn khá hài lòng với tính chính xác của việc Google nhận dạng giọng nói.

  Cách xử lý giọng điệu

  Tôi đã rất ngạc nhiên bởi có nhiều ngôn ngữ và tiếng địa phương mà Google Voice Typing hỗ trợ. Chỉ riêng tiếng Anh, nó hỗ trợ Anh- New Zealand, Anh- Úc, Anh- Ấn Độ, Anh- Nam Phi, Anh-Mỹ, và một vài tiếng Anh địa phương khác. Vấn đề nó không phải là bạn nói giọng Anh- Mỹ hay Anh-Anh mà có một loạt tiếng địa phương khác nhau ở từng vùng mà tính tăng này vẫn nhận diện được.

  Sự thật là ngay cả tại Vương Quốc Anh, mỗi vùng có một giọng điệu khác nhau. Công ty MakeUseOf- một công ty Online Media tự hào họ có một loạt các giọng khác nhau giữa các nhân viên người Anh. Christian Cawley nói với giọng nói Middlesbrough dày. Rob Nightingale, người đến từ Southport, có pha hòa giọng miền Bắc. Trong khi Mark O'Neilhas có một tiếng thét của người Scotland.

  Và công bằng mà nói các chương trình nhận dạng giọng nói thường xuyên gặp khó khăn để hiểu tiếng Anh địa phương. Ví dụ như khi bạn dùng phần mềm Siri, nó không có khả năng hiểu được người dùng Scotland và đó thực sự là một trò đùa.

  Nhưng Google đã tạo ra một thứ khác biệt. Hãy tin tôi đi: bạn sẽ không phải sửa giọng của mình khi sử dụng Google Voice Typing. Tôi đã nói chuyện với một số bạn bè cũng nói tiếng Anh địa phương, và họ đã có những trải nghiệm tương tự - Google Voice Typing hiểu được những gì họ nói. Mặc dù đó chỉ là một nhóm nhỏ, không đủ để chứng minh cho tất cả, nhưng nó chắc chắn sẽ đầy hứa hẹn.
  Tốc độ dịch chính tả

  Các chương trình nhận dạng giọng nói thường bị cản trở do không có khả năng theo kịp tốc độ mà người dùng đưa ra. Phải thừa nhận rằng, tôi có một chút lo ngại tính năng của Google cũng bị như thế, đặc biệt khi đó là dịch vụ trực tuyến chứ không phải là một chương trình chạy trên MacBook Pro.

  Nhưng thực sự tôi đã rất ấn tượng. Google có thể theo kịp tốc độ nói nhanh của tôi và không hoạt động một cách tắc nghẽn. Điều này hoàn toàn trái ngược khi tôi trải nghiệm các công cụ ghi âm giọng nói khác.

  Lưu ý về việc sử dụng Micrô

  Chất lượng sử dụng Micrô có sẵn của máy thường rất may rủi. Theo kinh nghiệm của tôi, hoặc là xuất sắc, giống như khi chúng được sử dụng trên laptop Apple, hoặc là rất tệ hại. Rất ít khi ở mức trung bình.

  Theo lẽ thường, máy tính xách tay rẻ nhất sẽ có micrô tồi tệ nhất. Đây là một trong những tính năng thường bị các nhà sản xuất thiết bị bỏ qua.

  Tôi dùng Voice Typing để viết bài này bằng cách sử dụng micrô có sẵn trên MacBook Pro của tôi. Mặc dù Google Docs thường xuyên nói rằng nó gặp sự cố khi nghe tôi nói, điều đó không có nghĩa là việc chép chính tả chậm đi hoặc không chính xác. Tất cả mọi thứ đều ổn.

  Tôi cũng đã thử Google Voice Typing với một Microphone bên ngoài- chiếc Blue Yeti đắt tiền. Đây là những micrô có chất lượng với giá bán lẻ trên Amazon là hơn $100.

  Phải thừa nhận rằng, tôi không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào khi tính đến độ chính xác hoặc tốc độ chép chính tả của Google Voice Typing. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của việc sử dụng micrô này là tôi đã có thể chèn một đôi tai nghe AKG và sử dụng chúng như một công cụ kiểm soát. Điều này cho phép tôi nhận thức được tiếng ồn xung quanh và tự điều chỉnh nếu tôi ở trong môi trường quá ồn hoặc quá yên tĩnh.
  Cảm nhận cuối cùng

  Nhận dạng giọng nói của Google không phải là hoàn hảo. Điều này không có gì là bất ngờ, vì nhận dạng giọng nói là một thành công mất nhiều thời gian để đạt được. Tôi cảm thấy có rất nhiều điều sẽ được cải thiện trong tương lai.

  Điều này phần lớn tập trung vào cách phần mềm xử lý các dấu câu và cấu trúc câu. Trong một thế giới lý tưởng, Google sẽ tự động chèn dấu chấm câu dựa trên nhịp điệu và giọng điệu của bạn, nhưng sẽ mất một thời gian dài để làm được điều đó.

  Một điều đáng tiếc là phần mềm này vẫn trở thành một phần trong các dịch vụ của Google, như Gmail. Tôi muốn có cơ hội tải xuống Google Voice Typing như là một ứng dụng và sử dụng nó với các phần mềm khác, như trang của iWork hoặc trình duyệt soạn thảo IA Writer.

  Ngoại trừ 2 điều gây khó chịu ở trên, Google Voice Typing đang làm tốt việc của mình. Để so sánh, tôi đã viết bài viết này bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói được tích hợp của OS X và nó gần như không chính xác cũng không nhanh bằng.
  Nếu điều này không thuyết phục mọi người chuyển sang Google Drive, tôi không biết phải nói thế nào nữa.
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  Mai Dung thích bài này.
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Ship CoRen

  Ship CoRen New Member

  @Liberty cái này mà phát triển thêm giọng Việt thì anh em seo bớt khổ
   
 3. Shop Maxsuong

  Shop Maxsuong Member

  Mình đã sử dụng cái này. thấy rất hay cho những người viết content nhưng đánh máy còn chậm. Hoặc muốn đổi mới cách viết. bất tiện ở chỗ nó chưa hoàn toàn được hoàn chỉnh. bởi các dấu chấm và phẩy vẫn phải sử dụng bàn pím. Nên khi viết xong phải chỉnh sửa khá nhiều. Hy vọng tương lai không xe gg sẽ hoàn thiện hơn tính năng này.
   
 4. chức năng này dùng để làm gì nhỉ? mình đọc rồi tự điền dung luôn hả?
   
 5. huykjkj112

  huykjkj112 Member

  cảm ơn nhé chủ thớt em hóng cái này lâu lắm rồi hihihi
   
Đang tải...