GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP: CHÓ HOANG, CHÓ SĂN VÀ THỎ TRẮNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 30/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Tỷ phú giầu nhất châu Á Jack Ma chia nhân viên ra làm 3 nhóm "CHÓ HOANG", "CHÓ SĂN" và "THỎ TRẮNG".

  Để hiểu cách chia và cách dùng người của Jack Ma và Alibaba chúng ta phải hiểu về nguyên lý thành công của Alibaba mà Jack Ma đã đúc kết.

  CHÓ SĂN QUÍ HƠN THỎ TRẮNG & CHÓ HOANG

  Theo định nghĩa của Alibaba nhóm "CHÓ HOANG" là những nhân viên có hiệu quả công việc tốt, nhưng các giá trị sống, triết lý không giống các giá trị sống và triết lý của Alibaba. Với nhóm này Alibaba sẽ nỗ lực để họ chia sẻ giá trị sống, triết lý của Alibaba, nhưng nếu mãi họ không thể thay đổi giá trị sống thì Alibaba sẽ buộc phải thanh loại.

  Nhóm "THỎ TRẮNG" là những nhân viên làm việc kém hiệu quả nhưng những giá trị sống, triết lý giống với giá trị sống và triết lý của Alibaba. Với nhóm này Alibaba chuyên tâm bồi dưỡng, giúp đỡ họ phát triển, nhưng nếu mãi vẫn không trưởng thành thì Alibaba cũng buộc phải chia tay.

  Nhóm "CHÓ SĂN" là những nhân viên vừa có hiệu quả làm việc tốt vừa có giá trị sống, triết lý trùng với giá trị sống và triết lý của Alibaba. Với nhóm này Alibaba vừa trọng dụng vừa bồi dưỡng, đào tạo thành cán bộ cốt cán, cán bộ kế cận.

  Việc Alibaba không dùng nhóm THỎ TRẮNG thì dễ hiểu, nhưng tại sao Alibaba không dùng nhóm CHÓ HOANG, dù họ có tài năng, có hiệu quả làm việc tốt. Để lý giải điều này chúng ta cần tìm hiểu xem TÀI SẢN hay GIÁ TRỊ CỐT LÕI của doanh nghiệp là gì?

  GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP

  Chúng ta thường nghe nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tuyên bố: "tài sản quí nhất của chúng tôi là con người". Ai cũng nói "tài sản quí nhất của chúng tôi là con người", nói giống nhau quá. Vậy con người là con người nào? Con người thông minh, tài năng, chăm chỉ, không ngừng học hỏi... thế đã đủ chưa?

  Jack Ma đã chỉ ra rằng: lãnh đạo và các thành viên sáng lập Alibaba không phải là những người thônh minh nhất, không phải là những người tài năng nhất, họ chỉ là những người phù hợp nhất, bù đắp cho nhau, hiểu nhau, phối hợp với nhau tốt, đặc biệt là họ có chung mục tiêu, chung triết lý sống, triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý lãnh đạo.

  Chính vì chung các giá trị, chung mục tiêu, nên họ không mất thời gian vô bổ để tranh cãi những vấn đề cốt lõi, càng gặp khó khăn họ càng đoàn kết, trong bất cứ hoàn cảnh nào không có ai dời bỏ đội ngũ; Năm 1997, khi rời Hàng Châu lên Bắc Kinh họ có 7 người, năm 1999, sau khi thất bại ở Bắc Kinh quay về Hàng Châu lập Alibaba, họ không những còn đủ 7 người mà còn kéo được thêm 10 người nữa thành 17, cộng thêm Thái Sùng Tín, họ trở thành 18 thành viên sáng lập Alibaba và đến ngày lên sàn chứng khoán họ còn nguyên 18 người và cả 18 đều trở thành tỷ phú. Đấy là sự khác biệt lớn nhất giữa Alibaba và các công ty khác.

  Như vậy nói giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là CON NGƯỜI thì chưa đủ, mà phải là CON NGƯỜI CÓ CHUNG GIÁ TRỊ SỐNG, CHUNG TRIẾT LÝ KINH DOANH, TRIẾT LÝ QUẢN TRỊ VÀ TRIẾT LÝ LÃNH ĐẠO.

  Đối với Alibaba giá trị cốt lõi được đặt tên là LỤC MẠCH THẦN KIẾM", bao gồm: Chân thành, trung tín, đam mê, yêu nghề, tôn trọng, đổi mới, team work và thấm nhuần nguyên lý: "khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ đông là số 3". Bất cứ ai ở Alibaba, dù giữ cương vị gì, giỏi giang đến đâu đều không được xâm phạm.

  Chỉ có những con người có chung giá trị cốt lõi, đứng chung trong một đội ngũ, mới đủ sức đưa doanh nghiệp phát triển 20, 30, 50, 100 năm và lâu hơn nữa.

  Link bài viết: GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP: CHÓ HOANG, CHÓ SĂN VÀ THỎ TRẮNG
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...