Giữ thể diện cho nước Đức!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 5/8/17.

 1. Xung quanh chuyện lùm xùm ngoại giao về việc bắt TXT, mình đại diện cho một nhóm thiểu số, khuyên BNG VN nên tìm cách giữ thể diện cho nước Đức.

  Ấn tượng đầu tiên của mình về người Đức là rất nguyên tắc, chính xác về mặt thời gian, và tiếng Anh của người Đức nghe cực thích. Lần đầu tiên mình làm việc với người Đức là năm 2009.

  Nước Đức tuy có diện tích chỉ tương đương Việt Nam, nhưng là một đất nước không tầm thường. Nền kinh tế Đức có quy mô bằng phần còn lại của châu Âu cộng lại, GDP bình quân đầu người gấp 18 lần VN. Đức là nước dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ với 106 giải Nobel, những vĩ nhân khoa học nổi tiếng như Albert Einstein, Max Planck, Otto Hahn,... Hàng hóa Đức nổi tiếng số một thế giới về chất lượng cơ khí và vật liệu, hầu hết ai cũng mong muốn sở hữu 1 chiếc xe thương hiệu Mercedes, BMW hay Audi,... Nếu nhìn về quá khứ, Đức còn là nước dẫn đầu phe Phát-xít, xém xíu nữa thì nhấn chìm nửa còn lại của thế giới.

  Người Đức cực kỳ nhân hậu và tử tế. Đức là nước đầu tiên ở châu Âu chấp nhận làn sóng người tị nạn Syria và khuyến khích các nước châu Âu khác có cùng trách nhiệm. Phần lớn các trường học của Đức miễn học phí cho du học sinh. Riêng với Việt Nam, mỗi năm Đức nhập khẩu khoảng 5 tỷ USD giá trị hàng hóa. Đức cũng có rất nhiều viện trợ ODA không hoàn lại cho VN trong lĩnh vực y tế, môi trường. Đức còn là nước dẫn đầu Liên minh châu Âu phản đối chính sách đường lưỡi bõ (9 đoạn) của trung cộng. Trong một chuyến thăm Đức của chủ tịch trung cộng Xi Jinping, thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tặng 1 tấm bản đồ cổ Trung Quốc để nhắc nhở trung cộng về tham vọng bành trướng.

  Các cơ quan an ninh Đức đã thua lấm lưng trắng bụng. Bộ Ngoại giao Đức đã ra thông cáo chính thức có nghĩa là tiếng nói phát đi có trọng lượng. TXT cần phải bị xét xử nhưng VN cần giữ thể diện cho nước Đức. Ly dị với trung cộng còn hơn là đánh mất một người bạn như nước Đức. Có lẽ VN không muốn theo một phiên tòa tại Đức để dẫn độ TXT về nước nhưng cần làm ổn thỏa phát ngôn của BNG Đức, không nên cố cãi kiểu hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại. Tốt nhất là khai thác thật nhanh TXT để tóm hết đồng bọn, xét xử, đạt các mục tiêu khác, tịch thu, không bỏ xót tài sản, rồi đem TXT trả về cho nước Đức nhanh nhất có thể. Giải pháp hợp lý về ngoại giao mà đỡ phải nuôi cơm cái ông TXT thêm ngày nào.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...