Dùng thuốc giảm tiết acid dạ dày cần lưu ý gì?

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Quocuminx, 15/7/19.

 1. Quocuminx

  Quocuminx New Member

  lúc bị bệnh đau bao tử, tùy theo biểu hiện mà Bác Sỹ sẽ kê cho bạn những loại thuốc chữa trị đau bao tử khác nhau. Trong đó với nhóm thuốc tiết chế bơm proton là nhóm thuốc hạn chế tiết acid bao tử. Hay được sử dụng trong số tình huống bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và trào ngược axit hoặc các vấn đề can dự đến tăng tiết acid bao tử. Vậy lúc dùng thuốc hạn chế tiết acid bao tử phải gợi ý các gì?

  [​IMG]
  Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là loại thuốc gì?
  Ngoài được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến tăng tiết acid dạ dày. Thì thuốc này cũng được sử dụng để phòng các tác dụng phụ gây đau dạ dày do nhiều loại thuốc giảm đau, chống viêm gây ra. Đây chính là một trong 10 nhóm thuốc kê đơn và được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.
  Nhóm thuốc này cũng được sử dụng nhiều ở Việt Nam với các loại biệt dược khác như là: Nexium (esomeprazole) Losec (omeprazole), Pariet (rabeprazole), Pantoloc (pantoprazole)...
  Những tác dụng phụ của thuốc ức chế bơm proton cần chú ý
  Nhóm thuốc này có thể gây ra một số các tác dụng phụ mà người sử dụng cần đặc biệt chú ý.
  Bị tiêu chảy nhiễm khuẩn do Clostridium difficile
  Đây là một loại vi khuẩn có trong đường ruột. Khi sử dụng PPI thì acid dạ dày sẽ giảm mạnh và điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium difficile nhân lên. Và chúng sinh ra các độc tố và gây tiêu chảy. Trong một nghiên cứu tại các quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương thì việc sử dụng PPI sẽ làm tăng nguy cơ tiêu chảy do Clostridium difficile 2.4 lần so với người những người không sử dụng loại thuốc này.
  Giảm khả năng hấp thụ của một số các loại vitamin và khoáng chất
  Một số các loại vitamin và khoáng chất chẳng hạn như calci, magie, vitamin B12 thì cần phải có môi trường acid để hấp thu. Khi nếu bạn sử dụng PPI kéo dài thì sẽ làm giảm acid dạ dày và dẫn đến các tình trạng bị thiếu hụt các chất trên và gây nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.
  Nếu bị thiếu calci thì có thể gây bệnh loãng xương và gãy xương, nhất là đối với những người phụ nữ mãn kinh. Bị hạ magie máu thì dẫn đến nhiều triệu chứng như co cứng cơ, chuột rút và thậm chí là có thể gây rối loạn nhịp tim với trường hợp hạ magie nghiêm trọng. Thiếu hụt Vitamin B12 thì gây mệt mỏi, rối loạn thị giác và suy giảm trí nhớ.
  Ngoài ra khi sử dụng nhóm thuốc PPI kéo dài thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm phổi và tổn thương thận. Do đó bạn cần thận trọng và chú ý theo dõi nguy cơ viêm phổi và các chức năng thận nếu bạn sử dụng PPI kéo dài, nhất là đối với người lớn tuổi.
  Đó chính là lí do bạn nên sử dụng một số các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và giảm tiết acid dạ dày có thành phần từ thiên nhiên. Nó sẽ an toàn, hiệu quả và không gây nên các tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Quocumin-X là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị triệt để các bệnh dạ dày có thành phần 100% thiên nhiên sẽ là gợi ý không tồi đối với bạn.
  Nguồn: benhdaudaday.info
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...