Đòi hỏi có vô lý: “Sinh viên mới ra trường, chưa kinh qua một công việc nào thì lấy đâu ra kinh nghi

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi 2018, 3/12/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Đa số các bạn sinh viên khi đi phỏng vấn đều cảm thấy bức bối vì doanh nghiệp luôn yêu cầu phải có kinh nghiệm dù lúc đăng tuyển lại ghi “ưu tiên sinh viên mới ra trường”. Như vậy có phải doanh nghiệp đã đóng hẹp cánh cửa tìm việc của sinh viên mới tốt nghiệp hay không??

  Ngẫm lại, nếu lúc còn là sinh viên mà nghe đến câu chuyện trên, chắc chắn tôi cũng chửi và đứng về phía các bạn sinh viên

  Nhưng giờ đứng ở vị trí Nhà tuyển dụng, tôi lại thấy nó không còn vô lý nữa. Và sau đây tôi xin đưa ra 1 số ý kiến dù nó có thể không được khách quan cho lắm, nhưng nếu bạn là sinh viên thì xin hãy đọc hết bài viết này nhé.

  Đầu tiên, tôi muốn giải thích cho các bạn sinh viên lý do vì sao một số nơi lại đăng tuyển: “ưu tiên sinh viên mới ra trường” hoặc “không đòi hỏi có kinh nghiệm”. Thực ra, không phải Nhà tuyển dụng muốn lừa các bạn đâu, mà họ chỉ muốn “Tăng” số lượng CV ứng tuyển và “KHÔNG” bỏ sót 1 số bạn sinh viên có năng lực thật sự. Và nghĩ xem, lừa được bạn họ được gì chứ?
  Còn 1 số lý do sâu xa khác là vì:

  Thật sự, thứ mà nhiều bạn sinh viên hơn 1 số “người có kinh nghiệm” là sự nhiệt huyết, sáng tạo và sẵn sàng làm những công việc “mất nhiều sức lực” mà ít đòi hỏi hơn.

  Một số công việc không cần đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hoặc công ty chỉ trả mức lương “bình thường” thì cũng ưu tiên các bạn sinh viên mới ra trường hơn, vì các bạn sinh viên dễ dàng chấp nhận công mức lương “bình thường” hơn

  Và quan trọng là tuyển người có kinh nghiệm khó hơn rất nhiều (3 tháng, 1 năm có khi cũng khó tuyển được)

  Tuy nhiên, đừng vì bạn là sinh viên mới ra trường mà ảo tưởng bạn có 2 điều tôi vừa nói trên, vì thực trạng hiện nay với các bạn sinh viên làm nhà Tuyển dụng ngán ngẩm đó là:

  [​IMG]:( Không hề “nhiệt tình”, làm cho có, thấy khó là thôi
  [​IMG]:( Ảo tưởng về học vấn của mình, và “đòi hỏi” mức lương cao như hãng này hãng kia, hay người này người kia
  [​IMG]:( Đến để “học”, chứ không “làm”: sợ cống hiến hết mình nên thay vì cố thêm chút nữa thì đến giờ là về, làm nửa vời và trong đầu luôn có ý tưởng “nhảy việc”

  Thứ hai, nhà tuyển dụng CHƯA TỪNG NÓI rằng họ ghét kinh nghiệm đúng không?

  Bạn nên hiểu rằng khi doanh nghiệp bỏ tiền ra thì họ muốn người làm được việc chứ không thể đến để họ dạy, và đó là lý do họ không thể bỏ qua ứng viên có “KINH NGHIỆM”.
  Nên khi có nhiều CV họ sẽ lựa chọn ứng viên tốt nhất, chấp nhận mức lương của công ty mà không phải là bạn xinh nhất hay điểm số cao nhất

  Thứ ba, bạn đã bao giờ tự hỏi thứ KINH NGHIỆM mà nhà tuyển dụng vẫn hay nhắc đến là gì? KINH NGHIỆM đó có từ đâu?

  Phần đa mọi người đều cho rằng kinh nghiệm là số năm bạn đi làm, hay số năm bạn gắn bó với công việc đó thông qua việc đi làm. Không hẳn là sai, nhưng cũng không thể là đúng, bởi ngay khi bạn đi làm ở vị trí khác, đi lắng nghe chia sẻ từ những người giỏi hơn, tự mày mò mà không bắt buộc phải đi làm thực tế ở vị trí đó bạn cũng tích lũy được những kinh nghiệm riêng cho mình.

  Kinh nghiệm nói 1 cách dễ hiểu đó là trải nghiệm của 1 người về một sự việc nào đó, mà qua đó họ rút ra được những bài học, những cách thức làm phù hợp nhất.
  -------------
  Và dưới góc độ Nhà tuyển dụng - Người có kinh nghiệm tức là người:

  1) Có thể làm được việc ngay sau thời gian thử việc:
  Thông thường các doanh nghiệp sẽ cho bạn 02 tháng thử việc và nhiệm vụ của các bạn là phải nắm được nhanh nhất có thể những kiến thức mà các bạn học được cả kỹ năng Cứng lẫn kỹ năng Mềm. Như vậy, sau thời gian này mà các bạn vẫn không lĩnh hội được thì cả những người đã đi làm vài ba năm cũng sẽ bị đuổi việc chứ không phải sinh viên mới ra trường.

  2) Là người công ty tốn ít thời gian và công sức nhất để đào tạo:
  Đối với người có kinh nghiệm, họ sẽ tạo ra cảm giác họ học nhanh hơn các bạn và do đó công ty không cần phải mất quá nhiều công sức, chi phí và thời gian để đào tạo. Nhiệm vụ của các bạn phải thể hiện được mình là người có tố chất, thông minh, nhanh nhẹn và học nhanh nhất.
  --> Lời khuyên của tôi đó là nên chọn 1 vị trí không đòi hỏi quá sâu về chuyên môn vì kiến thức chuyên môn không thể tiếp thu nhanh được, thay vào đó hãy chọn những vị trí mà thiên về kỹ năng nhiều hơn (như bán hàng, tiếp thị, marketing…) để rút ngắn thời gian đào tạo.

  3) Là người có kỹ năng mềm đủ tốt để xử lý những công việc “không tên” phát sinh hằng ngày:
  Tôi từng hướng dẫn cho rất nhiều người mới vào công ty và đối với các bạn sinh viên mới ra trường, tôi mất rất nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn sử dụng máy photo, máy scan, cách viết báo cáo, thậm chí là cách dùng Powerpoint.
  --> Vậy hãy đảm bảo các bạn xử lý những việc vớ vẩn này ngon lành, đừng lóng ngóng với đống giấy lộn khi sếp bạn yêu cầu.

  4) Là người có thể tích nghi văn hóa của doanh nghiệp 1 cách nhanh nhất:
  Hãy tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của công ty và TUYỆT ĐỐI TUÂN THỦ nội quy lao động. Hãy chuyên nghiệp hết mức có thể từ tác phong, ăn mặc, lời ăn tiếng nói và quan trọng nhất các bạn phải đúng hẹn về thời gian (deadline trong công việc).

  Tóm lại, Kinh nghiệm nó là thứ tạo ra cảm giác cho Nhà tuyển dụng rằng họ yên tâm khi tuyển bạn, họ không cần mất quá nhiều công sức, chi phí và thời gian để đào tạo các bạn.

  Như vậy, nhiệm vụ của các bạn sinh viên đó là thể hiện được bạn thừa khả năng để đáp ứng tốt 4 điều bên trên.

  Tôi chỉ cho bạn 1 số lời khuyên như sau:
  ✅ Hãy Tích lũy kỹ năng cứng và mềm: “Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm đều rất cần nhưng sinh viên chúng ta đầu tư chưa đúng đắn. Vì sao các bạn phải đợi ra trường rồi mới đi làm? Vì sao phải đợi ra trường rồi mới đi học thêm tiếng Anh, vi tính? Các bạn phải chuẩn bị tất cả cho mình từ thời sinh viên. Sự thiếu tự tin cũng làm các bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng”
  ✅ Hãy đi làm bán thời gian hoặc tham gia làm Cộng tác viên, thực tập sinh ở các công ty bạn sẽ vỡ ra nhiều điều. Vì vậy, Ngay từ lúc sinh viên đừng bỏ phí thời gian nữa, học thêm, làm thêm... phải tự tích lũy và trang bị cho bản thân nhé!
  ✅ Xây dựng mối quan hệ và học hỏi ngay từ khi còn là sinh viên
  ✅ Luôn nhớ rằng bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh. Bởi vì nếu bạn xác định sai mục tiêu, mọi sự tập trung và lĩnh hội của bạn sẽ hoàn toàn khác. Một mục tiêu sai lệch khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả không đáp ứng được những gì mà bạn kỳ vọng.

  ✅ Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng tôi muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên đó là khi còn trẻ hãy làm hết mình, hi sinh hết mình => “Sẽ chẳng có gì là vô nghĩa cả”

  Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian đọc bài viết này hi vọng nó không lãng phí thời gian của bạn.
  Thanks!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...