DOANH NGHIỆP VIỆT CÓ CẦN KẾ TOÁN QUẢN TRỊ?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 16/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Tôi hỏi CEO một doanh nghiệp Việt có doanh thu gần 300 tỷ/năm về cách tính giá thành sản phẩm và vài số liệu chi tiết về các khoản chi phí phân bổ, CEO lúng túng. CEO mời kế toán trưởng lên trả lời, KTT cũng lúng túng vì chưa phân tích số liệu ấy bao giờ. Tôi cũng đoán trước được tình trạng chung này nên không hề ngạc nhiên. Và tôi cũng biết là 99% doanh nghiệp Việt không có bộ phận kế toán quản trị và không làm báo cáo quản trị đúng nghĩa. Hấu hết chỉ có kế toán tài chính làm nhiệm vụ ghi chép, báo cáo số liệu tài chính theo nghiệp vụ kế toán tài chính.

  Kế toán quản trị (KTQT – Management Accounting) và kế toán tài chính (KTTC – Financial Accounting) khác nhau thế nào, và vì sao tôi luôn yêu cầu phải có KTQT khi làm việc cho bất kỳ cty nào? Vài ý nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại hình kế toán này và lý do cần có cả hai:

  • KTTC phản ánh quá khứ, thể hiện bức tranh quá khứ và hiện trạng DN về mặt tài chính; còn KTQT hướng về tương lai, phán đoán tương lai và giúp ra các quyết định hướng về tương lai

  • KTTC phải chính xác, theo đúng chuần mực quy định. KTQT cần hơn sự kịp thời để giúp ra quyết định, nhiều lúc có thể ước tính mà không nhất thiết phải tuyệt đối chính xác.

  • KTTC hướng ngoại, phục vục các cơ quan chức năng (ví dụ thuế), cổ đông, đối tác… Còn KTQT phục vụ nội bộ (HĐQT. CEO, BGĐ…).

  • KTTC buộc phải theo chuẩn mực quy định, KTQT thì tuỳ từng cty sẽ có những kiểu báo cáo khác nhau để phục vụ cá mục đích khác nhau.

  • Thông tin của KTTC chủ yếu là thông tin tài chính. Thông tin của KTQT bao gồm thông tin tài chính và thông tin phi tài chính.

  Và còn nhiều điểm khác nhau nữa, không thể liệt kê hết ở đây!

  Hãy nhìn lại cty của bạn, nếu tôi bất ngờ yêu cầu, cho tôi số liệu chi tiết về thành phần chi phí cấu thành giá thành một loại sản phẩm nào đó, hoặc chi tiết các chi phí điện, nước, văn phòng phẩm, chi phí đào tạo, tiếp khách. công tác phí được PHÂN BỔ ĐẾN TỪNG PHÒNG BAN, BỘ PHẬN riêng biệt, mà kế toán trưởng không trả lời được thì bạn biết là cty của bạn chưa có KTQT. Giờ cần làm gì thì bạn biết rồi nhé!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người