ĐOÀN KẾT

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Xã Nga Thắng, 14/12/17.

 1. 5h sáng, thao thức không ngủ được. Nhắm mắt lại được một lúc, thì bật dậy viết vài dòng cho chúng ta, những con người ở đây.

  Hôm qua, cô bạn cùng lớp gửi link về sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.
  Hôm trước nữa, gọi điện cho 1 chị bạn cùng lớp, bàn về việc mình xem các mô hình kinh doanh, ý tưởng kinh doanh của Trung Quốc nào hay ho thì nghiên cứu. Chị bảo có vấn đề gì về tiếng thì chị dịch cho, vì chị là người gốc Hoa.
  Tuần trước, mình được chủ tịch một công ty du lịch lớn của Việt Nam mời qua nói chuyện với key persons bên đó. Và nghe chú nhận định về thế giới, về Ấn Độ, Nhật Bản, và Trung Quốc.
  Đất nước mình rất nhiều người đang chửi bới và coi thường người Trung, nhưng không biết rằng, họ đã đi quá xa chúng ta, kể cả công nghệ, ý tưởng, năng lực cốt lõi, nguồn nhân lực tay nghề cao... 10 năm, 20 năm nữa, chúng ta có đuổi kịp họ của ngày hôm nay không, đã là câu hỏi khó trả lời. Những chiến lược và tầm nhìn lâu dài của chính phủ họ, đã khiến đất nước đó phát triển quá mạnh mẽ, thay đổi vị thế trên bản đồ kinh tế thế giới trong 20 năm trở lại đây.

  Thầy Trần Kim Thành, Thầy Đỗ Hoà, Thầy Lai Hồ,... những người Thầy đã từng tự tay xây dựng, quản lý, tư vấn các tập đoàn tầm cỡ quốc tế, đã từng nói không dưới 3 lần về cùng 1 ý tưởng: "Đất nước ta còn rất nhiều tiềm năng. Chúng ta đang ngồi trên mỏ vàng. Những năm gần đây, nước ngoài đang dịch chuyển dần đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, vì họ nhìn thấy điều đó. Chúng ta thì toàn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, lại đi cạnh tranh và kèn cựa nhau, để cho người nước ngoài ung dung vào, mang vàng của chúng ta về nước họ. Một trong những lối thoát của chúng ta, mà ít ai chịu làm, đó là phải kết hợp lại với nhau, sáp nhập lại với nhau, thay vì phát triển cơ học bình thường (1 doanh nghiệp phát triển sẽ có 3 cách: phát triển cơ học, mua bán và sáp nhâp M&A, và hợp tác). Nhưng rất ít người chịu làm thế."
  Thầy Đỗ Hoà kể câu chuyện về mua doanh nghiệp khi thầy còn làm cho các tập đoàn đa quốc gia. Nếu thấy có công ty nào tiềm năng trong lĩnh vực nào đó, sau quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ, họ đến đặt vấn đề với công ty kia: "Một là anh bán công ty anh cho tôi, tôi trả anh 2-3 năm lợi nhuận dự kiến. Hai là chúng tôi sẽ nhảy vào ngành này, đầu tư nhà máy, cơ sở vật chất... để cạnh tranh với anh. Và chúng tôi cũng xin nói trước, tài chính của chúng tôi rất mạnh, chúng tôi sẵn sàng chịu bán lỗ trong vòng 5 năm đầu để thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường. Anh suy nghĩ kỹ đi."
  Và, hầu hết chủ doanh nghiệp phải buông tay.
  Bởi vậy, khi Thầy Thành dạy chiến lược, Thầy bỏ rất nhiều thời gian ra giảng kỹ phần Định Hướng, Phân Tích Nghành và Chọn Ngành. Trong đó, phần Product Life Cycle, Thầy còn phân tích rất kỹ năng lực của mình thế nào thì nhảy vào khúc nào của giai đoạn thị trường. Lực mình có hạn thì có nên đi giáo dục thị trường xong, mở ra được ngách mới thì các tập đoàn lớn nhảy vào, dùng lực tài chính lớn của họ đập mình? Lúc đó chúng ta đã cạn lực, làm sao chơi lại? Đó là câu hỏi cần phải suy nghĩ kỹ. NHƯNG, Thầy cũng nhấn mạnh, không việc gì phải sợ. Thầy đã từng dẫn 50 học viên lớp Mentor Chuyên Sâu đi thăm nhà máy kem KiDo ở Củ Chi, nơi mà Thầy đã mua lại nhà máy của kem Wall's từ Unilever khi Wall's lỗ đầm đìa, với giá hơn 15 tỷ, và trong vòng 9 tháng, Thầy đã làm cho việc kinh doanh có lời, và 5 năm sau, khi Walls quay lại mua với giá gấp hàng trăm lần, Thầy vẫn từ chối bán. Thầy nói: "Thầy dẫn các em đi tham quan nhà máy, 1 là để các em có định hình trong đầu là 1 nhà máy cần có những gì để sau này các em có làm sản xuất thì làm. 2 là, không việc gì phải sợ Tây! Tây làm được thì chúng ta cũng làm được, và còn làm tốt hơn họ! Đừng có sợ! Hãy làm đi."

  Kết thúc chương trình CEOs Hội Ngộ, cũng là lúc mở ra 1 ngày mới, ngày những anh chị em đã, đang và sẽ học lớp CEO của QT&KN, kết nối sâu rộng hơn nữa, tạo ra một sức mạnh đoàn kết, vững vàng hơn trước những đợt sóng của thế giới. Và định hướng của group sẽ tiếp tục mở rộng ra hơn nữa, hợp tác và kết nạp thêm nhiều doanh nghiệp bên ngoài, để chúng ta gắn kết với nhau dưới ngọn cờ Việt Nam.
  "Tương lai đất nước, là nằm trong tay những người trẻ như tụi em. Thầy đi chia sẻ với tụi em, mà không phải đi chia sẻ với những công ty trăm tỷ, ngàn tỷ, bởi vì sau này, chính các em sẽ là những người lãnh đạo đất nước chúng ta đi lên. Thầy tin các em." Lời Thầy nói khi kết thúc khoá học, vẫn còn văng vẳng bên tai.

  Lời cám ơn những người Thầy Cô là không bao giờ đủ. Nên việc chúng ta cần làm, là dùng thành quả để đáp trả công ơn.

  Viết từ BMT, 13.12.2017
  Nguyễn Hoàng Nam
  Ban phát triển năng lực thành viên và doanh nghiệp CEO SG1
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...