ĐỪNG LÀM LIỀU RỒI NHẬN HẬU QUẢ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 21/7/17.

 1. Bạn thân mến.. bạn từng chứng kiến nhiều người hoặc là chính bạn đã từng vô cùng máu lửa hoặc kích động, không làm chủ được cảm xúc rồi đưa ra những quyết định rất nhanh. Sau đó 1 tuần.. 1 tháng.. bạn thấy mình ngu quá thể? Có chứ?

  Đến một thời điểm bạn cũng sẽ giống như tôi, hành động chậm lại, nghĩ nhiều hơn.. chúng ta thực sự không còn thời gian để thử và sai nữa rồi. Trước khi làm hãy cân nhắc thật kỹ chứ đừng làm liều. Ai đó vẫn nói liều ăn nhiều.. câu này đúng nhưng đúng với những thập niên trước, khi mà hầu hết các lĩnh vực đều trống thị phần. Còn hôm nay khi thị trường gần như bão hoà, cạnh tranh cực kỳ khốc liệt.. mà bạn cứ giữ mãi tư duy liều ăn nhiều thì bạn vô tình trở thành miếng mồi cho kẻ khác ăn thì đúng hơn.

  Ngày nay để đột phá bắt buộc phải có kế hoạch, chiến lược rõ ràng, chi tiết..may ra bạn mới có cửa chen chân vào thị trường. Không chỉ trong kinh doanh, mà làm bất cứ quyết định quan trọng nào cũng vậy.. bắt buộc phải có chiến lược phù hợp cho từng người căn cứ vào nguồn lực của từng cá nhân.

  Như nói ở đầu, tôi thuộc tuýp người không quá máu lửa, thừa nhận bản thân không phải mẫu người ‘’mặc kệ nó.. làm tới đi’’.. đơn giản vì tôi từng chứng kiến nhiều người tắm máu vì những quyết định chóng vánh. Đặc biệt những người có tuổi thì lại càng phải cân nhắc cho kỹ, khi đưa ra quyết định hãy nhớ trên vai mình còn có gia đình, có một khối tách nhiệm không hề nhẹ.

  Chắc hẳn bạn từng không điều khiển được cảm xúc rồi đưa ra những quyết định rất nhanh. Sau đó 1 tuần.. 1 tháng bạn thấy mình ngu quá thể? Có chứ?

  Hãy ghi nhớ điều này, khi bạn bạn đang có 1 công việc thực sự ổn, 1 con đường khá bằng phẳng.. bạn thấy nhàm chán rồi bất chợt ai đó mang đến cho bạn 1 cơ hội trời ban hoặc bạn tự tìm ra 1 cơ hội lớn với những hứa hẹn tương lai đầy thoả mãn. Lúc đó bạn cảm thấy mình vô cùng máu lửa, từng dòng nham thạch chảy trong huyết quản, trong não.. thúc dục bạn buông bỏ tất cả để nắm lấy cơ hội trời ban ấy.

  Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu đây có thực sự là cơ hội? Nữa là liệu nó có phù hợp với bạn? Liệu bạn có đủ khả năng để biến cơ hội thành thành tựu? Liệu một ngày không xa đối mặt với thách thức bạn có chùn bước rồi thở dài hối hận với quyết định ngày hôm nay?

  Tôi nói những điều này không phải để bạn mất năng lượng rồi chùn bước, mà để bạn biết cách cân nhắc rồi đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Vì càng về sau từng quyết định của bạn càng ảnh hưởng tới nhiều người, không chỉ quyết định quan trọng mà còn là những quyết định vô cùng hệ trọng là đằng khác, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sông gia đình, con cái...

  Với tôi mỗi khi bắt đầu nhen nhóm con đường mới tôi đều cân nhắc kỹ càng đồng thời đo lường kết quả rõ ràng từng ngày.. từng giai đoạn. Khi cuộc sống đang trôi êm đềm, mỹ mãn.. đến mức tẻ nhạt.. bỗng tìm thấy một con đường mới sẽ mang lại đúng những thứ mình muốn, những hình ảnh đầy hứa hẹn ở cuối con đường làm tôi nhiều đêm mất ngủ. Hầu hết mọi người sẽ vô cùng háo hức, thậm chí là kích động rồi quyết định rẽ ngay sang con đường mới khi thấy nó “quá khả thi”.

  Khái niệm “buông bỏ để thay mới” bắt đầu được để ý tới, nhưng hãy lưu tâm bài này tôi không nói về những người đang “không có gì để mất” mà tôi đặc biệt nói về những người đang có nhiều thứ để mất, cụ thể là đang có một con đường chắc chắn nhưng chưa thoả mãn. Lời khuyên dành cho bạn là khoan hãy rẽ ngang, mà hãy song song làm cả hai thứ...vẫn tiếp tục công việc cũ đồng thời dành thời gian nghiên cứ, trau dồi, chuẩn bị cho con đường mới, trước khi đặt chân vào con đường mới bạn phải thực sự hiểu về nó, phải sướm trau dồi để có khả năng bao quát mọi ngoc ngách của con đường ấy, biết đoạn nào có ổ voi ổ gà.. đoạn nào dễ đi.. đoạn nào hay xảy ra tai nạn..vv... tất cả những thuận lợi và khó khăn bạn đều nắm đc và hình dung ra đc cách giải quyết nếu không may gặp phải trở ngại.

  Đến khi nào bạn nhận thấy mọi trở ngại trong danh sách bạn đều có cách giải quyết tối ưu nhất, thì đó mới là thời điểm để bạn đặt những bước chân đầu tiên trên con đường mới. Giai đoạn chuẩn bị ấy là không thể thiếu, nó giống hệt như bản vẽ 3D chi tiết của một toà cao ốc vậy, trước khi thi công mọi chi tiết và thông số vật liệu của cao ốc đều đã được vạch rõ trên bản vẽ, từ trọng lượng từng loại gạch, nghiên cứu chất đất, bày biện nội thất ra sao.... chứ còn cứ tìm một miếng đất rồi đào móng xây bừa, xây tầng nào biết tầng đấy thì rất dễ sập, sập do thiếu cột, chất đất yếu không đỡ nổi trọng lượng toà nhà, bài trí xấu... Bạn sẽ nghĩ “cơ hội mà rõ ràng thì không đến lượt mình.. mặc kệ nó.. làm tới đi” nhưng vẫn có 1 câu rằng “khi bạn không chuẩn bị kế hoạch rõ ràng.. thì bạn đang chuẩn bị cho thất bại”. Nên đừng phản biện bảo thủ nhé.

  Khi bạn đã đủ khả năng bao quát lĩnh vực mới, con đường mới và có bản kế hoạch chi tiết cho từng đường đi nước bước thì hãy đặt những bước chân đầu tiên, tin tôi đi.. bạn sẽ khá tự tin đấy. Giống hệt việc bạn ôn thi kỹ càng, làm hàng trăm đề thi thử rồi, làm trăm đề bạn không bỏ sót câu nào, câu khó nhất bạn cũng làm được..thì đương nhiên buổi thi thật bạn sẽ tự tin hơn hẳn những người ôn qua loa rồi, dù đề thi có khác nhưng cũng chỉ có những dạng tựa trăm đề bạn từng thi thửu mà thôi.

  Sẽ có nhiều người hỏi tôi rằng liệu đã đến lúc buông bỏ hoàn toàn cái cũ chưa? Tôi xin phép trả lời là chưa. Vị mọi thứ mới chỉ nằm ttrong não và trên giấy, mà bạn chỉ sống đc bằng những thứ hữu hình như cơm, xe cộ, tiền bạc, vv.. Nên khi bắt đầu đi hãy tạm dành 30% tổng thời gian, tâm sức để làm.. 70% còn lại vẫn tiếp tục dành cho công việc cũ.. hãy nhwos tôi đang viết cho những người “có nhiều thứu để mất”. Khi bạn dành 30% nguồn lực cho lĩnh vực mới trong một khoáng thời gian nhất định, đủ dài, bạn có thể ngủ ít hơn để dành thêm thời gian cho nó.

  Từ đó bạn đo lường được kết quả: Mình dành 30% nguồn lực cho lĩnh vực mới thì đạt được kết quả như này.. thì khi dành 100% nguồn lực kết quả sẽ là “...” Đó chính là số liệu để bạn biết rằng đã đến lúc nên dấn thân 100% nguồn lực hay chưa? Nếu chưa thì do 30% nguồn lực của bạn chưa đủ sức công phá, lúc này bạn hãy tiếp tục trau dồi và nghiên cứu để gia tăng nguồn lực nâng cao kết quả. Còn nếu 30% nguồn lực mang lại kết quả cao hơn 30% giá trị nhận đc từ lĩnh vực cũ và bạn hài lòng với nó.. thì đó là thời điểm bạn Nên bẻ lái và rẽ sang con đường mới được rồi đấy.

  Đương nhiên trong quá trình làm sẽ có những biến cố, những sự việc không lường trước. Nhưng như tôi nói ở trên rồi đấy.. khi bạn làm thử trăm đề thi và câu nào cũng làm được thì đề thi chính cũng chỉ xoay quanh những dạng không nằm ngoài đề thi thử mà thôi.

  Còn đây là em Linh Lan.. không phải dạng vừa đâu, em ấy sinh viên mà bán hàng đạt lợi nhuận trên dưới 20 triệu. Khi đó em ấy chính thức có thể tự quyết định con đường của mình. Đương nhiên tiền không phải tất cả..Thực sự đáng để các bạn trẻ học tập đấy.

  Chúc các bạn dù già dù trẻ cũng ĐỪNG LÀM LIỀU.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người