ĐM & TK TRÊN VAI, CẶP ĐÔI GẶP SÓNG GIÓ...

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 22/10/22.

 1. Thoạt nghe tên gọi của cặp đôi này và nhìn thoáng qua khi chúng chạy cùng nhau, chúng ta cứ ngỡ đây là một cặp đôi hoàn hảo. Đúng là chúng đi cùng nhau đến tận cùng đấy, nhưng không thực sự dễ dàng...
  [​IMG]

  ĐM trên vai (suprascapular artery) có nguồn gốc gián tiếp hoặc đôi khi trực tiếp từ ĐM dưới đòn (subclavian artery). TK trên vai (suprascapular nerve) là nhánh bên của đám rối cánh tay (brachial plexus), tách từ thân trên (upper trunk). Chúng gặp nhau và đi cùng nhau sau khi ĐM trên vai bắt chéo trước đám rối để chạy ra ngoài.
  Trớ trêu thay, sự xuất hiện của dây chằng ngang trên (superior transverse ligament) khiến chúng chia cách một quãng đường ngắn. Khi tới khuyết trên vai (suprascapular notch), một khuyết ở đầu ngoài bờ trên xương vai được khép kín thành một lỗ bởi DC ngang trên, TK trên vai yếu đuối chạy qua khuyết ở dưới dây chằng này còn ĐM trên vai thì tự phụ chạy lướt bên trên. Chỉ khoảng 20% các trường hợp chúng cùng nhau chạy dưới dây chằng.
  Và sau thử thách ấy, chúng chạy cùng nhau qua hố trên gai (supraspinous fossa), rồi chạy sau cổ xương vai (scapular neck) và khuyết gai-ổ chảo (spinoglenoid notch) để tới hố dưới gai (infraspinous fossa). Đích chính của cặp đôi này là cấp máu và vận động cho cơ trên gai (supraspinatus) và cơ dưới gai (infraspinatus).
  TK trên gai còn có nhánh khớp nhận cảm giác cho khớp cùng vai-đòn (acromioclavicular joint) và hiếm khi nhưng có thể tách ra một nhánh da chọc xuyên qua cơ delta (deltoid), nơi gần đỉnh mỏm cùng vai (acromion) để tranh cướp một phần vùng cảm giác thuộc địa hạt của TK nách (axillary nerve). Nhưng ĐM trên vai thì có vai trò lớn hơn nhiều với rất nhiều nhánh cấp máu cho cơ, khớp, da và đặc biệt là sự tiếp nối để tạo thành mạng lưới tuần hoàn bên tại vùng vai
  Nguồn: TS BS Nguyen Duc Nghia
  Tài liệu tham khảo:
  Gray's Anatomy - The Anatomical Basis of Clinical Practice
  Atlas of Human Anatomy (Netter Basic Science)
  #Nguyễn_Đức_Nghĩa
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...