Đạo đức, uy tín, tính chính trực của người làm kinh doanh

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 7/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Sáng nay tôi nói chuyện và tư vấn cho một bạn trẻ gọi là bạn A trong Quản trị và Khởi nghiệp. Chuyện thật việc thật luôn. Tôi chỉ thay đổi số tiền, và không nói rõ ngành. Gặp về là tôi đánh máy luôn cái status này để chia sẻ cho các bạn trong Group.

  [​IMG]

  Bạn A gặp tôi để xin tư vấn về việc định giá công ty. Bạn muốn mua lại một phần công ty do bạn tạo ra.

  Bạn trẻ này được một nhà đầu tư thiên thần đầu tư 1 tỷ tương đương 30% cổ phần công ty. Bạn và 2 người khác đầu tư công sức và 100 triệu được tính 70%. Công ty của bạn A đầu tư vào 2 ngành gọi là ngành X và ngành Y. Bạn phân bổ 400 triệu vào ngành X, và 600 triệu vào ngành Y. Ngành X đang ăn nên làm ra rất triển vọng, còn ngành Y thì đang khó khăn.

  Bạn nói với tôi làm sao để định giá bộ phận kinh doanh ngành X, hoặc thương hiệu X để bạn mua lại và giao cho 1 team mới quản lý. Vì bạn đã tim được team lý tưởng quản lý bộ phận X.

  Sau khi nói cơ bản cho bạn biết cơ sở việc định giá dựa vào doanh thu, lợi nhuận, thị trường của bộ phận X và thương hiệu..…., tôi nói với bạn: Nhưng em không nên đặt vấn đề mua lại bộ phận X này với nhà đầu tư. Họ đã giúp cho em những đồng tiền quý báu để em dựng nghiệp, bây giờ em lại muốn đưa họ ra khỏi phần “thịt”, và lại giữ tiền của họ tại phần “xương”. Làm như thế là không đúng, không phải là người kinh doanh chân chính. Nhà đầu tư đó sẽ không bằng lòng, sẽ đánh giá em rất thấp. Và trong tương lai em sẽ không có người giúp em nữa.
  Tôi tư vấn cho bạn các phương án theo thứ tự ưu tiên như sau:

  Phương án số 1: tiếp tục giữ công ty, nhà đầu tư vẫn có 30% trong công ty. Tách công ty ra làm 2 bộ phận X và Y khác nhau. Team mới về sẽ quản lý ngành X và có chế độ cổ phẩn, hoặc thưởng theo doanh số.

  Phương án số 2: Tách công ty ra làm 2. Nhà đầu tư vẫn có 30% ở cả hai công ty. Cho team mới quản lý X. Nếu team mới muồn góp vốn thì định giá X rồi mời các bạn mới tham gia góp, với sự ưu đãi được các bên đồng ý.
  Lúc ấy cũng phải xem lại số vốn phân bổ ban đầu 400 triệu vào X và 600 triệu vào Y có đúng kg nhé.

  Phương án số 3: Đặt vấn đề với nhà đâu tư, mua lại cả 1 tỷ góp vốn ban đầu cho các X và Y. Nếu nhà đầu tư vui vẻ việc này và hài lòng với giá thì mới tiến hành.

  Phương án số 4: là phương án bạn A đưa ra từ đầu: Mua X, hay mua thương hiệu của X. Tôi tư vấn không bao giờ thực hiện phương án này. Đây là phương án rút ruột nhà đầu tư. Đâu có thể nào “Thịt thì mình giành, xương thì bắt nhà đầu tư gặm”. Tôi nói bạn A: đây là phương án tệ nhất, và nó sẽ làm cho uy tín của bạn xuống bùn nhanh nhất.

  Bạn có vẻ rất đồng ý với phân tích của tôi và cám ơn tôi khá nồng nghiệt. Bạn nhất định giành trả tiền cả phê và còn chụp hình chung nữa.. Nhưng không biết bạn có làm theo không. Vì bạn còn rất trẻ, và rất mong muốn thành công.

  Trong kinh doanh có thể chúng ta mất vốn, mất cơ hội, mất nhân viên….nhưng đừng để mất niềm tin, sự khát khao và đặc biệt là mất uy tín. Mấy thứ khác còn kiếm lại được, còn niềm tin và uy tín thì kiếm lại cực cực khó.

  Thân ái
  Lâm Minh Chánh
  Tổng Giám đốc SuperVIP

  Tôi viết một mạch rất nhanh, nên hơi lủng củng, các bạn thông cảm nhé
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...