Dành hết thời gian để chạy theo mục tiêu, chạy doanh số và cái kết...

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 1/11/17.

 1. Một anh tiều phu đến gặp ông chủ xưởng gỗ để xin làm việc. Thấy anh khỏe mạnh, chăm chỉ, lại thật thà, ông chủ xưởng nhận ngay. Thời gian đầu, anh liên tục mang về 18, 20, rồi 25 cây, 30 cây gỗ. Sau một thời gian, anh bỗng giật mình phát hiện ra số gỗ mình chặt được chỉ được 15 cây/ngày và không cải thiện.

  Anh chàng tìm đến ông chủ, buồn rầu thanh minh: “Có lẽ tôi đã mất đi sức mạnh của mình rồi thưa ngài. Tôi rất chăm chỉ và không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”.

  Ông chủ xưởng gỗ nhìn anh và chiếc rìu sứt mẻ của anh ta một lúc lâu, rồi thong thả hỏi: “Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là khi nào?”.

  ” Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi nghỉ để mài rìu cả”, anh tiều phu thật thà đáp.

  “Vậy đó chính là lý do đấy chàng trai”, ông chủ đáp lại.

  ---------------
  Đó là hình ảnh những người mải miết chạy theo mục tiêu đề ra mà quên mất việc phải chăm chút cho cỗ máy của mình. Sức khỏe, lòng đam mê và cả nỗ lực đều cần có thời gian nuôi dưỡng, hồi phục… thì mới có thể đạt được thành công trọn vẹn nhất.

  Đôi khi, con người chỉ vội vã nhìn thấy thành công lớn ở cuối hành trình, mà quên mất những trái ngọt trên đường chinh phục thành công ấy. Có trên tay một lưỡi rìu bén, bạn sẽ tự tin để chinh phục thế giới. Đừng tự biến mình thành một chàng ngốc mãi hạ cây với lưỡi rìu cùn, hãy dành thời gian mài sắc nó, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

  “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.
  Tổng thống Abraham Lincoln đúc kết lại câu chuyện trên bằng một câu nói nổi tiếng.

  ------------
  Làm việc mà có chuẩn bị trước thì ắt có thành tựu, không phòng xa thì dễ hư hỏng. Lời nói mà chuẩn bị trước thì không vấp ngã, việc làm tính trước thì không thất bại, tính nết có tính trước thì mới không sinh lầm lỗi.

  Bài viết có tham khảo, tổng hợp ảnh, câu chuyện kể từ nhiều nguồn trên mạng. Xuất phát từ ý tưởng và trải nghiệm thực tế của cá nhân tôi:
  "Ai cũng biết chuẩn bị không bao giờ là thừa. Nhưng không phải ai cũng hiểu, chuẩn bị không bao giờ là đủ. Ý của tôi ở đây là chuẩn bị, chuẩn bị, tái chuẩn bị. Mài, mài nữa, mài mãi chiếc rìu của mình. Bởi chúng ta chẳng ai muốn dừng lại ở một nấc thang, một khu rừng nào phải không. Không ngủ quên trên chiến thắng là không đủ; mà tỉnh giấc, tỉnh cơn cuồng loạn, say đòn giữa chiến trường khốc liệt lại càng cần thiết."
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...