Đái tháo đường type 1 là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

Thảo luận trong 'Dược Phẩm' bắt đầu bởi dieuthuyenvtt, 18/11/20.

 1. dieuthuyenvtt

  dieuthuyenvtt New Member

  Tiểu đường type 1 hay còn được gọi với cái tên bệnh tiểu đường trước đây còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc insulin, đái tháo đường ở người trẻ. Bệnh đái tháo đường type 1 gây ra là do tế bào β tuyến tụy không sản xuất insulin. Bình thường, insulin có chức năng đưa glucose từ máu vào tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Không có insulin, glucose sẽ tăng cao trong máu. Theo thời gian, glucose tăng cao trong máu sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim, mắt, thận, thần kinh, răng miệng… Bệnh đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở trẻ em hoặc thanh niên, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào.

  [​IMG]
  2. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 1

  Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường gây ra là do tế bào β tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến không sản xuất insulin, làm glucose trong máu tăng cao. Tại sao tế bào β tuyến tụy bị phá hủy thì nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Có thể do Gen, virut, tự kháng thể… gây ra bệnh đái tháo đường type 1.

  Có thể bạn quan tâm: tiểu đường tuýp 2

  3. TRIỆU CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

  Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện rất nhanh, trong vài ngày đến vài tuần, và gây ra bởi lượng đường trong máu cao. Lúc đầu, các triệu chứng có thể bị bỏ qua, hoặc bị nhầm lẫn với bệnh khác như bệnh cúm. Triệu chứng đường huyết bao gồm:

  Tiểu nhiều (đặc biệt là tiểu nhiều về đêm)
  Khát nước: Bệnh nhân đi tiểu nhiều gây mất nước và kích thích làm bệnh nhân gây khát nước.
  Giảm cân: Mặc dù bệnh nhân ăn rất nhiều và ngon miệng. Điều này xảy ra do bệnh nhân bị mất nước. Cũng có thể là do bệnh nhân bị mất tất cả đường vào trong nước tiểu thay vì sử dụng chúng.
  Đói nhiều: Bệnh nhân cảm thấy đói vì cơ thể không sử dụng được đường glucose trong máu để tạo năng lượng cho tế bào hoạt động.
  Nhìn mờ: Khi đường tích tụ trong mắt, làm tăng áp lực thẩm thấu trong nhãn cầu, kéo thêm nước tự do vào trong nhãn cầu. Điều này làm thay đổi hình dạng nhãn cầu và làm mờ tầm nhìn của bệnh nhân.
  Bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi
  Có thể có buồn nôn, ói mửa. là những triệu chứng nặng do đường huyết tăng rất cao.

  Xem thêm: bệnh tiểu đường type 3
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...