CỨU CÁNH....

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Max Bay, 18/11/17.

 1. Max Bay

  Max Bay Member

  Vì lời động viên của một người bạn trong group, lần đầu tiên Diệp xin được mạn phép đưa bài kinh nghiệm cá nhân lên trang của Group. Thú thật rất ngại vì trong group toàn những ace quá giỏi quá kinh nghiệm, không dám múa rìu qua mắt thợ. Ace hãy xem như câu chuyện vui cuối tuần ạ.

  CỨU CÁNH....
  Khi tôi mới ra trường và chân ướt chân ráo bước chân vào Sài gòn, tôi làm theo những gì mình suy nghĩ, theo bản năng sinh tồn.
  Tôi cùng đứa bạn thân chăm chỉ đến lớp mỗi tối sau giờ làm để bổ sung thêm kiến thức kỹ năng. Tôi mua bảo hiểm cho tôi và ba mẹ vì nghĩ mình là con một, nhà không khá giả gì, lỡ có chuyện gì thì mình không có tiền để xoay sở. Tôi đu theo mọi người mua chứng khoán vì nghĩ là sẽ có tiền lời để cùng ông xã tổ chức đám cưới và trang trải cuộc sống. Tôi vay nợ tứ phía, cả sếp và cả ngân hàng hết cỡ để mua nhà vì nghĩ đơn giản là ít nhất tôi có cái nhà để ở và không tin và không cam tâm là hai vợ chồng cứ mãi với mức lương 3 triệu/tháng.
  Sài gòn là một nơi tôi không có người thân thích, nhưng tôi đã cố gắng xây dựng những mối quan hệ tốt nơi này và may mắn có được những người bạn tốt bên cạnh, những người sếp đáng kính và những người đồng nghiệp luôn che chở giúp đỡ tôi.
  Tôi không định nghĩa rõ ràng những việc mình làm là gì đến khi tôi tham gia một trò chơi tài chính của một người em đồng nghiệp cũ giới thiệu. Và tôi giật mình nhận ra là những điều tôi đã làm, ở Singapore họ đã đúc kết thành 1 công thức tài chính rồi, chỉ có điều mình không biết thôi. Giờ hiểu vì sao họ giàu và phát triển hơn mình rồi.
  1- Đầu tư bản thân, kiến thức để được nâng cấp trong nghề nghiệp, tiền sẽ đến cùng với vị trí mà bạn có được. Cái này xác nhận đúng với bản thân tôi. Từ một đứa nhân viên quèn chạy việc giờ tôi có thể vươn lên được cấp quản lý thoát khỏi cảnh lương 3 triệu mỗi tháng.
  2- Đầu tư mua bảo hiểm: như bỏ heo, tôi không để ý nhưng khi tôi bệnh hay ông xã tôi phẩu thuật hay ba mẹ tôi bệnh thì đỡ lo lắng chạy tiền thuốc men nằm viện (cũng không ít đâu). Nhiều khi tiền lương không đủ trả.
  3- Đầu tư bất động sản: tôi mua nhà không theo dạng đầu cơ nhưng rõ ràng sau một thời gian thì giá nhà tăng lên cao hơn cả lãi ngân hàng. Người tăng lên nhưng đất không nở ra và điều quan trọng là khi bạn muốn làm ăn thì có cái để vay ngân hàng [​IMG]:).
  4- Đầu tư chứng khoán/tiền tệ/vàng bạc: Thú thật là tôi lỗ nặng lúc thời gian tôi chơi vì kiểu lướt ván, nản quá tôi bỏ và để đó luôn, không quan tâm, lâu lâu nhận tin nhắn có vài đồng lãi. Nhưng sau thời gian, tôi cần vốn làm ăn, nhìn lại thì cũng là một số tiền kha khá, không nhiều nhưng cũng là một cứu cánh.
  Ngoài 4 công thức trên, tôi vẫn thấy đúng với công thức thứ 5 đó là:
  5-Đầu tư vào mối quan hệ: trong công việc không khi nào mình cũng gặp thuận lợi, cái quan trọng là ai thông cảm giúp đỡ mình trong lúc đó. Mối quan hệ thân tình tin tưởng không thể có được trong ngày 1 ngày 2 mà nó là một hành trình xây dựng. Giật mình vì bây giờ mọi người có thể giúp mình cả vài trăm triệu hoặc mối quan hệ kinh doanh quan trọng dựa trên niềm tin thôi. Nhưng cái quan trọng là bạn phải giữ niềm tin đó và làm mọi giá để trả ơn những người đã giúp đỡ mình. Hãy đầu tư mối quan hệ dựa trên sự chân thành, đừng đầu tư mối quan hệ hời hợt và vụ lợi.
  Tất cả các khoản đầu tư đều có giá trị nhất định và nó sẽ là cứu cánh của bạn khi gặp khó khăn. Cuộc đời là một hành trình đầu tư. Nhà đầu tư khôn ngoan là nhà đầu tư không bỏ trứng vào một giỏ. Nói thì hay lắm mà cũng có lúc tôi cũng bỏ vào nguyên một giỏ và bể cũng nguyên giỏ [​IMG]:-(.
  Sau mười mấy năm lăn lộn trên hành trình này, giờ ngẫm lại thấy đúng và viết ra đây với mục đích là fb lưu lại để mười mấy năm sau lục lại đọc cho vui, haha.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...