Content writing - viết cho ai đọc?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Liberty, 27/11/17.

 1. Liberty

  Liberty Member

  Có hai cách tiếp cận viết content.
  Viết cho khách hàng đọc. Một điều hiển nhiên. Vì content for business là sứ mệnh của các copywriter.
  Nhưng có cách tiếp cận nào khác không? Viết cho chính mình đọc trước thay vì chạy theo người đọc.

  Nhiều bài content hay, hấp dẫn, phục vụ rất tốt cho mục đích kinh doanh. Và động cơ của người viết không phải vì mục tiêu bán hàng hay điều tương tự. Họ đang muốn trải lòng, muốn chia sẻ, muốn nói điều họ muốn nói. Thay vì chạy theo những điều khách hàng đang muốn được nghe, theo gu có sẵn của họ.
  Nhiều bài content dạng này, rất chất. Dù có thể không hấp dẫn với số đông đại trà.

  Like, comment & share thường là tiêu chí để đo lường hiệu quả của một bài content?
  Không phải khi nào cũng vậy. Dù đây là những mục tiêu các content writer khao khát.
  Nếu hướng tới “đám đông” chung chung về một topic chung chung, số lượng tương tác sẽ cho thấy bài viết có thực sự có hiệu ứng tốt hay không. Nhưng đối với viết content có mục đích phục vụ kinh doanh, hiệu ứng bề nổi của những nút like không phải bao giờ cũng là mục tiêu cuối cùng.

  Nếu một bài viết vì mục đích bán hàng cho nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể, nhiều like không đồng nghĩa hiệu quả. Và ngược lại. Nhiều bài like lèo tèo nhưng inbox hỏi nhiều. Tất nhiên số lượng like, comement, share nhiều cũng là tác động cộng sinh mang lại sự quan tâm của khách hàng mục tiêu.

  Bài viết chuyên môn mang tính chất chia sẻ chuyên môn là một tình huống khác. Viết tầm 1000 chữ mất 01 ngày để viết và vô số ngày để nghĩ. Post lên lèo tèo vào trăm like. Ngược lại viết vui vui về vấn đề cả làng ai cũng thích bàn luận số like gấp 3-4 lần. Nhiều người chắc gặp tình huống này rồi. Nhạc chính thống và nhạc thị trường khác nhau chỗ đó.
  Thiếu động lực từ phía trong, rất dễ dàng chạy theo sự dễ dãi.

  Bài càng sâu càng có giá trị ứng dụng sẽ càng ít Like và comment. Không gì ngạc nhiên cả. Vì không nhiều người đọc thẩm hết được giá trị của những kiến thức sâu đó. Nhưng mỗi comment hay share với dạng bài viết này giá trị gấp 10, thậm chí gấp 100 bài viết bình thường. Với dạng bài viết giàu chất xám, chất lượng người tương tác quan trọng hơn số lượng người tương tác. 1 người cực thích và hữu dụng với họ sẽ kèm theo 1000 cái nhìn hờ hững khác. Nhưng 1 order giá trị hơn 1000 likes.

  Content writing viết cho chính mình đọc trước. Khi thực sự chuyển tải những nội dung hữu ích là những bài content được người đọc nồng nhiệt đón nhận.
  Branding cũng như content, không phải khi nào cũng chạy theo khách hàng. Sứ mệnh cao hơn là mang lại những điều thú vị khách hàng chưa hề biết.

  Brandson
  The Brand Strategy Content Writer
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. maijvb

  maijvb Member

  Viết cho khách hàng của mình bạn à. Thế nên cần hướng mục tiêu đúng đối tượng
   
Đang tải...