CONTENT MARKETING GIÚP TẠO RA SỰ KẾT NỐI GIỮA MARKETING VÀ SALES TRONG MỘT CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO?

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Kim Lý, 31/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Đã từ lâu, một vấn đề thường gặp phải trong các công ty là sự kết hợp công việc không hiệu quả giữa bộ phận Marketing và bộ phận Sales. Có công ty thì vai trò của Sales chiếm tỷ trọng lớn, hoạt động Marketing chỉ để thêm hương thêm hoa không được xem trọng. Có công ty lại đề cao vai trò của Marketing hơn Sales. Tình trạng này dẫn đến mất cân bằng trong chiến lược kinh doanh và ảnh hưởng đến kết quả doanh số. Hoặc, cũng có công ty xem trọng vai trỏ của cả 2 bộ phận này, tuy nhiên hoạt động của cả 2 cứ rời rạc, không kết hợp tốt được với nhau. Marketing cứ tiếp cận khách hàng rồi để đó. Sales cứ nổ lực chào hàng và vấp phải rào cản từ phía khách hàng do họ chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm.
  [​IMG]
  Chìa khóa để giải quyết vấn đề này là thiết lập cầu nối liên kết giữa hai bên. Tuy nhiên, trên thực tế, theo một nghiên cứu mới nhất gần đây, 49% các giám đốc tiếp thị và giám đốc bán hàng đồng ý rằng liên kết nội bộ là một thách thức lớn nếu 2 bộ phận không tìm thấy điểm chung trong công việc của nhau.

  Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, sự bùng nổ doanh số đã xảy ra khi 2 bộ phận Marketing và Sales có thể vượt qua khoảng cách giữa 2 bên vì lợi ích chung của thương hiệu. Các doanh nghiệp có đội ngũ Marketing và Sales có mức độ liên kết cao đã đạt mức tăng trưởng trung bình 32% so với năm ngoái, trong khi những công ty báo cáo mức độ liên kết ít hơn cho thấy doanh thu giảm 7%. Do đó, thách thức này cũng rất đáng được tập trung giải quyết để hiệu quả hóa mục tiêu chung của doanh nghiệp.

  Chúng ta đã nhìn thấy sự liên kết giữa Marketing và Sales rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của công ty, vậy làm sao để hai bộ phận này cùng tập trung vào một mục tiêu chung?

  Các chiến lược Content Marketing sẽ giúp tạo ra kết nối đó.

  Tôi sẽ đưa ra cho bạn 3 lý do Content Marketing giúp tạo ra Sự Kết Nối giữa Marketing và Sales trong một công ty, giúp xác định những mong muốn của mỗi bên, đồng thời làm cho mục tiêu của 2 bên rõ ràng hơn trong mắt nhau.

  1. Content Marketing mang đến nhiều LEADS hơn cho Marketing

  Một trong những Mục Tiêu của Content Marketing là tạo ra Leads (data khách hàng tiềm năng).

  Content educate khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Đây là điều rất quan trọng trong giai đoạn tiếp cận khách hàng. Và một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, những nội dung educate khách hàng đã được Công Ty Cổ Phần Tini&Me sử dụng liên tục để tạo ra sự khác biệt.

  Content tốt sẽ thu hút nhiều Leads chất lượng, bởi vì hầu hết khách hàng có hành vi mua sắm online đều trải qua consumer journey (hành trình mua) của mình thông qua Content trước khi họ hỏi thêm thông tin tư vấn từ Sales team. Nhiệm vụ quan trọng của Marketing là tạo ra những Content “chất” để khách hàng trải nghiệm hành trình mua của mình một cách thú vị nhất, thoải mái nhất.

  Tuy nhiên, những gì ít khi được chú ý ở quá trình Marketing này là sự vào cuộc kịp thời, đúng lúc của bộ phận Sales, trong lúc khách hàng đang thú vị và thoải mái, người tư vấn bán hàng sẽ cung cấp thêm sự quan tâm, chăm sóc mang tính cá nhân, trả lời những câu hỏi, đưa thông tin để thúc đẩy giúp khách hàng ra quyết định mua hàng.

  2. Content Marketing giúp Đội Sales PHÁ VỠ BĂNG

  Bộ phận bán hàng luôn vấp phải những lời từ chối của khách hàng ngay từ giây phút đầu tiên họ mới vừa chào hàng đến khách hàng. Thật ra vấn đề này chỉ xảy ra vì khách hàng chưa biết người đang chào hàng cho họ là ai, họ chưa được chuẩn bị cho cuộc nói chuyện không hẹn trước này. Hay nói tóm lại, họ chưa có thông tin gì về bạn nên từ chối là lựa chọn duy nhất của họ có thể đưa ra vào thời điểm này.

  Do đó, bộ phận Sales hãy để Marketing đi trước, cung cấp thông tin cho khách hàng, và khi khách hàng có sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn, họ tự nguyện để lại thông tin để được tư vấn tiếp theo. Lúc này, khi người tư vấn bán hàng gọi cho họ, họ đã ở tư thế sẵn sàng tiếp nhận.

  Sales thường thất bại khi cứ đơn thân và đường đột gọi đến khách hàng không báo trước. Khi đó, Sales phải đối mặt với khách hàng đang ở trạng thái tảng băng lạnh, việc một mình phá vỡ băng mới khó khăn làm sao.

  3. Content Marketing giúp bán hàng thành một VÒNG LẶP

  Sau khi khách hàng mua hàng, cả 2 bộ phận Marketing & Sales tiếp tục cùng nhau tham gia vào quá trình sau mua của khách hàng để khách hàng tiếp tục mua lại và giới thiệu khách hàng mới.

  Sự kết hợp đó tiếp tục thông qua cầu nối của Content Marketing. Sales gửi feedback của khách hàng sau mua cho Marketing. Marketing cung cấp cho Sales những chương trình chăm sóc khách hàng với những Content cụ thể. Cứ thể vòng lặp này được lặp đi lặp lại liên tục để tạo doanh số mới cho công ty. Vòng đời của một khách hàng của một công ty có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 bộ phận Marketing và Sales luôn có tuổi thọ cao hơn những công ty có hoạt động Marketing và Sales rời rạc.

  Để Sales có thể follow tốt Leads mà Marketing đưa về, đồng thời nâng cao tỷ lệ chuyển đổi Leads thành khách hàng, Marketing cần tạo ra các Leads chất lượng thông qua các chiến dịch Content Marketing hiệu quả.

  Để Marketing có thể tạo ra các chiến dịch Content Marketing hiệu quả, tạo ra Leads chất lượng cho Sales chốt đơn hàng, Sales cần cung cấp thông tin, dữ liệu, phản hồi của khách hàng càng chi tiết càng tốt. Đó là nền tảng để Marketing có được Insight khách hàng, có những chất liệu tốt nhất cho các chiến lược Marketing kế tiếp.

  Cuối cùng, điều mong muốn của Marketing và Sales có thể quy về một điểm chung: có leads nhiều hơn và leads chất lượng hơn. Bằng cách sử dụng Content Marketing, bộ phận Marketing và Sales sẽ có được sự kết hợp nhịp nhàng hơn vì mục tiêu chung này của công ty.

  Comment post nếu bạn thấy có ích.

  Đông Phương
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Lê Mơ

  Lê Mơ Member

  Mình rất thắc mắc không biết viết content ra sao để thu hút và gần gũi. Viết những bài giới thiệu và tin tức thì còn tạm ổn. Những nếu viết những bài PR thì không biết dùng lời lẽ sao cho hiệu quả, nếu viết thông thường thì hơi tẻ nhạt, mà quảng cáo chút thì lại thấy lời lẽ không tự nhiên cho lắm
   
 3. Nguyễn Nam Thành

  Nguyễn Nam Thành New Member

  Viết content rất khó, đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn nhất định. Nếu chỉ nói xuông thì mãi mãi sales với marketing là một vết nức
   
 4. thaotrieuan

  thaotrieuan New Member

  marketing tốt sẽ thúc đẩy sale. Nhưng xây dựng được nội dung tốt thật không dễ dàng
   
 5. Hoang Hung

  Hoang Hung New Member

  viết content đi vào lòng khách hàng rất khó Để Sales có thể follow tốt Leads mà Marketing đưa về, đồng thời nâng cao tỷ lệ chuyển đổi Leads thành khách hàng, Marketing cần tạo ra các Leads chất lượng thông qua các chiến dịch Content Marketing hiệu quả.
   
 6. ptoystore

  ptoystore New Member

  Đã từ lâu, một vấn đề thường gặp phải trong các công ty là sự kết hợp công việc không hiệu quả giữa bộ phận Marketing và bộ phận Sales. Có công ty thì vai trò của Sales chiếm tỷ trọng lớn, hoạt động Marketing chỉ để thêm hương thêm hoa không được xem trọng. Có công ty lại đề cao vai trò của Marketing hơn Sales. Tình trạng này dẫn đến mất cân bằng trong chiến lược kinh doanh và ảnh hưởng đến kết quả doanh số. Hoặc, cũng có công ty xem trọng vai t
   
Đang tải...