CONTENT ĐÃ GIÚP MÌNH GỌI VỐN 10 TRIỆU ĐÔ TỪ SỐ 0 NHƯ THẾ NÀO

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 12/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  "Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là tìm ra những người nào cần bạn nhất, doanh nghiệp nào cần bạn nhất, dự án hay tác phẩm nghệ thuật nào cần bạn nhất. Luôn có thứ gì đó ngoài kia chỉ dành cho bạn và chờ bạn tìm ra” - Naval
  Mình là Trung, CEO và đồng sáng lập của Mio (www.mioapp.vn), startup TMĐT về nông sản. Qua bài viết này, mình mong muốn tìm cho Mio được đồng nghiệp giỏi, những bạn cũng đang muốn tìm một doanh nghiệp hay dự án nào đó xứng đáng ngoài kia mà bạn tin chỉ dành cho bạn và đang chờ tài năng của bạn.
  Vòng vốn gần nhất Mio đã huy động được là 8 triệu đô từ các quỹ đầu tư có tiếng trên thế giới, nâng tổng số vốn huy động được của startup dưới 2 năm tuổi (tại thời điểm vòng Series A) là gần 10 triệu đô. Mình sẽ chia sẻ hành trình dùng content và kể chuyện để tìm được ý tưởng, đồng sáng lập, nhà đầu tư như thế nào khi trong tay là số 0, qua đây cũng là cách để giới thiệu về mình và Mio:
  Đi tìm ý tưởng: Tháng 2/2020
  Hơn 2 năm trước, mình về thăm nhà ba mẹ và thấy mẹ đặt hàng đi chợ qua điện thoại, và 10 phút sau hàng xóm mang giỏ thực phẩm tới, từ đó mình nảy ra ý tưởng tận dụng các mối quan hệ xã hội có sẵn làm kênh bán hàng, để kiểm chứng ý tưởng, mình đi đăng bài tuyển các chị nội trợ hợp tác làm kênh phân phối nông sản, và được hưởng ứng tốt hơn mong đợi (hơn 100 chị nhắn tin trong vòng 2 giờ), bản năng nói với mình là nhu cầu có thật.
  Đi tìm kiến thức: Tháng 2-4/2020
  Khi đó mình chưa có gì trong tay: không vốn, không đội ngũ, không sản phẩm, không kinh nghiệm và kiến thức về nông sản, bản thân còn chưa bao giờ biết trả giá khi đi chợ, hay “lựa trái” khi mua trái cây. Ngay lập tức, mình tìm cách để học nhanh nhất có thể về trái cây miền Tây: nhờ những bài đăng, mình được nói chuyện với những nông hộ thực sự để được họ chia sẻ những suy nghĩ cũng như các vấn đề thật của họ. Sau đó, mình dành 1 tuần ở các tỉnh ĐBSCL bằng cách đi gặp, nói chuyện và đóng vai người mua hàng khi xuống tận vườn gặp các nông hộ, để nhanh chóng nhận ra chênh lệch giá và chất lượng đến từ đâu, trong nhiều vấn đề khác mà chuỗi cung ứng đang gặp phải.
  Cách học hiệu quả nhất là xắn tay áo lên và làm: đơn hàng đầu tiên quyết chơi liều để học - nhập 50kg sầu riêng từ vườn ở Cái Bè để mang lên Sài Gòn để bán dù chưa biết bán được không. Mình liên lạc 2 chị đối tác đã đăng ký sẵn và đang chờ nhập hàng để bán lại cho khách, và nhờ giá mềm hơn 1 chút, với sự hỗ trợ tận tình từ mình, các chị trở thành những CTV đầu tiên, đã giúp mình đã “bán” thành công đơn hàng trái cây đầu tiên trong cuộc đời.
  Đi tìm cộng sự: Tháng 5/2020
  Đơn hàng tăng nhanh, một mình làm không xuể, và khi đó vấn đề về vận hành và vận chuyển xuất hiện, mình xác định đây là lúc phải có đồng nghiệp giỏi logistics để phụ. Sau khi đã tận dụng tất cả các mối quan hệ quen biết và không tìm được ứng viên nào, với chút hy vọng nhỏ nhoi, mình quyết định đăng bài tìm đồng nghiệp ở 1 cộng đồng startup (link đến bài viết:
  (xem hình đăng kèm có nội dung bài, nếu bạn chưa phải là thành viên của nhóm này). Bất ngờ, bài viết này không chỉ giúp mình có được 1 đồng nghiệp, mà cùng lúc có được 2 co-founder giỏi, và nhà đầu tư đầu tiên. (Chị Mai Hồ - lúc đó là quản lý quỹ Hustle Fund đang ở Mỹ, hẹn gọi để làm quen, ngay sau cuộc gọi đó, quỹ Hustle Fund trở thành nhà đầu tư đầu tiên cho dự án). Mio được khai sinh.
  Đi tìm nhà đầu tư chiến lược: Tháng 7/2020
  Mình không phải tiên phong mô hình này, và mình được biết ở khu vực ĐNA đã có những công ty thành công bước đầu ở Indonesia. Bản năng nói rằng nên học từ những người đi trước, mình quyết định tiếp cận họ. Kết quả không thành công, nhưng được giới thiệu đến chính quỹ đầu tư đã đầu tư cho họ - quỹ Golden Gate Ventures (GGV), may mắn sau đó đã thuyết phục thành công quỹ GGV đầu tư và trở nhà đầu tư chiến lược tiếp theo cho Mio.
  Đi tìm tăng trưởng và gọi vốn: Tháng 4/2021 - Tháng 1/2022
  Với số vốn huy động được, cùng đội ngũ ban đầu quyết tâm và các nhà đầu tư đồng hành, sau khi trải qua rất nhiều khó khăn và sau vô vàn thử nghiệm, Mio đã tìm ra công thức chiến thắng và liên tục phá vỡ các cột mốc tăng trưởng doanh số, đơn hàng, CTV, khách hàng, để gọi thành công 2 vòng vốn quan trọng tiếp theo là vòng Hạt giống vào tháng 4/2021 (gọi 1 triệu đô) và vòng Series A vào tháng 1/2022 (gọi 8 triệu đô)
  Câu chuyện hiện tại: Tháng 9/2022 - Đi tìm đồng nghiệp cho dự án mới của Mio
  Dù hành trình có vẻ suôn sẻ, nhưng thực tế số lần thất bại chiếm đến 90%, và những điều tuyệt vời nhất đã xảy ra với mình và Mio đều không nhờ bí quyết nào khác ngoài niềm tin và quyết tâm đi tìm cho bằng được, nếu mình không có niềm tin là đâu đó luôn có đồng nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng, đối tác đang cần mình nhất, thì mình đã bỏ cuộc, Mio đã rẽ hướng, và mình cũng không thể viết bài này.
  Còn bạn, bạn đã “tìm thấy” cái bạn muốn tìm chưa?
  ----
  Qua bài viết này, mình muốn gửi một tín hiệu và mong muốn nhận được hồi đáp từ những bạn cũng đang “đi tìm” - theo cả nghĩa đen hoặc cả trong tiềm thức - một dự án mới với bài toán khó cần tài năng của bạn:
  Tận dụng thế mạnh của Mio đang có về vận hành, sản phẩm, công nghệ, lên kế hoạch và thực thi kế hoạch tiếp cận, thu nạp và giữ chân khách hàng là người tiêu dùng (phụ nữ Việt Nam) bằng nội dung và câu chuyện.
  Vị trí này được gọi là Creative Content Lead (Trưởng Nhóm Sáng Tạo - vai trò Team Leader, làm việc full time tại Q3, Tp.HCM), lương thưởng và chức danh sẽ được tăng không giới hạn nếu bạn thực sự giỏi và chứng minh được năng lực kèm cơ cấu được trở thành thành viên nòng cốt (key member) của công ty.
  Mình xin được gửi kèm JD: https://drive.google.com/file/d/1ltv-I6gaw9JWsasWyxEjTi5aUlmSaqCb/view
  Benefits ngay khi bắt đầu sẽ bao gồm nhưng không giới hạn: lương + thưởng hơn 30M VNĐ / tháng, sau đó review tăng lương và thưởng và chức danh không giới hạn theo quy định hiện tại nếu bạn xuất sắc.
  Các bạn muốn tham gia có thể phản hồi cho mình đến email trung@itaphoa.com, kèm CV và portfolio, hay mô tả 1 công việc / dự án mà bạn tự hào nhất trong quá khứ nhé. Mình sẽ đọc và phản hồi trực tiếp để trao đổi thêm. Hy vọng những ai đang trên hành trình “đi tìm” sẽ tìm thấy nhau, và mong chờ được cơ hội cộng tác với mọi người.
  Cám ơn mọi người,
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...