CONTENT CHƯA CÓ KINH NGHIỆM SOẠN BRIEF CHO VIDEO EDITOR ÍT KINH NGHIỆM!

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 7/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  (Em thật sự biết ơn khi được anh chị gỡ rối cho em về vấn đề này)
  Chào mn, em là một content vừa vào nghề cũng hơn 2 năm một tí. Với số năm kinh nghiệm này, mặc dù em không va vấp nhiều môi trường, nhưng em đã từng có cơ hội được làm việc chung với rất nhiều sếp giỏi, đồng nghiệp là những anh chị thâm niên, vững nghề có những thành tựu nhất định. Việc trao đổi và tiếp thu góp ý từ những người này thật sự là những bài học giá trị và dĩ nhiên mọi thứ luôn diễn ra trôi chảy.
  Mặc dù em không phải là một video editor hay một designer, nhưng với những gì em lụm lặt được từ những góp ý, chỉ bảo, kỹ năng, kiến thức, tư duy hình ảnh/video, content, idea,.... từ chính những người chuyên và giỏi về những lĩnh vực này. Đồng thời những sản phẩm em kết hợp thực hiện với các anh chị cũng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, được các sếp công nhận về những điều đó. Em tự tin các bản brief/kịch bản của mình khi tới tay của các designer và editor là hoàn toàn đủ tiêu chí để họ có thể hiểu và thực hiện đúng nội dung của brief và idea trong đó một cách trọn vẹn nhất.
  Không biết brief hay không biết làm theo brief?
  Tuy nhiên, dạo gần đây em cảm thấy hoài nghi về khả năng của mình khi làm việc chung với một bạn video editor (em được biết bạn đã có kinh nghiệm quay dựng) nhưng các bản brief của em gửi đến tay bạn ấy luôn bị phản hồi là không chi tiết, không hiểu, không biết triển khai và làm như thế nào. Thậm chí bạn còn đề xuất thay đổi nội dung để phù hợp với layout của bạn (Thật nực cười đó là layout mẫu bạn kiếm trên mạng, còn nội dung của em thì đã được duyệt).
  Các video trước đều gặp tình trạng chung 1 màu thể hiện, không có sự đột phá, không có sự sáng tạo. Gặp phải vấn đề này, em đã trực tiếp trao đổi thẳng thắn với bạn ấy về giải pháp và cách teamwork hiệu quả hơn. Em cũng đưa bạn các mẫu tham khảo để bạn dễ hình dung, nhưng cái em nhận được là sự đánh giá thiếu căn cứ hay có thể nói là rất xúc phạm "ăn cấp idea, sao chép idea". M* bà, không lẽ h em phải brief như một bản hướng dẫn edit nội dung trên pr như thế nào cho nó sáng tạo, rồi bạn chỉ cần làm theo từng bước 1 hay sao? Bạn là editor hay thợ sửa video. Em đang tìm cách để bạn hình dung idea thông điệp đó sẽ được thể hiện như thế nào trên video. Còn việc bạn tham khảo các hiệu ứng, font, nền, nhạc,..... là ở tư duy và cách sắp xếp của bạn.
  Em thật sự mệt mỏi khi 2 đứa làm việc nhưng tư duy rất khác nhau. Nếu bảo em thiếu sáng tạo, vậy việc luôn sử dụng layout có sẵn và yêu cầu ng khác thay đổi nội dung của họ để phù hợp với cái layout mẫu đó thì gọi là cái gì?
  Kể cả việc cố tình làm khác brief đi hay kiếm sẵn một mẫu layout và yêu cầu em thay đổi nội dung để phù hợp với cái layout đó của bạn. Theo em đây là một giải pháp của người lười tư duy, lười nghiên cứu và không có sự đầu tư cho sản phẩm.
  Teamwork kém:
  Với một loạt các vấn đề xảy ra, em luôn chủ động trao đổi tìm ra hướng giải quyết CÙNG VỚI BẠN nhưng bạn lại đi gặp sếp!
  Rõ ràng điều cuối cùng khi chúng ta làm việc cùng nhau đó là kết quả và ai cũng muốn mọi thứ diễn ra nhanh, thỏa mãn bản thân nhất. Vậy tại sao khi vấn đề xảy ra, không giải quyết cùng nhau?
  Em luôn happy khi trao đổi trực tiếp và chỉ ra vấn đề của nhau ở đâu, chỉ khi nào cả 2 không thể giải quyết được nữa, sếp sẽ là người can thiệp cuối cùng với cùng lúc 2 đứa, không phải 1 trong 2. Vì ai cũng muốn sự công bằng và minh bạch. Và cách bạn giải quyết như vậy khiến em cảm thấy không được tôn trọng (ngay cả khi nhắn tin bạn còn chả viết hoa tên em).
  Bạn bảo em là em không biết bản thân đang muốn gì trong cái kịch bản dựng đó, và chỉ khi bạn làm thành bản demo thì em mới biết mình muốn gì (Dạ muốn đấm vào mặt bạn). Bạn nghĩ sao một cái kịch bản dựng được sếp duyệt mà bạn bảo tôi ko biết mình muốn gì? Hay bạn không có khả năng thực hiện? Tại sao lúc làm, ngồi cạnh đó ko hiểu, ko hỏi? Thắc mắc chỗ nào, cần giải thích chỗ nào không hỏi? Tự làm ra bản demo gửi em. Dĩ nhiên là sửa banh chành và hầu như phải sửa lại hết (lúc này bạn khá khó chịu và việc feedback một video như vậy + việc sửa lại còn mất thời gian gấp 2 lần khi trao đổi ngay từ đầu).
  Hậu quả của việc kỳ vọng cao:
  Em nhận ra bản thân có thể đã nhìn nhận sai về cách mình soạn brief và kịch bản không đúng hoặc chính xác hơn là chưa thật sự phù hợp với năng lực người thực hiện cái brief/kịch bản đó.
  Em không biết bắt đầu từ đâu để gỡ cái mớ trễ nải, tồn đọng kéo dài như vậy. Vì trước giờ những người nhận brief/kịch bản từ em là các anh chị tiền bối có kinh nghiệp và giỏi nghề.
  Tuy nhiên với bạn đồng nghiệp này, bạn luôn đòi hỏi em cần phải thật chi tiết nhưng em ko rõ chi tiết mà bạn nói nó như thế nào, trao đổi lại thì bạn luôn nói chung chung, không cho em biết bạn đang gặp khó khăn ở đâu? Em cảm thấy mỗi sản phẩm bạn làm ra luôn chạy theo thời gian thay vì đặt tâm huyết của mình vào đấy và làm nên một sản phẩm chất lượng, có đầu tư !
  Hay là do em còn non quá ạ, em chưa đủ năng lực để làm việc với bạn ạ ?
  Éc ô éc
  Em rất mong nhận được các góp ý và lời khuyên ở các góc độ từ các anh chị tiền bối ở đây để bản thân em có thể nhìn được vấn đề của mình và cải thiện lại cách làm việc của mình ạ.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...