CÓ NHỮNG CÂU HỎI KHÔNG CẦN CÂU TRẢ LỜI

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 19/8/17.

 1. Một trong những dạng câu hỏi ưa thích của các công ty như Google hay McKinsey chính là câu hỏi về Quy mô thị trường, ví dụ như: “Có bao nhiêu tiệm Starbucks trên khắp nước Mỹ?”

  Nếu như bạn lấy điện thoại ra và google câu trả lời thì TÉNG TÈNG. Chia buồn! Bạn đã bị loại.

  [​IMG]

  Cho dù bạn có phỏng vấn vào bộ phận kĩ thuật, tài chính, marketing hay tư vấn đi chăng nữa thì họ cũng sẽ hỏi cùng kiểu câu này để định vị đâu là ứng cử viên nặng ký nhất.

  Sự thật chuyện có bao nhiêu tiệm Starbucks trên nước Mỹ không quan trọng, họ chẳng hề quan tâm. Nếu như bạn chỉ chăm chăm vào câu chữ mà không nhận ra ẩn ý trong đó thì chứng tỏ đầu óc bạn quá đơn giản và đương nhiên, không hề xứng đáng.

  Thật ra, mục đích của kiểu câu hỏi này chính là quan sát cách trả lời: quá trình suy nghĩ, giải quyết vấn đề và bảo vệ quan điểm của các ứng viên. Chẳng hạn, họ sẽ hỏi một câu có nội dung khác nhưng cùng dạng:

  “Có bao nhiêu hộ gia đình trên khắp nước Mỹ?”

  Nếu như vụ Starbucks còn có thể tìm trên mạng thì chuyện con số hộ gia đình gần như không tưởng, vì không có một thống kê cụ thể nào giúp tra cứu nhanh được. Vậy, ta phải bắt đầu từ đâu đây?

  Trước tiên, hãy thử bắt đầu ở tổng dân số nước Mỹ. Ta biết rằng có khoảng 300 triệu người hiện đang sống ở Mỹ. Một gia đình điển hình có khoảng 3 người: cha, mẹ, con. Lấy trung bình cứ 3 người thì có 1 hộ gia đình ta sẽ có được con số 100 triệu.

  Sau khi tra kĩ thống kê dân số, số hộ gia đình ở Mỹ là khoảng 125 triệu. Bạn đã trả lời sai. Nhưng, chuyện đó không quan trọng, điều quan trọng là bạn đã suy ra được con số 100 triệu gần mốc 125 và có luận điểm rõ ràng chứ không chém gió.

  Đây là một câu hỏi khác: “Có bao nhiêu chiếc xe hơi trên nước Mỹ?”

  Giờ, hãy thử bình tĩnh, một lần nữa, đây không phải kiểu câu hỏi cần bạn trả lời đúng. Ta lại bắt đầu ở con số 300 triệu dân một lần nữa. Một gia đình điển hình có 3 người thường có 2 chiếc xe. Vậy lấy trung bình 300 triệu dân ta có 200 triệu chiếc xe.

  Kết quả thống kê thực tế: có 260 triệu xe hơi ở Mỹ. Ta lại trả lời sai, nhưng chỉ mất 30 giây là tính được một con số từ hư vô. Và, quan trọng là có lập luận.

  Vậy hãy thử quay lại câu hỏi đầu bài xem: “Có bao nhiêu tiệm Starbucks trên khắp nước Mỹ?”

  Hiện tôi đang sinh sống ở một thị trấn có khoảng 100.000 người, và tôi ước tính có khoảng 3-5 tiệm nơi đây. Vậy, với con số 300 triệu dân, ta tính được số thị trấn sẽ quanh mốc 3000. Số tiệm Starbucks sẽ dao động trong phạm vi 9.000 (3000×3) tới 15.000 (3000×5). Lấy trung bình ở giữa ta có con số quanh mốc 12.000 tiệm.

  Một lần nữa, tôi đã thử trả lời câu hỏi từ hư vô, dựa trên lập luận rõ ràng. Điều tôi muốn nói ở đây chính là, đối với dạng câu hỏi Quy mô thị trường thế này, cách tốt nhất để lập luận là chia nhỏ vấn đề ra và ước tính trung bình.

  Thật ra, những câu ở trên là những câu hỏi đơn giản nhất của dạng này, những câu phức tạp sẽ đòi hỏi bạn phải đưa ra nhiều lập luận logic hơn thế nữa. Người tuyển dụng trong nhiều trường hợp thật ra cũng chẳng hề biết câu trả lời chính xác. Họ đơn giản chỉ quan sát và lắng nghe dòng suy nghĩ của bạn mà thôi.

  Lần tới, nếu gặp câu hỏi phỏng vấn dạng này, hãy thử bắt đầu từ cái mốc nào đó, dân số hoặc bất cứ thứ gì logic cũng được. Ít ra thì lúc đó bạn cũng có một điểm tựa rồi, còn nhấc được cả trái đất lên hay không thì phải còn tùy thuộc vào bạn vậy.

  Tác giả: Kevin Luo - Phạm Quốc Khánh (lược dịch)
  Quốc Khánh,
  Ecoblader team.
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...