CM 4.0 VÀ HỖ TRỢ CỦA CHÍNH PHỦ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 10/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Hội thảo CM 4.0 của Gr QTvKN sáng nay đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp của những người tham dự. Tôi cũng là một trong những người tham dự sáng nay, tự thấy có trách nhiệm mang tới cho các bạn trẻ biết thêm về nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp tham gia vào cuộc CM 4.0 này.

  Rất nhiều người cho rằng, Chính phủ đã không quan tâm tới những doanh nghiệp khởi nghiệp, những doanh nghiệp trong lĩnh vực tin học. Nhất là khi điều 292 của Bộ Luật hình sự được ban hành và phải điều chỉnh.

  Vậy sự thật là thế nào?

  Thực tế, những doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ phần mềm ở Việt nam đã được hỗ trợ phát triển từ rất lâu, từ khi luật thuế được ban hành thì doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ tin học đã được hưởng những ưu đãi thuế như sau:

  - Là đối tượng không chịu thuế GTGT
  - Là đối tượng được hưởng ưu đãi thuế TNDN, cụ thể như sau:
  *Năm thứ 1 đến năm thứ 4: Miễn thuế Thu nhập Doanh nghiệp
  *Năm thứ 5 đến năm thứ 13: Giảm 50% thuế Thu nhập Doanh nghiệp với thuế suất 10%, tức chỉ phải nộp 5%
  *Năm thứ 14 và 15: Nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp với thuế suất 10%
  *Từ năm thứ 16: Nộp 100% thuế Thu nhập Doanh nghiệp theo thuế suất phổ thông (từ 2016 là 20%)
  Như vậy, trong 4 năm đầu, doanh nghiệp sản xuất phần mềm hầu như không phải nộp thuế, mà tập trung cho phát triển sản phẩm. 11 năm tiếp theo, mức thuế TNDN cũng nộp thấp hơn những doanh nghiệp bình thường khác, chưa nói tới sản phẩm và dịch vụ sản xuất phần mềm, không chịu thuế GTGT.
  Với tinh thần quốc gia khởi nghiệp, tháng 5/2016 Chính phủ đã phê duyệt dự án 844, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sáng tạo, trong đó có những doanh nghiệp startup với mục tiêu của dự án như sau:
  Tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.
  Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

  Đến năm 2025:

  - Hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;
  - Hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;
  - 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

  Với dự án 844, Chính phủ đã và đang rót vốn tới 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ và tạo hệ sinh thái cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Và chính tôi cũng đã tham dự một hội đồng xét duyệt các dự án của Bộ KHoa học và công nghệ, trong việc triển khai dự án 844 của Chính phủ. Dự án 844 đang được triển khai, hy vọng các doanh nghiệp, các chủ dự án được duyệt, sẽ đủ tâm, đủ tầm để triển khai hiệu quả chính sách này.
  Tuy nhiên, nếu nói thế thì các bạn lại cho là tôi tuyên truyền và thiếu thực tế. Tôi sẽ kể lại câu chuyện này, để các bạn cùng tham khảo.

  Khi Điều 292 của Bộ Luật hình sự mới được ban hành. Nhiều doanh nghiệp và nhất là những bạn trẻ startup xôn xao bất bình. Sợ mình cũng sẽ bị như Bầu Kiên, như Nguyễn Quang Đông... và đã nghĩ tới việc ra nước ngoài đầu tư cho thông thoáng và không bị oan gia.

  Trong số những bạn startup khi đó gặp tôi nhờ tư vấn, có một bạn ở tận Lạng sơn, nhưng mỗi năm kiếm vài chục tỷ đồng qua việc bán các app cho các nhà mạng. Thực tế những năm qua, bạn này cũng chưa chú ý tới việc thành lập doanh nghiệp và quy định của thuế. KHi gặp tôi, tôi đã tư vấn về việc tính thuế và nộp thuế của bạn ấy. Tuy nhiên, do bạn ấy có những người bạn, cũng như những suy nghĩ riêng, nên quyết định sẽ thành lập một doanh nghiệp ở Sing, để hoạt động.

  Thực tế, các bạn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì ngồi ở đâu cũng làm việc được, nên doanh nghiệp ở Việt nam, hay ở Sinh, thì bạn ấy vẫn làm việc trên mạng, đồng thời bạn cho là:

  - Nếu ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài, mà mình là doanh nghiệp Sing, sẽ được tôn trọng hơn là doanh nghiệp Việt

  - Không sợ điều 292 ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các bạn hoạt động ở lĩnh vực công nghệ thông tin, đang là cái rất mới đối với Việt nam

  - Thành lập doanh nghiệp ở Sing, nhưng bạn vẫn ngồi ở Lạng sơn để hoạt động, vì đều là bán hàng trên mạng.

  Tôi không biết điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Sing, nên nói bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thành lập. Rồi tôi không còn liên lạc của bạn ấy.

  Mới hôm rồi, vì có một bạn cũng có công việc liên quan tới bạn ở Lạng sơn, tôi đã gọi vào số máy của bạn ở Lạng sơn và được biết, bạn đã phải đóng cửa công ty ở Sing, và quay về Việt nam thành lập doanh nghiệp mới. Như vậy gần 2 năm trời, bạn loay hoay với việc thành lập doanh nghiệp ở Sing, rồi đóng cửa doanh nghiệp ở Sing, chắc cũng tốn một mớ tiền.

  Tôi biết điều kiện thành lập doanh nghiệp ở mỗi nước có khác nhau, nếu các bạn tìm hiểu không kỹ, sẽ không đủ điều kiện để thành lập, và hoạt động. Tôi xin copy write lại bài viết của bạn Anh- Anh-Tuan Nguyen về 6 trở ngại khi thành lập doanh nghiệp ở Úc để các bạn thấy được những điều kiện khi thành lập DN ở nước ngoài:

  1. Yêu cầu những vị trí chủ chốt như Giám đốc, thư ký phải là người sinh sống tại Úc ( Tùy từng công ty sẽ có từ 1 đến 3 người)

  2. Khi đăng ký mã số DN chủ doanh nghiệp phải đăng ký Mã số thuế cá nhân tại Úc

  3. Bạn phải có mặt trực tiếp tại ngân hàng Úc với giấy tờ nhận dạng để mở tài khoản cho công ty

  4.Nếu bạn không phải cư dân Úc hoặc visa phù hợp, thì rất khó thuê địa điểm kinh doanh

  5. Nếu ban không phải cư dân Úc sẽ rất khó trong việc thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm với người lao động, và tất nhiên sẽ khó trong việc tuyển lao động

  6. Nếu bạn không phải cư dân Úc, sẽ rất khó khăn khi các nhà cung cấp cho bạn mở một tài khoản để cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho bạn.

  Tôi viết cũng đã dài, thông điệp tôi chuyển tới các bạn là:

  * Có rất nhiều hỗ trợ của Chính phủ trong cuộc CM 4.0. Các bạn hãy biết tận dụng, và thụ hưởng, nếu bạn đáp ứng được điều kiện
  * Hãy đừng mơ tưởng tới những gì quá xa xôi, mà bỏ qua những tiện ích ngay trước mắt.
  * CM4.0 là hoàn toàn mới, kinh doanh trong ngành công nghệ cũng mới đối với VN, hãy là người kinh doanh hiểu biết, để áp dụng đúng quy định của pháp luật và hưởng lợi từ những ưu đãi của pháp luật. Hãy tìm tới những người hiểu biết về pháp luật để hỗ trợ cho mình. Đừng để những người không hiểu làm khó dễ, kể cả với các cơ quan chức năng.
  * Các doanh nghiệp tin học lưu ý. Những năm đầu các bạn hoạt động, hầu như không phải nộp thuế, nhưng các bạn rất hay mắc phải thuế nhà thầu. Đây là loại thuế rất ít người hiểu rõ, vì vậy nhiều doanh nghiệp tin học, khi vướng phải thuế này, có khi bị phạt, truy thu hàng nhiều tỷ đồng, chỉ vì thiếu hiểu biết.
  Chúc các bạn bước vào kỷ nguyên CM 4.0 tràn đầy năng lượng với những hiểu biết và quyết tâm của mình
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...