CHUYỆN NGƯỜI CHÍNH TRỰC

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 20/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Mình có một con xe sirius đi đã hơn 6 năm rồi và giờ hàng ngày nó vẫn đèo mình chạy đi chạy lại cày cuốc mưu sinh . Dạo gần đây chắc do ăn ở nên gặp “hên” dễ sợ, xe bị thủng hoàiiii, đành phải vá. Xe không nổ cái bùm rồi xẹp, mà xẹp từ từ, từ từ bẹp bẹp như xì hơi bong bóng. Mình thầm nghĩ chắc là vô tình đâm gai hay sắt nhọn gì đó đây. Thế là hì hục vô zá xe…

  Đã vá 3 lần…

  Mỗi lần là một tiệm nhỏ, khá, lớn … Tiệm nào cũng kêu lốp nổ, lốp rách, hư van cần phải thay

  Ơ ơ….Nghĩ thầm trong đầu :”M…!!! tụi này làm như tao ngu lắm. Mình đứng quan sát thấy rõ, rõ ràng họ cố ý làm hư đầu van hơi, hoặc dùng cây sắt đâm rách khi khách không chú ý để có dịp thay ruột, lợi nhuận cao hơn. Chứ ruột rõ ràng là thủng lỗ vì hơi xẹp từ từ, ruột toàn mới thay thôi mà… Mình thấy họ chơi đểu rất rõ, quan sát tâm thấy rõ sự tức giận vì họ không công bằng, cố ý phá hoại và tham lam chỉ vì lợi nhuận. Thôi thì thầm cười cho qua, vì họ thật đáng thương. Suy nghĩ còn nông cạn, chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà làm mất khách hàng. Về lâu về dài cho dù người ta có hư xe gần quán cũng không dám dắt tới sửa. Khổ một cái sinh viên nghèo, tiền đâu mà trả, thương những người nghèo, sinh viên bị lừa sau này.

  “Người kinh doanh, đừng vì lợi nhuận trước mắt, hám lợi hám danh mà hành động không chính trực”

  Tối qua…

  Xuống hầm lấy xe đi làm, ai dè xe lại lủng há há, lòng thầm “vui” nhẹ nhàng.

  Đi grab, anh grab rất dễ thương, lại chỉ cho mình đường đi quằng quèo mà không kẹt xe, chỉ có dân chạy xe thồ lâu năn mới biết, mưa mát nhẹ, lòng thầm biết ơn anh và lên kế hoạch sáng mai sẽ đi vá xe để còn tối nay làm workshop....

  Sáng nay….

  Ăn cho no, xách xe đi vá, mà bị lừa 3 lần, những lúc ấy vẫn biết họ lừa, mình chả thèm cãi, chỉ đơn giản cười nhẹ, và trước khi đi nói thầm một câu:

  - Cảm ơn anh đã sửa xe giúp em. Anh ơi anh có muốn quán mình đông khách và được mọi người tin tưởng khi giao xe để sửa ở đây không. Mấy ổng kêu “muốn”!

  -Dạ dễ lắm anh!

  - Kinh doanh chính trực, nói đúng, sửa đúng, charge tiền hợp lý, đời này nhân quả rất công bằng, làm dc thế khách hàng sẽ rất tin tưởng và đến đông. Cảm ơn anh nhé!

  Gieo duyên thế không biết mấy cha đó hiểu không, mà mặt cứ đực ra [​IMG]:))) Thế là mình đi

  Sáng nay ngồi thiền thấy lòng có chút khó chịu vì lo mình bị chơi một lần nữa. MÀ thôi kệ, kì này chọn một quán cùi nhất vô vá xe.

  Ai dè…

  Chú vá xe người đen đuốc, ít nói, cứ cầm cụi làm, lấy ruột xe ra rất cẩn trọng, kiếm lỗ thủng tỉ mỉ, mà chỉ có một lỗ, vá rất chắc!

  Rồi còn cân niền bánh xe, rồi còn kiểm tra vỏ xe có dình sắt kẻm vụn không, chú lôi ra đặt trên tay mình một miếng sắt nhỏ xíu!! Cứng và bé ti, nó làm cho lốp và vỏ xe mình một lỗ, lòng thầm cảm ơn chú.

  Xong chú bơm xe và charge mình 20k. Má ơi! Nói chung là bị lừa nhiều, hôm nay lại gặp dc người VÁ XE CHÍNH TRỰC, lòng vui hực hực haha. Cảm ơn chú thật to, khen chú!

  “Chú biết không, thời buổi này kiếm người chính trực khó lắm, đa số các quán sửa xe toàn chọc cho lốp hư van hoặc rách rồi đòi khách vá. Chú là hàng hiếm à nha! Tặng chú uống cà phê! “
  Mình cảm ơn và khen thật to, mọi người xung quanh ai cũng chú ý, cười và vui! Kiểu này chú có thêm uy tín và nhiều khách đến giao xe an tâm sửa.

  Chú nói “Ôi chao, làm ăn chụp giật không bền đâu con”

  Lòng lại thầm biết ơn chú, xách xe đi về, xe con có hư sau này thì con giao chú làm tuốt!

  Hồi mới khởi nghiệp mình luôn tâm niệm là nói thật, làm thật, chia sẻ thật, kinh doanh phải chính trực mới bền và lớn mạnh, sách nào, hội thảo nào - người thành công cũng nói

  Có những workshop, khách hàng đến rất đông và trong số đó có người sẽ hợp với sản phẩm/ dịch vụ của mình, người thì sẽ không. Ở những buổi đông khách hàng như vậy tâm tham rất dễ nỗi lên, thế nên mình phải liên tục quan sát nhắc nhở tâm mình rằng phải giao tiếp, chia sẻ bán hàng và mọi ngôn từ hành động vì LỢI ÍCH của KHÁCH HÀNG, không được vì lợi nhuận trước mắt mà bán bằng mọi giá. Tâm kiến tạo vạn pháp. Nếu ta làm được như vậy, mọi chuyện sẽ thuận lợi và kinh doanh ta sẽ phát triển bền vững.

  Đôi khi khách hàng cũng bất ngờ lắm chứ, bởi chính cái người bán hàng lại từ chối bán sau khi chia sẻ rất nhiều kiến thức hay và cho họ những trải nghiệm tuyệt vời. Họ thắc mắc tại sao mình làm vậy, vì mình hiểu họ, hiểu sản phẩm của mình, mình phân tích cho họ thấy, họ nhận ra và thầm biết ơn, và bạn biết không, vài tháng sau, chính người khách hàng mà mình từ chối đã giới thiệu thêm 3 học viên mới đến học [​IMG]:D.

  Viết thật dài, chia sẻ cho vui và chỉ mong lan truyền thông điệp đến các em, các Anh Chị, dù đang làm thuê, hay làm kinh doanh riêng thì hãy luôn chính trực, đừng vì lòng tham mà đánh mất chữ TÍN lâu bề về sau. Khởi nghiệp thành Tài là phải lấy Tâm & Tín làm kim chi nam.

  Chúc cả nhà thật nhiều uy tín nhé!

  Ps: hình từ internet, sáng nay vui quá quên chụp hình

  Link bài viết:CHUYỆN NGƯỜI CHÍNH TRỰC
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...