Chuyện chạy affiliate mảng tài chính như drama Ấn Độ

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 6/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Câu chuyện này là lúc mình mới tập tành chạy qc từ hồi 2018-2019. Có thể sẽ có 1 vài kinh nghiệm và lời khuyên không còn phù hợp với thị trường hiện tại, mong ae coi như 1 bài chia sẻ vui và đừng ném đá
  ——
  NGOO LẦN 1:
  Trong đây có nhiều ae có background sẵn về chạy ads nên khi bắt đầu làm affiliate có thể sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đối với mình thì giai đoạn đầu tiên mới bắt tay vào làm affiliate cho mấy con tài chính thì rất khó khăn và cực nản.
  Chưa tìm hiểu rõ cách chạy FB Ads nhưng vì thấy nhiều ae khoe case study nên cũng hứng, lao đầu ngay vào chạy ads mà ko chuẩn bị gì nhiều ngoài sự ngây thơ và tiền vốn. Và tất nhiên, lỗ sấp mặt :))
  NGOO LẦN 2:
  Sau đó mình bắt đầu ngồi mò mẫm, tìm hiểu LẠI TỪ ĐẦU về qc FB. Ngồi mò mẫm lập lại fanpage, cách tạo tài khoản quảng cáo và trao đổi kỹ hơn với AM bên net (xin phép được giấu tên) đợt đó mình chạy về nội dung quảng cáo, chuẩn bị hình ảnh banner, rồi lại lên qc 1 lần nữa.
  Cũng khá trầy trật và mất vài lần chỉnh sửa để quảng cáo được duyệt để chạy. Đợt đó set-up xong thì cũng khá tự tin vì đã chuẩn bị đủ mọi thứ. Và tất nhiên, mình lỗ đến nỗi không xác định được ở đâu là bờ :))
  Không có gì ngoo hơn việc bắt tay vào chạy Traffic (Click to web) cho các offer tài chính =)))), ngân sách tầm 230k/ngày (đây là mốc giới hạn ngân sách ngày của đa số các tài khoản quảng cáo cá nhân mới, ae chạy và thanh toán vài lần thì Facebook sẽ nâng dần limit). Tiền thì vẫn cắn đều, nhưng số lượng khách hàng click vào thì lèo tèo, giá trên mỗi click thì cao và không ra đơn….
  Sau đó mình cũng đi tìm hiểu thêm 1 vài cao thủ chạy qc, thì mới nhận ra vấn đề của mình đối với hình thức mục tiêu là Click to web thì cần có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức hơn nữa để có thể triển khai và tối ưu được. Và đa số cũng k phù hợp với mảng tài chính.
  Chuyển sang chạy mess (nhưng vẫn lỗ:))
  Lại mất thêm tiền mua 1 khoá học FB Ads :)) Mình sẽ không tiết lộ tên để tránh nhiều bạn bảo mình quảng cáo khoá học…Học xong thì mình qua chạy Message kết hợp với chatbot luôn.
  Note #1: Hiểu một cách cơ bản thì chúng ta sẽ chạy quảng cáo để khi khách hàng click vào quảng cáo là hiện ra hộp chat để khách hàng có thể đăng ký nhận tin nhắn (subscribe) từ một hệ thống chatbot có kịch bản được xây dựng sẵn luôn. Chatbot sẽ thay thế mình trong việc giới thiệu các offers khác nhau cho khách hàng theo kịch bản mình vẽ ra, và mình cũng có thể dùng chatbot để gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng sau đấy.
  Bắt đầu lại với 2 bàn tay trắng cùng một khoản lỗ kha khá từ Click To Web :)), mình bắt đầu lại theo hướng mới.
  Tự ngồi xây dựng kịch bản cho chatbot và cũng có được một cái kịch bản sơ bộ để chạy theo tư duy của khách hàng có nhu cầu vay tiền
  Sau tầm 1 tuần tăng ngân sách khoảng 200-300k cùng việc chạy mess, mình vẫn lỗ sấp mặt :)))) Mình bắt đầu thấy tiếc tiền và hơi chán, nhưng mình nhận thấy những sự thay đổi khá tích cực trong file theo dõi thu chi hàng ngày của mình. Số lượng đơn ra ổn hơn và lỗ ít hơn. Nhưng quan trọng là khoản lỗ hàng ngày có xu hướng giảm theo ngày.
  Sau đó thì mình được 1 vài ông trong cộng đồng mmo lúc đó khuyên nên tăng ngân sách ngày lên khoảng 500k. Tuy được cảnh báo là khoản lỗ hàng ngày sẽ tăng trong vài ngày đầu, nhưng như xu hướng chung, lỗ sẽ giảm và mình sẽ đạt mốc hòa vốn và mốc có lãi trong ngày nhanh hơn.
  Mình đã nghe theo và tăng ngân sách chạy được 3 ngày thì bị đỏ page (trong 3 ngày này thì số lỗ có giảm dần). Khi bị đỏ page thì trong 7 ngày kể từ khi nhận thông báo bạn không thể chạy quảng cáo nữa, chỉ có thể gửi tin nhắn với những người đã gửi tin nhắn và có tương tác trong vòng 24h gần nhất. Cùng lúc đấy cái tài khoản quảng cáo của mình lăn ra chết vì vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook.
  ĐƯỢC CÁC CỤ ĐỘ:
  Sau các quả lỗ nổ liên tục thì mình cảm thấy tiếc tiền và nản cực độ. Nhưng đợt đó các cụ mách bảo mình hay sao á :)) cảm giác là mình vẫn đang đi đúng hướng vì các lỗ cũng có giảm.
  Nên mình tạo tài khoản qc khác + Fanpage mới để chạy tiếp với hy vọng rằng khi page đầu tiên hết hạn cấm thì mình sẽ lời to. Tuần tiếp theo đấy mình vẫn lỗ, nhưng lỗ ít hẳn và ngấp nghé mốc hòa vốn trong ngày nhờ lượng đơn từ các khách hàng mới trong ngày và từ các khách hàng cũ.
  Chạy được 1 tuần thì page đầu tiên hết hạn cấm, theo sự tư vấn của ông bạn thì mình nâng luôn ngân sách thành 1 triệu/ngày (500k mỗi page) và ngay ngày hôm đấy mình lời được đâu đấy tầm 20k :)))
  Được đà lấn tới, mình tạo thêm 1 page để nâng thêm ngân sách, vẫn duy trì mỗi page khoảng 500k/ngày. Khoản lời trong ngày bắt đầu tăng và mình đạt mốc hòa vốn sau gần 1 tháng chạy. Đến đầu tháng thứ 2, thì khoản lời hàng ngày của mình dao động trong khoảng 200k/ngày và tăng dần đến khoảng 300k/ngày.
  Note #2: Có 2 cách để tăng doanh số lúc đó: một là tăng budget hết cho 1 page, hai là tăng số lượng page và giữ nguyên mức budget cho mỗi page. Do nhận thấy được sự ổn định khi tăng ngân sách theo số lượng page mà mình có. Mình chọn cách thứ 2, tăng ngân sách bằng cách tăng số lượng page thay vì bỏ hết trứng vào 1 giỏ.
  Số lượng mình tạm dừng trong thời điểm đầu là 6 page, sau khoảng 1 tuần để ổn định do tăng ngân sách thì mỗi ngày mình sẽ lời khoảng 30% ngân sách ngày, tức là khoảng trên dưới 900k (tất nhiên là không ổn định, có ngày nhiều hơn rất nhiều nhưng cũng có ngày ít hơn rất nhiều).
  LỜI KHUYÊN
  Khoe khoang chút như trên chắc cũng đủ rồi nên mình sẽ kết luận lại bằng một số vấn đề sau:
  Thời gian đầu chạy chắc chắn sẽ lỗ, không có ai chưa có kinh nghiệm mà mới bắt đầu đã có lời ngay cả.
  Kiên nhẫn và đừng nản khi nhìn vào những con số âm mà bạn nhận được trong thời gian đầu, đừng từ bỏ quá dễ dàng vì lỡ chạy rồi thì ít nhất là nên gỡ lại vốn
  Nên tăng số lượng page lên để xoay vòng, duy trì ngân sách ngày đừng để trồi sụt quá nhiều. Page đang chạy bị đỏ thì ta có page khác vào chạy tiếp. Ngân sách ngày hôm ấy có thể giảm nhưng đừng để ngày hôm sau cũng giảm.
  Nên làm 1 file excel để theo dõi tình trạng chi phí và doanh thu, kiểm soát kỹ chi phí trong thời gian đầu.
  Không có gì là dễ dàng. Vạn sự khởi đầu nan, gian nan thì đừng nản. Cố gắng tốt hơn mỗi ngày, rồi kết quả bạn mong đợi sẽ đến.
  Chạy paid-ads luôn phải đối diện với hàng chục, hàng trăm vấn đề mỗi ngày. Gặp vấn đề không thể xử lý thì bạn nên bình tĩnh và thử tra Google trước, đừng xồn xồn. Nếu vẫn không thể tìm được cách giải quyết thì đăng bài hỏi ý kiến các anh em trên group. Không có gì là không thể giải quyết, chỉ là bạn chưa hỏi đúng người thôi
  Chúc anh em thành công trên con đường mình chọn!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...