Chuyện cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 5/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Mỗi người có một tính cách, lối sống và cuộc đời khác nhau nhưng cùng có điểm chung là đang làm việc không biết mệt mỏi mỗi ngày. Thú vị một điều là phần lớn chúng ta lại đang làm việc không phải chỉ cho riêng bản thân mình mà vì một lý tưởng nào đó, vì rất nhiều người khác và gần hơn là chính vì gia đình của mình.

  Thực tế hiện nay, hầu hết mọi người bị guồng quay công việc và cuộc sống cuốn đi rồi không có thời gian cho bản thân mình chứ đừng nói tới khoảng thời gian dành cho gia đình. Tôi cũng đã từng như vậy!

  Có khoảng thời gian tôi làm việc không ăn, không ngủ, đương nhiên sở thích và thói quen tập gym trước đây trở thành điều gì đó quá xa xỉ. Trong khi đó, vợ thì xuân mơn mởn, con thì ngày một lớn mỗi ngày.
  Sau tất cả, tôi thấy mình cần thay đổi và tôi đã đổi thay sau khi áp dụng cho mình những nguyên tắc dưới đây.

  1. Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng khi về nhà

  Bởi cả ngày chúng ta đã ôm khư khư, nhìn chằm chằm vào điện thoại, lướt Facebook, đọc báo, nói chuyện với bạn bè rồi. Về nhà là khoảng thời gian ít ỏi dành cho vợ thân yêu và những đứa trẻ. Cả nhà sẽ nói chuyện, đi dạo, đi chơi, cùng xem phim hay nô đùa với nhau. Trước khi đi ngủ có thể đọc truyện cổ tích cho bọn trẻ nghe, lười đọc thì mở youtube kể chuyện rồi cả nhà cùng nằm nghe. Nhớ tắt màn hình để bọn trẻ không xem mà nghe rồi tưởng tượng để ngấm.

  2. Không mang công việc về nhà

  Điều này hẳn nhiều người đã nói tới rồi nhưng quan trọng là cần áp dụng triệt để. Cách làm của tôi là không mang máy tính về nhà để có thể tự giữ được mình. Không cho phép mình được làm việc ở nhà trừ trường hợp quá khẩn cấp. Như vậy dần sẽ trở thành thói quen và chúng ta ắt sẽ phải cố gắng tập trung hết sức để giải quyết các hạng mục công việc trong giờ hành chính mỗi ngày.

  3. Không nhận lời mời ăn nhậu hoặc cafe tán gẫu vào ngày nghỉ

  Điều này khó mà dễ! Khó là bởi ta ham vui, ham chơi và cả nể. Dễ là vì ta là chủ bản thân ta. Ta thích là ta làm được!
  Ngoại trừ các sự kiện hoặc hoạt động cộng đồng, xã hội tôi thường không nhận lời mời cafe và đặc biệt là ăn nhậu vào ngày nghỉ. Đương nhiên có những trường hợp tiếp người anh em xa, người bạn quý mến thì ngoại lệ nhưng chắc chắn không thường xuyên. Bởi vì các con của tôi đi học cả tuần, chỉ mong ngày chủ nhật được bố đưa đi chơi, bố không đưa đi chơi hai thằng ở nhà lủi thủi chui vào phòng đồ chơi cầm cái ô tô ray đi ray lại thấy tội lắm!

  Vợ tôi vẫn nói: "Con anh nó chỉ yêu anh và thấm những điều anh dạy tới năm 12 tuổi thôi. Qua 12 tuổi là khỏi uốn, khỏi dạy".

  Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, nếu bố mẹ cứ bận ắt hẳn khi lớn lên con sẽ chẳng có chút ký ức tốt đẹp thời thơ ấu nào bên cha mẹ cả. Đúng không ạ? Chúng ta cùng nhớ lại một chút về tuổi thơ của mình nhé! Tôi đang nhớ như in câu chuyện "Nhà vua ăn phân chó" bố tôi kể cho tôi nghe cái đêm trời mưa, nhà tối om bị mất điện nằm trên giường lúc tôi bé xíu đây này.

  4. Chăm khen vợ đẹp, chăm nói yêu con

  Thỉnh thoảng vợ tôi tự càu nhàu về cái bụng rạn của mình, tội ghê. Mỗi khi ấy tôi lại thấy buồn cười khi tôi vạch áo mình lên, tự nhìn bụng mình, hehe, căng mịn [​IMG]:D nhưng lại thấy thương và nhớ lại hai lần ngồi trong phòng sinh con cùng cô ấy. Thôi chỉ biết động viên: "Em à, em phải thấy đấy là niềm tự hào. Bà mày sinh con hai lần nên đấy chính là di tích lịch sử tuyệt vời nhất. So sánh làm gì với lúc chưa con, anh thấy đẹp và không có chút vấn đề gì cả". Mà đúng thật, mình còn chẳng kêu, chẳng chê sao vợ mình phải lo!

  Phụ nữ mà, thích được khen nên các anh ráng ngày nào cũng: "Em đẹp lắm!". Các chị cũng vậy, chăm động viên các anh nhé: "Bụng anh to như bụng con nhợn nhưng công nhận dạo này anh đẹp trai thật", các anh chả ưỡn ngực cao như núi khi ra đường ấy chứ.

  Với con cũng vậy, đôi khi tự nhiên nó chạy tới ôm cổ tôi, nó hôn vào má tôi, nó nói: "Con yêu bố". Vậy sao các ông bố bà mẹ lại tiếc lời nói yêu con mỗi ngày? Hãy chăm nói yêu, cho chúng biết bạn yêu nó tới cỡ nào. Để nó an tâm rằng khi cả thế giới này quay mặt lại với nó thì vẫn có bố mẹ yêu nó thật nhiều.

  5. Đừng ngại nịnh vợ, nịnh chồng

  Bởi vì đó là những phút giây an ủi, vỗ về anh/cô ấy. Chúng ta quá bận với công việc và các mối quan hệ. Nhưng đừng quên rằng có một người chúng ta rất yêu, là hậu phương vững chắc luôn cần tới những lời động viên, yêu thương khích lệ.

  Tôi bị "mang tiếng" là gã đàn ông chuyên gia nịnh vợ. Nhưng tôi cứ thế đấy, tôi thích thì tôi nịnh thôi. Tội của tôi lớn lắm! Tội của tôi là đi miết, làm miết và lúc nào cũng bận. Tôi không nịnh để cô ấy sớm đuổi cổ tôi ra khỏi nhà hay sao?

  6. Đừng bao giờ chấp nhận đánh đổi sự nghiệp với gia đình

  Có rất nhiều nam nữ doanh nhân chấp nhận theo đuổi sự nghiệp, theo đuổi danh vọng để đạt được danh vị "Nam/Nữ doanh nhân thành đạt" và đằng sau đó là sự đổ vỡ trong hôn nhân. Con không được sống có đủ cả cha, bên mẹ. Vợ chồng chia tay mỗi người mỗi ngả. Để làm gì cái danh ấy? Không để làm gì cả bởi sau đó khi màn đêm buông xuống là nỗi cô đơn, tội những đứa trẻ không có tội tình gì cả phải sống thiếu tình thương yêu. Trong khi trước đổ vỡ đó ta đã hoàn toàn có thể cân bằng được để giỏi việc nước, vẹn việc nhà.

  7. Cốc bia, chén rượu không làm nên anh em tốt

  Đừng bao giờ đắm mê những cuộc nhậu bởi quan điểm "không nhậu không phải anh em, không cạn không phải bằng hữu".

  Sai bét! Nhậu là cách hiệu quả nhất đưa bạn cán đích cuộc đời rồi về cùng tiên tổ.
  Nhậu say thì hại lá gan.
  Nhậu say thì dễ phải cảm.
  Nhậu say thì dễ chửi vợ, mắng con.
  Và cuối cùng, trăm ông nhậu nói trời xanh cao, chim bay, bướm lượn mai tỉnh dậy quên sạch.

  Người đàn ông thời thượng, đàng hoàng là người đàn ông không bao giờ soi xem bạn uống cạn hay chưa, không bao giờ ép bạn phải uống mới là anh em và chẳng bao giờ bị say ngất ngây quên trời, quên đất.

  8. Hãy dành thời gian để cùng cả gia đình đi đâu đó ngoài ngôi nhà của mình

  Nhiều người nghĩ rằng con trẻ bé xíu, cho đi du lịch nó chẳng biết gì đâu. Đợi nó lớn thì cho đi, bé xíu cho đi phí tiền.

  Quan điểm trên rất lạc hậu, con nhỏ như trang giấy trắng. Cho đi đâu in hằn ký ức đó! Chúng sẽ rất vui, rất thích và rất hạnh phúc khi được cùng bố mẹ đi "khám phá thế giới". Có điều kiện thì đi nước ngoài, ít hơn thì đi trong nước, tiết kiệm hẳn thì đi sang xã khác, huyện khác hay đơn giản là một khoảng sân khác cũng vui.

  Tôi đã đi được nửa cuộc đời mình, cũng có thể gọi là doanh nhân đấy, oai chưa? Nhưng thật ra tự thấy mình bé như hạt cát, tôi chưa thành công nên tôi chỉ dám mạnh dạn chia sẻ những thói quen sống của mình cùng quý anh chị để chúng ta luôn thấy cuộc đời tươi đẹp.

  Tôi hứa khi tôi trở thành doanh nhân thành đạt tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về chuyên môn, về những câu chuyện kinh doanh. Bởi chắc chắn khi tôi đã thành công thì những điều tôi chia sẻ rõ ràng có cơ sở để được cho là đúng.

  Tôi sẽ không ngừng sống vui, cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp giải cứu thế giới của mình.

  Máy bay đang sắp hạ cánh, xin viết thêm gửi tới quý anh chị trong những bài viết sau.
  Phạm Ngọc Linh
  Tổng giám đốc
  Vietnam Agency Group
  Đồng sáng lập
  The Vuon Luxury Garden Office, D2 Giảng Võ.

  Bài viết được chia sẻ bởi Forum SEO
  Link bài viết: Chuyện cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp
   
  Last edited by a moderator: 18/5/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...