CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ MỘT CHUYẾN ĐI?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 29/10/17.

 1. Ông bà ta có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Hơn một trăm thành viên và các tình nguyện viên của CLB Quản trị và Khởi nghiệp đã học được gì khi đi cùng nhau theo chương trình We Are One kỷ niệm một năm thành lập CLB trong 2 ngày 27-28/10/2017? Tôi tin chắc là nếu mỗi người tham gia viết ra chỉ cần một kỷ niệm từ chuyến đi, một ấn tượng mạnh nhất của mình qua vài trang giấy nhỏ, chúng ta sẽ có một cuốn sách tuyệt hay.

  Với tôi, có lẽ chỉ riêng mình tôi cũng viết được một cuốn sách về những bài học từ chuyến đi vừa rồi.

  Tôi học tinh thần sục sôi máu lửa của các bạn Hà Nội bay vào quyết liệt tham gia, của các bạn vừa đi công tác về chưa kịp về thăm nhà, vẫn ôm vali từ chuyến công tác chạy thẳng đến điểm tập kết. Chúng ta học được từ cách tổ chức từ những người tình nguyện trong Ban Điều hành CLB như các chị Quỳnh Thư, anh Tuấn Khởi, chị Lê Dung, chị Mỹ Dung, anh Thanh Nhàn, anh Tèo Tiếp Thị các em tình nguyện viên Á Phan, Hằng Phạm, Oanh Trần... mà chúng tôi thường gọi yêu thương là "team Đỏ". Họ đã rất chuyên nghiệp, dù chỉ chơi với nhau không lâu và cũng chưa bao giờ tổ chức một chuyến đi team building xa cho những con người phần lớn chưa quen nhau. Họ là những con người chăm lo cho cả đoàn luôn dậy sớm hơn, luôn ăn muộn hơn mọi người, ra về sau mọi người. Chỉ từ điều này thôi, chúng ta đã học được nhiều bài học hay.

  Tôi học được từ các anh Đỗ Long - mà chúng tôi thường gọi thân thương là Bố Long, luôn hết mình vì mọi người, anh Lý Trường Chiến luôn nhẹ nhàng sâu sắc, anh Lâm Minh Chánh, anh Lương Hoàng Hưng, anh Tuấn Huy, nhà báo Quốc Vĩnh nhiệt tình vì những thế hệ trẻ... Anh Hùng Lao Động Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch tập đoàn Lộc Trời với doanh thu gần 8,000 tỷ, là công ty hàng TOP VN về nông nghiệp, nhưng lại là người quẩy hết mình với các bạn trẻ, nhưng rất chăm chú đặt câu hỏi, lắng nghe từng bạn trình bày về doanh nghiệp của mình, lấy thông tin, lấy số ĐT. Những người lớn làm được lớn đều từ những chuyện rất nhỏ như vậy.

  Tôi học được từ cách tổ chức Business Matching - kết nối kinh doanh nhanh - tổ chức cho mỗi cá nhân tham gia được trình bày về doanh nghiệp của mình cho vài chục người khác, mỗi đợt 8-9 người. Tôi học được cách tổ chức chỗ ngồi, ghi tên mình, đánh số bàn để trộn người sau đó cho nhanh chóng. Tôi học được cách bán hàng nhanh qua 30 giây, bài học nước ngoài hay gọi là Elevator Pitch - bán hàng trong thang máy với chỉ 30-60 giây. Tôi học được cách trưng bày và tặng quà các thành viên tham gia của anh Sang Unideli. Tôi học được cách tổ chức Pitching tìm nhà đầu tư của 5 bạn trình bày, cũng là lần đầu đứng trước các đàn anh toàn "cổ thụ" để kêu gọi đầu tư cho dự án của mình. Tôi tin 5 bạn ấy học được rất nhiều nhưng 100 con người ngồi dưới, lắng nghe và tham gia đặt câu hỏi cũng học được nhiều không kém. Chúng tôi thực sự vỡ não với những câu hỏi xoáy, hóc búa của mọi người không chỉ từ Ban giám khảo.

  Tôi lại học được từ anh Bảo và team Welong về Mastermind Coaching và mô hình GROW (Goals, Reality, Options, Wills), cách giải quyết vấn đề rất nhẹ nhàng, rất tập trung, vô cùng dễ hiểu, vượt qua bao nghi ngại, bao rào cản tâm lý, bao niềm tin giới hạn để rồi dẫn dắt mọi người chỉ qua một bài toán của một cá nhân khám phá ra bao điều thú vị về mình và mọi người quanh mình. Tôi không đi sâu vào chương trình này mà chỉ đề nghị các bạn hãy tham gia cùng anh Bảo và team welong. Tôi học được vô cùng nhiều chỉ qua một hai lần trình bày của anh Bảo. Bạn mà tham gia, tôi tin bạn sẽ học được nhiều hơn tôi.

  Tôi học được từ cách sáng tạo và tổ chức các chương trình trình diễn từ các bạn đồng đội Tim Hồng Lên Đỉnh của mình. Tôi học được cách xây dựng kịch bản đầy ý nghĩa, tràn sáng tạo, khai thác điểm mạnh của từng thành viên, thuyết phục cả đội hơn chục người của mình cùng làm theo một cách nhịp nhàng, dù mới quen nhau qua online trước đó vài ngày và chỉ tập chung được với nhau cả đội chỉ khi tới khách sạn. Đúng là Lên Đỉnh - Lên Đỉnh - Phun Trào (Khẩu hiệu vui của Tim Hồng). Khi diễn xong, chúng tôi đã biết mình chiến thắng! Không phải là thắng giải thưởng, dù chúng tôi thực sự đoạt giải Nhất, mà là chiến thắng chính mình, vượt qua sự ngại ngùng, vượt qua được những hoài nghi về năng lực của bản thân, về năng lực của đồng đội. Chúng tôi hoàn thành và về đích không phải bằng năng lực của một người, chúng tôi về đích bằng sự nỗ lực, kết nối, động viên, thuyết phục, quẩy hết mình của tất cả mọi người trong đội.

  Tất cả chúng tôi, những người tham gia chuyến đi, đều thắng vì cảm thấy mình học được rất nhiều. Cảm xúc từng người chia sẻ đều là: phê quá, sướng quá, biết ơn quá... Chúng tôi thắng vì cảm thấy mình cần làm được nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, lan tỏa tinh thần Kết Nối mạnh mẽ hơn nữa, tinh thần Cho Đi mạnh mẽ hơn nữa. Chúng tôi thấy mình nhỏ bé trước tinh thần và sức mạnh đoàn kết, kết nối tập thể của cả trăm con người. Chúng tôi nhỏ bé để rồi vươn lên lớn mạnh, bay cao hơn, bay xa hơn.

  Chia tay xong, tin nhắn ào ào đổ về "sao thấy nhớ quá, sao thấy muốn làm tiếp quá..." Tiếng hô We Are One vẫn vang vọng đâu đó. Nắm tay của người đồng đội đứng cạnh mình lúc chia sẻ về cuối sao mà ấm áp. Những cảm xúc dâng trào làm ướt khóe mắt khi tôi gõ những dòng này. Mà như tôi thường nói với bố Long "con vẫn chỉ kể được có 0.1% câu chuyện mà thôi".

  CHÚNG TÔI CÙNG HỌC
  CHÚNG TÔI CÙNG YÊU
  CHÚNG TÔI CÙNG THẮNG
  CHÚNG TÔI CÙNG LỚN

  Trần Xuân Hải - Ban Phát triển Năng lực Thành Viên CLB QTvKN
  5:00 sáng ngày hôm sau
  Credit Ảnh: lấy từ bạn Philip Nguyễn, anh Tuấn Huy
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...